Nông dân vùng cao Tả Chải (Bắc Hà) nâng cao thu nhập từ trồng rau màu phục vụ thị trường tết

Năm 2021, thị trường rau Bắc Hà khá ổn định đã tạo niềm tin để  vụ đông xuân 2021- 2022, xã Tả Chải, tập trung phát triển diện tích cây rau màu phục vụ thị trường trước, trong và sau tết nguyên đán Nhâm Dần. Điểm mới trong vụ này bà con nông dân tập trung trồng cây rau gia vị, rau đặc sản như; đậu hà lan, cải kale có giá thành cao, ổn định, được thị trường ưa chuộng.

Có mặt tại cánh đồng rau rộng lớn ở thôn Na Pắc Ngam- Na Lo những ngày đầu năm mới 2022 chứng kiến từng ô ruộng được lên luống trải dài dọc theo đường mương, những luống rau trà muộn bắt đầu trổ lá, còn trà sớm đã cho thu hoạch một phần, còn lại xanh tươi tốt đã và đang cho thu, báo hiệu vụ xuân thành công, thắng lợi.

Bà con nông dân xã Tả Chải ra đồng trồng và chăm sóc cây rau màu phục vụ thị trường tết

Hộ anh Vàng Văn Thắng, thôn Na Lo thuộc diện trồng rau màu với diện tích cao của  xã Tả Chải. Sở dĩ gia đình anh Thắng vẫn gắn bó với cây rau màu vụ này bởi đầu vụ gia đình bán rau được giá. Sau đó do dân trồng nhiều, cung vượt quá cầu nên giá có giảm song vẫn có lãi, đầu ra ổn định và tin tưởng vào dịp tết này giá rau tăng ổn định anh Thắng chia sẻ; “nhà mình trồng chủ yêu bắp cải, rau cải, bây giờ cây cải xoăn kale là được giá cao nhất, cây rau vụ đông tiêu thụ khá thuận lợi, giá thành ổn định nên vụ này gia đình trồng vài ngàn mét vuông cây rau cung ứng cho thị trường nhân dịp tết.  Cách đây hơn tháng giá cao song do ảnh hưởng của dịch Covid- 19 nên giờ chững lại. Nhà đã thu hoạch một phần diện tích, còn lại sẽ thu trong và sau tết. Cũng mong dịch hết để bà con bán được nhìêu và mong giá rau sẽ lên như trước trong dịp tết”.

Tại vườn rau của chị Thèn Thị Sỉ, thôn Na Pắc Ngam, xã Tả Chải nhận thấy dưới tán cây mận tam hoa được trồng xen canh, gối vụ cây rau; từng loại rau được trồng thành luống riêng. Nếu như các vụ trước chủ yếu là rau bắp cải thì vụ này rau bắp cải chỉ chiếm 1/3 diện tích còn lại là rau đậu hà lan, rau gia vị; hành mùi, rau húng... phục vụ tết. Vụ đông xuân năm này, gia đình chị trồng hơn 1 sào rau, chị Thèn Thị Sỉ, thôn Na Pắc Ngam, xã Tả Chải cho biết; “Gia đình chủ yêu trồng rau bắp cải, cải xoăn kale… đầu vụ đông rau được giá cao, sau đó chững lại song việc tiêu thụ vẫn khá thuận lợi, chủ yêu bán lẻ tại chợ và bán đổ cho tư thương, hợp tác xã. Mấy năm nay, vào dịp tết, thị trường rau khá ổn định, tiêu thụ thuận lợi, giá cả bảo đảm, nhà thường bán lẻ tại chợ Bắc Hà; bán lẻ 5-6 ngàn đồng mớ rau cải, bắp cải, 25- 60 ngàn đồng/kg rau đậu hà lan, bán đổ cho tư thương Lào Cai, Hà Nội, giá cả ổn nên nhà tranh thủ chăm sóc rau để nửa tháng nữa kịp thu bán trong dịp tết...

Chị Thèn Thị Sỉ, thôn Na Pắc Ngam, xã Tả Chải chăm sóc diện tích rau đặc sản cải xoăn Kale có giá thành cao.

Vụ đông xuân năm 2021- 2022, bà con nông dân xã Tả Chải gieo trồng hơn  30 ha cây rau đậu, nâng tổng diện tích cả năm đạt trên 60 ha, đạt 100% kế hoạch, chủ yếu các loại rau; bắp cải, rau cải, cải ka le, cải xoăn, đậu hà lan, cây rau gia vị; hành, tỏi, ớt... Nhờ có kinh nghiệm sản xuất vụ đông xuân mấy năm nay, người dân chủ động áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật sản xuất,  tiến hành gieo trồng, chăm sóc đúng khung thời vụ nên cây rau  sinh trưởng và phát triển tốt, trà sớm đã cho thu hoạch hơn tháng nay, còn trà muộn hiện đang giai đoạn phát triển thân, lá, dự kiến độ nửa tháng nữa bắt đầu cho thu hoạch, phục vụ thị trường những ngày trước, trong và sau tết nguyên đán Nhâm Dần 2022. Ông Vàng Đình Vi, chủ tịch UBND xã Tả Chải cho biết; Để tạo điều kiện cho bà con nông dân sản xuất rau màu vụ đông xuân năm 2021-2022, Chính quyền xã  Tả Chải đã phối hợp với Trung tâm khuyến nông tỉnh, Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Lào cai tiếp tục duy trì sinh hoạt cho tổ nhóm sản xuất rau tại thôn Na Lo với 35 thành viên; tập trung chỉ đạo đội ngũ cán bộ khuyến nông tăng cường bám sát đồng ruộng, hướng dẫn bà con nhân dân thực hiện làm đất, vệ sinh đồng ruộng, lên luống,  gieo trồng, chăm sóc cây rau màu vụ đông. Bà con nông dân xã đã hiểu rõ lợi ích của việc thâm canh, tăng vụ, trồng cây rau  vụ đông xuân, cải thiện nâng cao đời sống gia đình nên tích cực trồng, mở rộng diện tích gieo trồng.

Với sự nâng động, nắm bắt nhu cầu thị trường, bà con nông dân tập trung trồng cây rau gia vị, đậu hà lan, cải xoăn kale có giá thành cao, ổn định, được tiêu thụ nhiều trong dịp tết, trong sản xuất rau đã chủ động áp dụngtiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao chất nược sản phẩm rau sạch, Chính quyền xã và doanh nghiệp liên kết bao tiêu sản phẩm rau sạch, giá cả cây rau sạch được bảo đảm ổn định, tạo niềm tin để bà con nông dân gắn bó với cây rau, xã Tả Chải mở rộng, phát triển nâng cao hiệu quả kinh tế cây rau trong vụ đông - xuân năm 2021-2022, góp phần thâm canh, tăng vụ,  tăng hiệu quả kinh tế trên 1 đơn vị diện tích đất canh tác, tạo công ăn, việc làm, thu nhập ổn định, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống bà con nông dân địa phương./.

Tráng Xuân Cường