• Điểm, tuyến du lịch

  Hiện nay trên địa bàn huyện đã có 3 điểm du lịch và 05 tuyến du lịch được UBND tỉnh công nhận tại Quyết định số 1150/QĐ-UBND ngày 13/4/2017.

 • Đền Bắc Hà, điểm du lịch văn hóa tâm linh hấp dẫn

 • Chùa Núi Ba Mẹ Con – Điểm Nhấn Mới Của Du Lịch Bắc Hà

  Theo quyết định, diện tích lập quy hoạch là 20,7 ha trên núi Ba mẹ con, thuộc địa phận xã Thải Giàng Phố. Khu vực quy hoạch phân thành các khu chức năng chính gồm: Khu tâm linh chùa; khu giảng đường, nhà phụ trợ; khu nhà tăng + thất tu; khu nhà ni; khu bảo tháp, đại tượng phật; khu trai đường, nhà khách, khu cây xanh cảnh quan, rừng phòng hộ…

 • DINH HOÀNG A TƯỞNG

   

  Dinh Hoàng A Tưởng được xây dựng từ năm 1914 và hoàn thành năm 1921, do Thổ ty Hoàng Yến Tchao – một người Tày giữ chức Thổ ty vùng đất Bắc Hà xây dựng. Sở dĩ gọi là dinh Hoàng A Tưởng bởi chủ nhân cuối cùng của dinh thự này trước khi Bắc Hà được giải phóng vào năm 1950 chính là Thổ ty Hoàng A Tưởng – con trai Thổ ty Hoàng Yến Tchao.

 • Trại nghiên cứu và sản xuất rau quả Bắc Hà

  Với diện tích 13,5ha, hiện trại nghiên cứu và sản xuất rau quả Bắc Hà (Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Lào Cai) đang sở hữu và nhân giống nhiều giống đầu dòng cây ăn quả, dược liệu nổi tiếng của Lào Cai và các tỉnh miền núi phía Bắc. Đây là nơi đã và đang cung cấp nhiều giống rau quả cho nông dân các tỉnh làm giàu.

 • Chợ văn hóa Bắc Hà

  Chợ Văn Hóa Bắc Hà - một trong những chợ phiên lớn nhất ở vùng núi phía Bắc Việt Nam và chợ phiên Bắc Hà đã từng được bình chọn là một trong 10 chợ phiên độc đáo nhất khu vực Đông Nam Á. Chợ Bắc Hà - phiên chợ vùng cao đã níu giữ bước chân bao du khách và là điểm đến khó ai có thể bỏ qua nếu từng đặt chân tới mảnh đất cao nguyên này. Không đắm say, háo hức và có tính chất thương mại hóa như chợ tình SaPa, chợ Bắc Hà vẫn giữ được nét đặc trưng, độc đáo, đầy màu sắc của người vùng cao. 

 • ĐIỂM DU LỊCH THUNG LŨNG HOA BẮC HÀ

  Người dân Lào Cai tự hào với vẻ đẹp núi rừng Tây Bắc hùng vĩ bao nhiêu thì đồng bào vùng cao huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai tự hào về những di tích lịch sử, những danh lam thắng cảnh và vẻ đẹp của Thung lũng với muôn ngàn loài hoa đang vươn mình khoe sắc đã làm say đắm biết bao du khách đến với nơi đây bấy nhiêu!

 • ĐIỂM DU LỊCH THÁC SÔNG LẪM - XÃ TẢ CỦ TỶ

  Phong cảnh thiên thiên núi non hùng vĩ, nên thơ, thác Sông Lẫm là điểm đến mới  hấp dẫn các du khách trong và ngoài nước khi đến tham quan. Nằm cách trung tâm thị trấn Bắc Hà 32 km, cách trung tâm xã Tả Củ Tỷ gần 6 km đường bộ, thôn Sông Lẫm nơi định cư của đồng bào dân tộc Nùng, là thôn xa nhất của xã Tả Củ Tỷ.

