Đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Duy Hòa – kiểm tra thực tế phát triển sản xuất nông nghiệp tại xã Tả Van Chư
Lượt xem: 296

Chiều ngày 30/6, đồng chí Nguyễn Duy Hòa – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã đi kiểm tra thực tế lĩnh vực phát triển nông nghiệp tại xã Tả Van Chư. Cùng đi có lãnh đạo một số phòng, ban chuyên môn của huyện.

Tại xã Tả Van Chư, đồng chí Bí thư Huyện ủy đã kiểm tra thực tế phát triển sản xuất cây dược liệu cát cánh; cây ăn quả ôn đới Lê Vh6, mận Tả Van; mô hình cây rau trái vụ tại thôn Lả Gì Thàng. Được biết, từ chỗ chỉ có 1 ha đến 2 ha mô hình thử nghiệm cây dược liệu cát cánh vào năm 2016. Đến năm 2021, tổng diện tích cây cát cánh trên địa bàn xã Tả Van Chư đã tăng lên 65 ha, đem lại nguồn thu khoảng 9 tỷ đồng cho bà con nông dân địa phương. Trải qua thực tế canh tác, bà con nông dân tại xã đã nắm bắt cơ bản các quy trình kỹ thuật của loại cây trồng được đánh giá là khó tính này.

Kiểm tra thực tế phát triển cây dược liệu cát cánh

Để đảm bảo ổn định đầu ra cho sản phẩm, năm 2022, xã Tả Van Chư tiến hành trồng 50 ha cây dược liệu cát cánh. Hiện cây đang trong giai đoạn xuống củ, ra hoa, sinh trưởng và phát triển tốt. Đối với cây mận Tả Van hiện xã có khoảng hơn 168ha, trong đó có hơn 120 ha đang cho thu hoạch. Năm nay mặc dù sản lượng có giảm hơn so với mọi năm nhưng giá bán tăng cao, đem lại nguồn thu đáng kể cho bà con nông dân. Đối với diện tích Lê VH6, xã hiện có khoảng 30ha. Trong đó, nhiều vườn lê đã bắt đầu cho thu hoạch với chất lượng sản phẩm tương đối cao. Riêng đối với cây rau trái vụ, năm 2022, xã đưa vào trồng thử nghiệm trên diện tích 1,8 ha, chia thành 3 đợt trong năm. Trong đó có một số loại cây trồng có giá trị kinh tế cao như: Cần tây, bắp cải trải tim, củ cải đỏ, rau cải làn…

Thăm mô hình trồng rau trái vụ

Tại các địa điểm tới thăm, đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Duy Hòa cùng đoàn công tác đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như người dân trong việc mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đem lại giá trị kinh tế cao trên đơn vị diện tích đất canh tác.

Nói chuyện với hộ nông dân sản xuất rau trái vụ tại thôn Lả Gì Thàng

Trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị xã Tả Van Chư cần tiếp tục chủ động, năng động, sáng tạo trong triển khai kế hoạch sản xuất nông nghiệp gắn với việc thực hiện Nghị quyết 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai. Tiếp tục bám nắm cơ sở, tuyên truyền vận động Nhân dân ổn định vùng sản xuất; khai thác tốt các tiềm năng, thế mạnh của địa phương, trọng tâm là thay đổi tư duy, gắn chặt việc phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, tạo được thương hiệu để nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân tại địa phương./.

Ngọc Thủy

Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 22
  • Hôm nay: 1,366
  • Trong tuần: 2,649
  • Tất cả: 1,195,881