Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết số 10 của Tỉnh ủy và các chính sách liên quan đến phát triển nông nghiệp của tỉnh

Sáng ngày 16/12, Tỉnh ủy đã tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt, triển khai Nghị quyết số 10-NQ/TU ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các chính sách liên quan đến phát triển nông nghiệp của tỉnh. Dự tại điểm cầu Bắc Hà có Nguyễn Duy Hòa, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện Ủy, chủ tịch HĐND huyện, cùng đông đảo các đồng chí Ban thượng vụ, Ban chấp hành huyện ủy, Ban Chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa huyện một số doanh nghiệp, hợp tác xã đóng trên địa bàn huyện.

Hội nghị thông qua báo cáo tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Theo đó để triển khai thực hiện Nghị quyết số 10 của Ban thường vụ tỉnh ủy, trong thời gian tới toàn tỉnh sẽ tập trung phát triển các ngành, hàng chủ lực của tỉnh gồm: Cây chè, cây dứa, cây chuối, cây quế, cây dược liệu, chăn nuôi lợn và phát triển sản xuất lâm nghiệp, kinh tế đồi rừng theo hướng bền vững. Mục tiêu của nghị quyết trong giai đoạn 2021 - 2025, tốc độ tăng trưởng bình quân giá trị sản xuất đạt khoảng 5,5%/năm. Giá trị sản xuất ngành nông nghiệp (theo giá so sánh 2010) đến năm 2025 ước đạt 12.000 tỷ đồng, tăng 3.300 tỷ đồng so với năm 2020; tạo việc làm tăng thêm cho trên 16.000 lao động, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt trên 35 triệu đồng/người/năm. Giá trị sản xuất hàng hóa các ngành hàng chủ lực đến năm 2025 đạt 6.500 tỷ đồng, tăng 2,6 lần (tăng 4.000 tỷ đồng) so với năm 2020, chiếm khoảng 55% tổng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp. Các địa phương tập trung khai thác tiềm năng, lợi thế về đất đai, khí hậu, bản sắc văn hóa, tri thức bản địa để phát triển sản phẩm đặc hữu, tiềm năng theo chuỗi giá trị từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm; mở rộng các mô hình nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái, bảo vệ môi trường bền vững. Thực hiện chuyển đổi khoảng 13.000 ha đất sản xuất nông nghiệp, đất đồi rừng kém hiệu quả sang trồng mới các cây trồng chủ lực, tiềm năng (dược liệu, chè, chuối, dứa, cây ăn quả, dâu tằm... ); cải tạo 2.480 ha (chè, dứa, cây ăn quả ôn đới) để đảm bảo mật độ, nâng cao năng suất, chất lượng vùng nguyên liệu. Hội nghị lần này cũng thông tin, triển khai 7 chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai hiện nay trong đó có 04 chính sách của tỉnh, 03 chính sách của Trung ương bao gồm 57 nội dung hỗ trợ khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp của tỉnh.

Quang cảnh tại điểm cầu Bắc Hà

Tham gia ý kiếm tại Hội nghị Đồng chí Nguyễn Duy Hòa -  Bí thư Huyện ủy Bắc Hà đề nghị tỉnh sớm có chủ trương cho rà soát, đánh giá và hiệu chỉnh số liệu thống kê sát với thực tế hiện nay; sớm phân cấp, tăng thẩm quyền, tạo sự chủ động hơn cho huyện, đặc biệt là những sản phẩm huyện xác định là chủ lực. Bắc Hà sẽ tổ chức hội nghị xúc tiến, giới thiệu các lợi thế về nông nghiệp Bắc Hà gắn với du lịch để mời các doanh nghiệp vào địa phương. Huyện xác định nông nghiệp chất lượng cao, công nghệ cao là mục tiêu, định hướng chính, đề nghị tỉnh hỗ trợ về tổ chức lại các quy trình sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với một số sản phẩm chủ lực; hướng dẫn các huyện về việc liên kết vùng trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Đại diện Hợp tác xã Quế hữu cơ Nậm Đét cũng đề nghị tỉnh có chính sách để hỗ trợ các hợp tác xã nông nghiệp về mặt bằng để xây xưởng sản xuất trong thời gian tới./.

Vàng Tráng