 • ĐIỂM DU LỊCH HANG TIÊN - XÃ CỐC LY

  Đến với Bắc Hà là khám phá bản làng, là thưởng ngoạn cảnh đẹp núi non xanh biếc. Nhưng không chỉ có vậy đến Bắc Hà du khách còn có cơ hội trải nghiệm du thuyền trên Sông Chảy, thuộc xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà.

 • ĐIỂM DU LỊCH ĐỘNG THIÊN LONG (Xã Tả Van Chư, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai)

  Từ trung tâm huyện Bắc Hà đi ngược lên xã Lùng Phình khoảng 10 km đến ngã 3 đường rẽ đi Si Ma Cai, có biển chỉ dẫn đi xã Tả Van Chư, tiếp tục đi vào khoảng 18 km du khách sẽ đến thôn Nhìu Cồ Ván, xã Tả Van Chư nơi có danh thắng Động Thiên Long, đây là một quần thể hang động nguyên sơ nằm ẩn mình sâu trong lòng một ngọn núi mà người dân nơi đây vẫn gọi theo tiếng H’mông là “Tô giàng” có nghĩa là “Núi Rồng”, xuất phát từ hình thù của ngọn núi giống như một con rồng khổng lồ, đầu rồng quay về hướng Tây Nam và đuôi rồng hướng về phía Đông Bắc. Do hệ thống hang Động nằm gọn trong núi Rồng “Tô giàng” này nên cộng đồng dân cư ở đây đặt tên cho hang Động này là Động Thiên Long (có nghĩa là hang Rồng Trời).

 • Chè hữu cơ bản Liền

  Sản phẩm Chè hữu cơ Bản Liền (huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) vừa được hội đồng thẩm định OCOP tỉnh Lào Cai công nhận là sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 5 sao của huyện Bắc Hà, mở ra cơ hội lớn để doanh nghiệp và người dân địa phương cùng chung tay giữ gìn thương hiệu, mở rộng vùng chuyên canh chè hàng hóa chất lượng theo hướng bền vững.

 • TRANG TRẠI HOA HỒNG (A27 ROSE FARM)

  Trước khi đặt chân đến Bắc Hà bạn sẽ bắt gặp một trang trại hoa hồng rộng lớn. Những bông hồng rực nở khoe sắc dưới ánh nắng ban mai đã níu chân bao du khách gần xa. Hầu hết ai đến Bắc Hà đều không lỡ bỏ qua điểm đến hấp dẫn này.

   

 • Rừng chè cổ thụ Hoàng Thu Phố

  Hoàng Thu Phố là một xã vùng cao của huyện Bắc Hà, Lào Cai. Đây được coi là cái nôi của cây chè. Từ thị trấn Bắc Hà đi về hướng Tây khoảng 12km, qua những cung đường uốn lượn là đến xã Hoàng Thu Phố. Thấp thoáng bên sườn đồi, những nương chè cổ thụ đang vươn lên xanh tốt bên tán rừng thông.

 • DI TÍCH LỊCH SỬ ĐỒN BẮC HÀ

          Nằm ngay tại trung tâm thị trấn Bắc Hà, cách đền Bắc Hà khoảng hơn 1 km, Đồn Bắc Hà nằm gọn trên 1 quả đồi (Đồi truyền hình) từ đây có thể quan sát bao trọn khu vực xung quanh thị trấn Bắc Hà. Nơi đây còn nhiều dấu tích của 1 căn cứ quân sự do người Pháp xây dựng từ năm 1894 nhằm mục đích bình định cai trị Bắc Hà và khu vực xung quanh. Qua các hình ảnh tư liệu lịch sử và khảo sát thực tế cho thấy Đồn Bắc Hà là một công trình đồn trú quân sự có quy mô lớn trong hệ thống đồn trú của thực dân Pháp trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Các công trình trong Đồn Bắc Hà được bố trí sắp xếp theo hình xoáy ốc từ thấp lên cao, tường rào bằng dây thép gai bên ngoài cùng, tiếp đến là lớp tường thành bảo vệ bao quanh đồn có nhiều chòi canh gác cùng lối ra vào. Bên trong đồn có nhiều đơn nguyên kiến trúc với chức năng khác nhau, hình thành nên hệ thống khép kín bên trong nhằm phục vụ quân Pháp khi chiếm đóng tại Bắc Hà.

