Đoàn Công tác huyện Nậm Nhùn học tập kinh nghiệm trồng cây Quế trên địa bàn huyện Bắc Hà
Lượt xem: 284

Ngày 7/5, Đoàn công tác huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu do đồng chí Trần Quốc Khanh - Bí thư Huyện ủy làm trưởng đoàn đã đến thăm quan, học hỏi kinh nghiệm trồng cây Quế trên địa bàn huyện Bắc Hà. Đón tiếp, làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Văn Đăng, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và một số Ban, ngành chuyên môn của huyện.

Đoàn công tác tham quan xưởng sản xuất tinh dầu quế

Huyện Bắc Hà có diện tích tự nhiên là 68.108,24 ha trong đó, diện tích đất nông nghiệp là 54.513,69 ha, chiếm 79,6% tổng diện tích đất tự nhiên, trong đó đất sản xuất nông nghiệp 24.641,23 ha; đất lâm nghiệp 29.306,77ha; đất nuôi trồng thủy sản 81,86 ha; đất nông nghiệp khác 171,67 ha, diện tích đất chưa sử dụng là 10.157,47 ha chiếm 14,9%. Do địa hình chia cắt mạnh, độ cao chênh lệch lớn, dẫn đến khí hậu Bắc Hà được chia ra 3 tiểu vùng khí hậu khác nhau. Trải qua 47 năm tuyên truyền, vận động dân dân trồng, chăm sóc và phát triển đến hết năm 2021 toàn huyện Bắc Hà đã có 9.546ha Quế. Diện tích Quế tập trung ở các xã khu vực hạ huyện, chủ yêu là xã Nậm Đét, Nậm Lúc, Nậm Khánh, Cốc Lầu, Bản Cái, Bảo Nhai và Cốc Ly.

Cây quế hơn 30 năm tuổi tại xã Nậm Đét

          Trên địa bàn huyện có 38 cơ sở sản xuất, kinh doanh cung ứng giống cây lâm nghiệp bao gồm cả cây Quế. Hiện nay, trên địa bàn huyện 2.248ha Quế hữu cơ tại xã Nậm Đét, Nậm Lúc, Bản Cái đã được công nhận vùng Quế hữu cơ.

         Thực hiện Nghị quyết 10, ngày 26/8/2021 của Tỉnh ủy Lào Cai về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Huyện Bắc Hà xác định cây quế là 01 trong 06 nhóm cây, con chủ lực để tập trung sản xuất hàng hóa. Trong đó, hình thành vùng trồng quế tập trung, theo hướng sản xuất hàng hóa, ổn định diện tích đến năm 2025 đạt trên 10.000ha, đến năm 2030 đạt 12.700ha, quy hoạch vùng trồng tại 15 xã, trong đó tập trung chủ yếu tại 9 xã hạ và trung huyện có khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp. Bên cạnh việc duy trì hoạt động các các cơ sở sơ chế hiện có, huyện sẽ tập trung thu hút đầu tư, quan tâm hỗ trợ xây dựng thêm 01 nhà máy chế biến sâu tinh dầu quế, 01 nhà máy chế biến sâu vỏ quế và một số cơ sở sản xuất mỹ nghệ từ gỗ quế trên địa bàn huyện.

Trao đổi kinh nghiệm giữa hai huyện Nậm Nhùn và Bắc Hà

         Tại buổi tham quan, học hỏi kinh nghiệm, các đồng chí trong đoàn công tác huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu đã trao đổi, tìm hiểu phương pháp vận động, tuyên truyền nhân dân thực hiện; một số biện pháp kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Quế của người dân tại địa phương, đặc biệt là những kinh nghiệm và nguồn lực triển khai phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng; việc liên kết 4 nhà; nhà nông, nhà khoa học, nhà quản lý và nhà doanh nghiệp, nhằm đảm bảo tốt các khâu cung ứng giống, hướng dẫn kỹ thuật thâm canh và giải quyết thị trường tiêu thụ sản phẩm cho người nông dân. Thông qua việc học tập kinh nghiệm, huyện Nậm Nhùn sẽ chỉ đạo ngành chuyên môn nghiên cứu, vận dụng và triển khai thí điểm tại một số xã có điều kiện tương đồng với Bắc Hà trong thời gian tới.

Tham quan vườn mận chín sớm tại Trại rau quả huyện

Khám phá dinh thự cổ Hoàng A Tưởng

Thưởng thức văn nghệ tại chợ đêm Bắc Hà

         Cũng trong dịp này, đoàn cũng đã tới tham quan, trải nghiệp tại trại rau quả huyện, dinh thự cổ Hoàng A Tưởng và thưởng thức chương trình văn nghệ đặc sắc tại chợ đêm Bắc Hà diễn ra vào thứ 7 hằng tuần./.

Lê Hiếu

Trung tâm Văn hóa, TT – TT Bắc Hà

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 185
  • Trong tuần: 6,247
  • Tất cả: 1,036,264