Hội nghị đánh giá kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết số 10 năm 2021; triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2022

Sáng ngày 2/3, Ban Chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa huyện Bắc Hà đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 tổ chức hội nghị trực tuyến, đánh giá kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết số 10 năm 2021; triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2022. Dự hội nghị tại điểm cầu trung tâm huyện có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND cùng lãnh đạo các phòng, ban và 19 điểm cầu tại các xã, thị trấn.

Quang cảnh hội nghị

Năm 2021, ngành nông nghiệp huyện triển khai thực hiện kế hoạch sản xuất với nhiều khó khăn, thách thức, do tiếp tục chịu tác động của dịch bệnh Covid-19. Mặt khác, giá vật tư nông nghiệp tăng cao đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp… Song nhờ nỗ lực thực hiện mục tiêu kép, triển khai quyết liệt cơ cấu lại ngành gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng nên sản xuất nông - lâm nghiệp đạt được những kết quả quan trọng, góp phần vào tăng trưởng, phát triển kinh tế chung trên địa bàn huyện. Giá trị sản xuất đạt trên 3%/năm; giá trị sản phẩm thu hoạch/ha đất trồng trọt và nuôi trồng thủy sản đạt 60 triệu đồng; tỷ lệ che phủ rừng 41,6%. Diện tích trồng Chè 715ha đạt 100%KH, tăng 20ha so với năm 2020; sản lượng đạt 3.661 tấn. Cây dược liệu, tập trung phát triển các loài actisô, đương quy, cát cánh, đan sâm, đẳng sâm,..... phân bổ tập trung tại các xã Lùng Cải, Tả Van Chư, Na Hối, Lùng Phình,.... với 300ha đạt 85,7%KH, giảm 31ha so với diện tích năm 2020. Tập trung phát triển vùng trồng quế tại các xã hạ huyện, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào chế biến nguyên liệu và tiêu thụ sản phẩm với quy mô 9.564ha năm 2021, tăng 830ha so với năm 2020. Cây ăn quả ôn đới như: mận Tam Hoa, mận địa phương, lê xanh, lê Tai Nung,... Tập trung chỉ đạo đôn đốc, hướng dẫn nhân dân thực hiện chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho diện tích cây ăn quả mới trồng năm 2019, năm 2020 và diện tích trồng mới năm 2021 với tổng diện tích 1.395ha, sản lượng đạt 4.890 tấn, tăng 956 tấn so với năm 2020. Cùng với đó, đẩy mạnh sản xuất rau trái vụ, rau an toàn tổng diện tích thực hiện 730ha. Trong đó, rau an toàn thực hiện 200ha tăng 50ha so với năm 2020. Đã hoàn thiện Dự án Phát triển, tạo vùng sản xuất hàng hóa với cây Cải xoăn Kale trên địa bàn huyện diện tích 165ha giai đoạn 2021 - 2025 tại các xã Na Hối, Tà Chải, Bản Phố, Lùng Phình, với 825 hộ tham gia. Chăn nuôi lợn đen bản địa và gà địa phương, năm 2021, tổng đàn lợn đen bản địa của huyện đạt 41.600 con, sản lượng đạt 2.700 tấn; tổng đàn gà địa phương đạt 198.000 con, sản lượng đạt 237,6 tấn.

Các đại biểu tại các điểm cầu tham gia thảo luận

Đ/c Chủ tịch UBND huyện phát biểu làm rõ một số ý kiến của đại biểu tham gia thảo luận

Sau khi nghe báo cáo, đánh giá kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết số 10 năm 2021; triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2022. Nhiều đại biểu tại các điểm cầu cho rằng, diện tích đất sản xuất nông nghiệp giảm dần qua các năm nên khó khăn trong việc mở rộng diện tích trồng mới một số loại cây trồng. Diện tích đất canh tác phần lớn là nhỏ lẻ, manh mún nên việc xây dựng mô hình gặp nhiều khó khăn. Dịch bệnh trên đàn vật nuôi diễn biến phức tạp nên ảnh hưởng đến phát triển tổng đàn. Chính sách cho hộ gia đình cá nhân tham gia trồng rừng còn hạn chế... Tăng cường áp dụng khoa khọc kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu giống; chỉ đạo, hướng dẫn sản xuất rải vụ để dễ tiêu thụ vànâng giá thành sản phẩm. Tiếp tục quản lý các vùng sản xuất hàng hóa có sản phẩm sản xuất đạt chất lượng, truy xuất nguồn gốc đáp ứng yêu cầu thị trường; quản lý xây dựng các tiêu chuẩn hữu cơ cho sản phẩm quế, chè... Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ. Định hướng, khuyến khích các tổ chức, cá nhân phát triển sản phẩm trên các sàn giao dịch thương mại điện tử lớn, kết nối đưa nông sản của đặc trưng của địa phương vào các chuỗi phân phối bán buôn, bán lẻ tại siêu thị, cửa hàng tiện ích, khu công nghiệp...

Đ/c Bí thư Huyện ủy Nguyễn Duy Hòa kết luận hội nghị

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Duy Hòa, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đánh giá cao sự nỗ lực của ngành nông nghiệp huyện trong năm 2021 đã khắc phục khó khăn, thực hiện tốt các mục tiêu kế hoạch đề ra. Tuy nhiên vẫn còn những khó khăn, một số sản phẩm lợi thế chưa phát huy được hiệu quả như mong muốn. Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Duy Hòa đề nghị ngành nông nghiệp huyện tiếp tục xây dựng Kế hoạch năm 2022 triển khai thực hiện Nghị quyết 10, trong đó nêu cụ thể mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp và tiến độ thực hiện. Giao chỉ tiêu kế hoạch đến các xã để làm căn cứ thực hiện, kiểm tra, giám sát. Chỉ đạo quyết liệt việc chuyển đổi diện tích một số cây trồng kém hiệu quả sang cây trồng có giá trị kinh tế cao, cải tạo, thâm canh, thực hiện theo quy trình hữu cơ đối với cây ăn quả ôn đới, cây chè, cây dược liệu. Thực hiện vùng chuyên canh rau trái vụ, rau an toàn. Rà soát lại toàn bộ hiện trạng sử dụng đất đai để điều chỉnh cho phù hợp với mục đích sử dụng. Tập trung quy hoạch, phát triển tạo thành vùng sản xuất hàng hóa 07 ngành hàng chủ lực như : Cây ăn quả ôn đới, cây chè, cây dược liệu, cây rau trái vụ, rau an toàn, chăn nuôi lợn đen bản địa, chăn nuôi gà địa phương, cây quế)... Tập trung triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2021 - 2025. Phân bổ nguồn vốn và lựa chọn các dự án gắn với các sản phẩm chủ lực, lợi thế, có giá trị kinh tế cao; Có sự liên kết trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ; Có quy mô đủ lớn, tạo thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Tập trung thu hút các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đến đầu tư thực hiện các dự án phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa; tăng cường thu hút đầu tư, xây dựng các cơ sở, nhà máy chế biến nông sản gắn với các vùng sản xuất hàng hóa tập trung.../.

Lê Hiếu

Trung tâm Văn hóa, TT - TT Bắc Hà