 • CHỢ PHIÊN CỐC LY

  Chợ phiên Cốc Ly, từ thành phố Lào Cai, men theo quốc lộ 4D, du khách sẽ đến được với xã Phong Niên thuộc huyện Bảo Thắng, tiếp tục xuôi theo tỉnh lộ 153, tới cầu Bảo Nhai, du khách xuôi theo dòng sông Chảy khoảng hơn mười km bằng thuyền là sẽ đến được với chợ Cốc Ly. theo tiếng địa phương, Cốc Ly có nghĩa là gốc Mận và nét đẹp của phiên chợ này không chỉ đơn thuần là mọi người đến đây để mua bán, trao đổi hàng hoá (dùng hàng để đổi lấy hàng) mà còn để du ngoạn, gặp gỡ lẫn nhau và cùng cất lên những câu hát giao duyên…

 • CHỢ PHIÊN LÙNG PHÌNH

  Nằm ở phía tây cách Thị Trấn Bắc Hà 10km và trụ sở xã Lùng Phình 100m Lùng Phình theo tiếng quan hoả có nghĩa là Rồng Bằng. Địa thế của chợ gợi lên ý tưởng đặt cái tên ấy. Địa thế, tên gọi ấy góp phần làm tăng tính đặc sắc cho phiên chợ Chợ Lùng Phình được huyện Bắc Hà quy hoạch đầu tư xây dựng trên diện tích gần 2 ha, với khu nhà chợ trung tâm cùng một số hạ tầng cơ sở khác tạo thuận lợi hơn cho người dân trao đổi, buôn bán mỗi khi có phiên chợ…Thời gian họp chợ Lùng Phình diễn ra vào sáng thứ 6 hằng tuần, chợ Lùng Phình đã trở thành một điểm đến quen thuộc của Nhân dân các xã khu vực thượng huyện và các huyện lân cận như Si Ma Cai, Xín Mần (Hà Giang), từng bước thu hút du khách trong và ngoài nước đến khám phá vẻ đẹp chợ phiên vùng cao này. 

 • DI TÍCH LỊCH SỬ VĂN HÓA ĐỀN TRUNG ĐÔ XÃ BẢO NHAI

  Nằm cách trung tâm huyện Bắc Hà 20 km theo hướng Tây nam, cách tỉnh lộ 153 khoảng 2 km, Đền Trung Đô được xây dựng vào cuối thế kỷ 18, thờ Gia quốc công Vũ Văn Mật và tướng Hoàng Vn Thùng người có công lao to lớn trong việc lãnh đạo nhân dân kiên trì bám trụ, xây thành, đắp lũy chống lại thế lực nhà Mạc ở vùng Tây Bắc của Tổ quốc. Trong “Kiến văn Tiểu Lục” của Lê Quý Đôn đã viết; “... ở vùng Ngọc Uyển (tức là Trung Đô, Bảo Nhai và vùng phụ cận bây giờ) Vũ Văn Mật đã cho xây thành, đắp lũy đểchống Nhà mạc ngót 20 năm...” tiếp đó tướng quân Hoàng Vần Thùng kế tục sự nghiệp. Để tướng nhớ công ơn của các vị tiền nhân đã có công với vùng đất này, nhân dân đã lập đền thờ. Cách đền khoảng 2 km về hướng bắc là dấu tích thành cổ Trung Đô hiện nay còn một dải lũy xếp bằng đất đá cao gần 2m bao bọc lấy một quả đồi bên suối Nậm Thi. Cũng tại vùng đất này, năm 1989, một người dân trong làng khi cày nương đã đào được khẩu súng thần công, nặng trên 300kg, dài 8m, hiện nay đang được trưng bày tại bảo tàng tỉnh Lào Cai. 

