Lễ công bố xã Nậm Mòn đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020
Ngày 13/4/2021, tại xã Nậm Mòn, UBND huyện Bắc Hà tổ chức Lễ công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai công nhận xã Nậm Mòn, huyện Bắc Hà đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Dự và chỉ đạo Chương trình có đồng chí Giàng Seo Vần – Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai; đồng chí Lý Bình Minh – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai; đồng chí Nguyễn Duy Hoà – Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Trường Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững huyện Bắc Hà; đồng chí Đoàn Ngọc Tuyến – Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ; các đồng chí thường trực HĐND, UBND huyện, Thành viên Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững huyện; Bí thư Đảng ủy các xã, thị trấn cùng đông đảo cán bộ, nhân dân xã Nậm Mòn.

Xã Nậm Mòn nằm ở phía Tây Nam huyện Bắc Hà, cách trung tâm huyện 12km, là xã đặc biệt khó khăn thuộc chương trình 135 và 30a của chính phủ. Toàn xã có 11 dân tộc cùng chung sống, trong đó dân tộc thiếu số chiếm 99,9%.  Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Nậm Mòn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt đầy đủ, kịp thời các văn bản chỉ đạo của tỉnh, huyện và vận dụng triển khai phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, huy động trên 54 tỷ đồng và 11.500 ngày công lao động của nhân dân. Tới cuối năm 2020, xã đã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Đến nay, hạ tầng kinh tế - xã hội đã cơ bản đáp ứng yêu cầu, toàn xã thực hiện rải nhựa 25,61km đường trục xã, liên xã; cứng hoá 16,4km đường trục thôn, liên thôn đạt 90,6%; tỷ lệ kênh mương được kiên cố hóa 89,5%, tỷ lệ diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới chủ động đạt 100%; tất cả các thôn được đầu tư điện lưới quốc gia, tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn đạt 95,04%; 4/4 trường học có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia; xây dựng mới 01 nhà văn hóa trung tâm xã, 01 khu thể thao và nhà văn hóa các thôn; trên địa bàn xã không còn nhà tạm, dột nát, 79,13% số hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn. Thu nhập bình quân đầu người đạt 36,83 triệu đồng/năm (tăng 29,83 triệu đồng so với năm 2010); tỷ lệ hộ nghèo đã giảm xuống còn 10,81% (giảm 55,99% so với năm 2010). Đến hết năm 2020, 7/8 thôn trên địa bàn đạt tiêu chuẩn làng văn hóa; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 28,14%; xã đã hoàn thành phổ cập giáo dục THCS và đạt chuẩn quốc gia về y tế. Vệ sinh môi trường nông thôn được đảm bảo; 94,6% hộ gia đình được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh , 76,8 % hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh; 100% hộ có hố rác gia đình; 70,4% hộ chăn nuôi có có chuồng trại hợp vệ sinh… Hệ thống chính trị cơ sở không ngừng được củng cố, kiện toàn để đáp ứng yêu cầu công việc. 100% cán bộ, công chức xã đạt chuẩn theo quy định. Đảng bộ, chính quyền xã luôn đạt danh hiệu “Trong sạch, vững mạnh”; các tổ chức đoàn thể đạt danh hiệu tiên tiến trở lên. Tình hình an ninh trật tự xã hội trên địa bàn luôn được duy trì ổn định.

Các đồng chí lãnh đạo tặng hoa chúc mừng xã Nậm Mòn đạt chuẩn nông thôn mới

Đồng chí Chu Thị Dương – Uỷ viên BTV, Phó Chủ tịch UBND huyện
phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, đồng chí Giàng Seo Vần – Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai đã trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, Cờ thi đua của UBND tỉnh cho cán bộ và nhân xã Nậm Mòn.

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Giàng Seo Vần – Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai đã chúc mừng nhân dân và cán bộ xã Nậm Mòn đã đoàn kết, quyết tâm cao, nỗ lực cố gắng xây dựng thành công xã Nông thôn mới. Đồng thời đề nghị huyện Bắc Hà, xã Nậm Mòn tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, từng bước xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu; tiếp tục chỉ đạo, hỗ trợ, khuyến khích phát triển nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả để nâng cao thu nhập cho người dân…

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 05 cá nhân; UBND huyện Bắc Hà tặng Giấy khen cho 05 tập thể, 06 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Vân Lam

Designed by VNPT