Nét mới trong công tác tuyển quân tại huyện Bắc Hà năm 2022
Lượt xem: 92

            Cùng với các địa phương trong tỉnh, chỉ còn ít ngày nữa, hơn 110 thanh niên ưu tú của huyện Bắc Hà (Lào Cai) thuộc 2 khối nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an nhân dân sẽ lên đường nhập ngũ, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho lễ giao nhận quân năm 2022 tại huyện đã cơ bản hoàn tất, hiện các thanh niên nhập ngũ trong đợt này đã chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, yên tâm phấn khởi lên đường nhập ngũ, đóng góp công sức của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Đại úy Hoàng Mạnh Dũng, trợ lý quân lực Ban chỉ huy quân sự huyện Bắc Hà trao đổi cùng Phóng viên về những nét mới trong công tác tuyển quân của huyện Bắc Hà năm 2022

            Đã nhiều năm qua, xã vùng cao Tả Văn Chư luôn là địa phương hoàn thành tốt chỉ tiêu tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Năm nay, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng nhiệm vụ chính trị này vẫn được xã quan tâm thực hiện chu đáo với sự chung tay của các ban, ngành, đoàn thể địa phương. Được biết, năm 2022, xã Tả Văn Chư được giao chỉ tiêu tuyển chọn gọi 6 công dân nhập ngũ. Qua sơ sơ tuyển tất cả các nam thanh niên đều đủ điều kiện sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ với Tổ quốc, đáng nói có tới 3 nam thanh niên tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. Ông Tráng A Hùng- Chỉ huy trưởng ban chỉ huy quân sự xã Tả Văn Chư cho biết, trước và sau Tết Nguyên đán, một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm được xã xác định là chuẩn bị tốt nhất cho công tác giao nhận quân năm 2022, trong đó có hai yếu tố quyết định sự thành công trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ là nắm chắc nguồn công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự và làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để nam thanh niên yên tâm phấn khởi lên đường nhập ngũ.

            Đại úy Hoàng Mạnh Dũng, trợ lý quân lực Ban chỉ huy quân sự huyện Bắc Hà, được giao phụ trách chính trong công tác tuyển quân của huyện cho biết: Theo kế hoạch, năm 2022 huyện Bắc Hà được giao chỉ tiêu tuyển chọn 90 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự và 21 công dân thực hiện nghĩa vụ công an. Để công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2022 đạt về số lượng cũng như chất lượng, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện chú trọng và thực hiện chặt chẽ các bước tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ. Từ khâu đăng ký nghĩa vụ quân sự, cho đến quản lý điều tra, xét duyệt thực lực sẵn sàng nhập ngũ cũng như công tác khám sức khỏe, thâm nhập cơ sở, chốt quân số và phát lệnh cho thanh niên. Ngay từ rất sớm, huyện đã tổ chức hội nghị giao chỉ tiêu cho các địa phương, tiến hành các bước theo đúng mốc thời gian quy định. Đến thời điểm này, qua khám sàng lọc, tuyển chọn công dân lên đường nhập ngũ, huyện Bắc Hà đã hoàn toàn đủ khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bàn giao đủ số tân binh cho 2 đơn vị nhận quân đợt này là là Trung đoàn 98, sư đoàn 316 trực thuộc quân khu (55 đồng chí) và  Trung đoàn 254 Bộ chỉ huy quân sự tỉnh 35 đồng chí.

Tân binh Lùng Văn Nghĩa, dân tộc Nùng, thôn Sín Chải, xã Na Hối chia sẻ cảm xúc trước ngày lên đường tòng quân

            Công tác tuyển chọn, gọi công dân lên đường nhập ngũ của huyện Bắc Hà năm nay có nhiều điểm thuận lợi, trước hết nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, cụ thể của UBND tỉnh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện và sự vào cuộc sớm của chính quyền 19/19 các xã, thị trấn. Nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, đã có những định hướng trước để các cơ sở triển khai sớm công tác tuyển quân cho thuận lợi. Qua theo dõi, nắm bắt, nhận thấy có nhiều xã vùng cao trong huyện, mặc dù được giao chỉ tiêu tuyển quân tương đối cao, nhưng với những nỗ lực vượt bậc của cả hệ thống chính trị, đã thực hiện tốt việc tuyển chọn, gọi công dân lên đường nhập ngũ trong đợt này. Đơn cử như các xã Tả Văn Chư (6 công dân), Tả Củ Tỷ (7 công dân). Đây đều là các xã vùng cao, điều kiện Phát triển KT-XH còn không ít khó khăn, nhưng đã phấn đấu hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu tuyển quân năm 2022 đảm bảo chỉ tiêu, kế hoạch giao.

            Một điểm đáng mừng nữa, là năm nay tại Bắc Hà số nam thanh niên viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ đông hơn mọi năm, chiếm khoảng 50% trên tổng số các tân binh. Con số này nhiều hơn các năm trước khoảng 10-15 đơn, nhiều nhất tại các xã Bảo Nhai, Hoàng Thu Phố, gần như 100% tân binh đều tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. Điều này phản ánh ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ đối với tổ quốc đã được nâng lên một cách rõ rệt. Cũng phản ánh tính sâu sát, hiệu quả trong công tác tuyên truyền, vận động, để các nam thanh niên trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự nhận thức rõ nghĩa vụ, trách nhiệm thiêng liêng của tuổi trẻ đối với tổ quốc.

            Đến nay, đa phần các Nam thanh niên nhập ngũ đợt này đã chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, yên tâm phấn khởi sẵn sàng lên đường nhập ngũ để đóng góp công sức nhỏ bé của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Tân binh Lùng Văn Nghĩa, dân tộc Nùng, thôn Sín Chải, xã Na Hối viết đơn lên đường nhập ngũ chia sẻ: “Em cảm thấy rất vinh dự, tự hào, khi chỉ mấy hôm nữa thôi sẽ được đứng trong hàng ngũ của quân đội nhân dân Việt Nam với vai trò là một người lính. Trước đó, sau khi học xong cấp 3, em đã tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ, em hứa sẽ cố gắng rèn luyện thật tốt, đóng góp công sức xây dựng bảo vệ tổ quốc, xứng đáng với truyền thống của quê hương Na Hối chúng em ạ…”

            Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Ngày hội tòng quân trên địa bàn huyện Bắc Hà năm 2022 đã cơ bản được hoàn thành. Việc chuẩn bị về nguồn nhân lực, con người được xác định là khâu quan trọng nhất, đến nay chắc chắn sẽ đảm bảo giao đủ quân số cho các đơn vị nhận quân đợt này. Qua thăm nắm tại các xã, thị trấn, nhận thấy các tân binh đều đã sẵn sàng lên đường nhập ngũ, công tác thăm hỏi, động viên các công dân được quan tâm thực hiện. Với vai trò là cơ quan thường trực, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã, đang hoàn thiện công tác khánh tiết, phối hợp với ngành Y tế lên phương án bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 với mục tiêu giúp cho Ngày hội tòng quân của huyện bảo đảm giao đúng chỉ tiêu, chất lượng, đúng đối tượng, đúng thời gian quy định và an toàn tuyệt đối./.

                                                                                                            Khuất Linh

 

Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 237
  • Trong tuần: 237
  • Tất cả: 1,183,154