 • Các điểm thăm quan, danh lam thắng cảnh

  Các điểm thăm quan, danh lam thắng cảnh

 • ĐẶC SẮC LỄ HỘI ĐUA NGỰA BẮC HÀ

  Lễ hội đua ngựa truyền thống các dân tộc huyện Bắc Hà được diễn ra thường niên vào đầu tháng 6 hằng năm tại sân vận động trung tâm huyện thuộc thị trấn Bắc Hà. Lễ hội có nguồn gốc từ tập quán nuôi ngựa, thuần dưỡng ngựa để phục vụ cho nhu cầu vận chuyển, phát triển kinh tế của cộng đồng.

 • Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà

  Đây là hoạt động văn hóa, thể thao của huyện Bắc Hà được tổ chức vào đầu tháng 6 hàng năm

 • Lễ cúng rừng

  Lễ hội được tổ chức vào đầu tháng 2 âm lịch hàng năm đây là lễ hội truyền thống của các dân tộc Mông, Phù Lá, Tày, Nùng… những nơi có rừng cấm với mục đích cúng thần rừng để cầu an lành cho con người, súc vật và cỏ cây.

 • Lễ hội Nhảy lửa huyện Bắc Hà

  Lễ hội Nhảy lửa người Dao đỏ huyện Bắc Hà được tổ chức từ ngày 03-15 tháng giêng âm lịch hàng năm tại trung tâm huyện và xã Nậm Đét, đây là lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Dao đỏ được tổ chức vào dịp đầu năm mới với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, muôn nhà khoẻ mạnh, nghi thức nhảy lửa (pút tồng) với hy vọng ngọn lửa sẽ xua tan những điều sui sẻo trong năm cũ và mang nhiều may mắn cho nhân dân trong năm mới.

 • Lễ hội Đền Trung Đô

  Lễ hội đền Trung Đô diễn ra vào ngày 15/7 âm lịch hàng năm tại Đền Trung Đô thôn Trung Đô, xã Bảo Nhai, đây là nơi thờ tướng quân Gia Quốc Công Vũ Văn Mật cùng với các thuộc tướng của mình đã có công xây dựng căn cứ ổn định bảo vệ biên cương Tổ quốc và phát triển vùng đất Trung Đô cũng như Bắc Hà thuộc trấn Tuyên Quang xưa (Lào Cai ngày nay) thành trung tâm kinh tế xã hội thời bấy giờ.

 • Lễ hội Đền Bắc Hà

  Được duy trì và tổ chức vào ngày 10/2 âm lịch hàng năm.

 • Lễ hội Xuống đồng “Lồng tồng” của dân tộc Tày, Nùng ở Bắc Hà

  Hằng năm, cứ vào dịp sau Tết Nguyên đán, ở khắp các bản làng của tộc người Tày, Nùng ở huyện Bắc Hà lại nô nức chờ đón những ngày hội rộn ràng của lễ hội Lồng tồng nghĩa là xuống đồng (lồng là xuống, tồng là đồng).

 • Lễ Hội Gầu Tào của người Mông

  Lễ hội Gầu Tào hay còn gọi là lễ hội (Say sán) đây là một trong những lễ hội quan trọng nhất của người Mông ở Bắc Hà. Lễ hội diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày mùng 1 đến ngày rằm tháng giêng, nhằm mục đích cầu phúc hay cầu mệnh, cũng mang đầy đủ các yêu tố vật chất và tinh thần của một lễ hội dân gian cổ truyền.

Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
 • Đang online: 26
 • Hôm nay: 1,062
 • Trong tuần: 2,115
 • Tất cả: 1,040,423