Bắc Hà chủ động phòng chống rét cho học sinh
Lượt xem: 292

          Do ảnh hưởng của các đợt khống khí lạnh khiến nhiệt độ tại nhiều địa phương trên địa bàn huyện xuống thấp. Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh, nhất là tại các trường bán trú, ngành giáo dục huyện Bắc Hà đã chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trường học chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho học sinh.

Các em học sinh tự lập trong sinh hoạt tại bán trú nhà trường

          Thực hiện chủ trương sáp nhập trường học trên địa bàn xã, năm học 2021-2022 này, trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Lùng Phình đã tiếp nhận thêm 143 em học sinh về ở bán trú tại trường, nâng tổng số học sinh ở bán trú lên 252 em, chiếm 86% tổng số học sinh toàn trường. Các em học sinh đều là con, em của đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống của các gia đình rất khó khăn nên việc chăm lo cho con em mình đủ ấm trong mùa Đông còn hạn chế. Cũng với việc sắp xếp các phòng ở bán trú đảm bảo các điều kiện thì công tác phòng chống rét cho các em học sinh được Ban giám hiệu nhà trường đặc biệt quan tâm. Từ việc chuẩn bị các điều kiện cần thiết để học sinh ngủ đủ ấm, các lớp học đủ ánh sáng và kín gió đến việc bổ sung khẩu phần ăn đảm bảo đủ dinh dưỡng để các em học sinh tăng sức đề kháng trong mùa đông. Em Ly Thị Thu Hương, Học sinh lớp 8B, trường PTDT bán trú THCS Lùng Phình chia sẻ: "Em lên trên này học, chúng em được các thầy cô tạo điều kiện cho chúng em ở bán trú, cung cấp đệm chăn cho chúng em. Bữa ăn bán trú của chúng em cũng được các thầy cô quan tâm ăn uống đủ ấm..."

Nhà trường chủ động trang bị thêm chăn, đệm cho học sinh bán trú trong mùa đông

          Để đảm bảo sức khỏe và duy trì tỉ lệ chuyên cần cho học sinh, ngay từ đầu năm học, trường đã rà soát, kiểm tra, sửa chữa cơ sở vật chất, lớp học. Cùng với đó, ngay từ những ngày đầu mùa đông, trường đã triển khai tới toàn thể cán bộ, giáo viên công tác phòng, chống rét cho các em học sinh, nhất là học sinh ở bán trú. Nhờ đó, tỷ lệ chuyên cần thường xuyên đạt từ 98% trở lên. Cán bộ quản lý trường thường xuyên theo dõi sát sao các bản tin dự báo thời tiết để có phương án phòng, chống rét cho học sinh. Học sinh ở bán trú luôn được thầy cô nhắc nhở mặc ấm, vệ sinh sạch sẽ; đồng thời, quan tâm đến chỗ ngủ để kịp thời bổ sung thêm chăn ấm cho các em trong những ngày nhiệt độ xuống thấp. Cùng với đó, mỗi ngày, tổ cấp dưỡng của trường luôn cố gắng để học sinh có được bữa ăn nóng sốt, ngon và đủ chất. Thực đơn được lên sẵn theo quy định về dinh dưỡng, các món ăn chỉ lên mâm ngay khi học sinh kết thúc các tiết học buổi sáng. Đặc biệt, nhà trường có kế hoạch để thực đơn mỗi ngày được thay đổi, không trùng nhau giúp các em ăn ngon miệng. Thầy giáo Thạch Văn Mạnh, Hiệu trưởng trường PTDT Bán trú THCS Lùng Phình cho biết: "Nhà trường cũng thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết, thông báo đến giáo viên chủ nhiệm để thông báo đến các em để các em mặc đủ ấm. Thời gian và các hoạt động của nhà trường thì cũng điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện thời tiết..."

 

Những bữa cơm đầy đủ dinh dương và nóng hổi để học sinh thêm sức chống chịu với cái lạnh mùa đông khắc nghiệt

          Toàn huyện Bắc Hà hiện có 58 trường học ở 3 cấp học từ mầm non đến THCS với hơn 19.600 học sinh, trong đó có gần 6.700 học sinh bán trú. Để duy trì được việc học cũng như bảo đảm sức khỏe cho học sinh trong mùa đông, Phòng GD&ĐT huyện đã chỉ đạo các nhà trường triển khai các phương án giữ ấm cho học sinh; căn cứ tình hình thời tiết thực tế trên địa bàn để điều chỉnh thời gian bắt đầu và kết thúc buổi học trong những ngày nhiệt độ xuống thấp. Bên cạnh đó từ đầu năm học đến nay Phòng cũng đã tiến hành rà soát, trang bị bổ sung thêm đệm, chăn, gối… cho một số trường học với tổng kinh phí gần 200 triệu đồng từ nguồn ngân sách. Đặc biệt, để giữ ấm cho học sinh trước thời tiết khắc nghiệt, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Bắc Hà luôn chủ động thay đổi khung giờ học, cho các em nghỉ học phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Mặt khác, ngành chủ động rà soát, kiểm tra, hỗ trợ sửa chữa kịp thời những phòng học, phòng ăn, phòng ở bán trú hư hỏng và yêu cầu các trường hạn chế tổ chức hoạt động vui chơi ngoài trời. Những trường có học sinh ở bán trú quan tâm hơn đến việc giữ thức ăn nóng, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm, tăng sức đề kháng, giữ ấm cho học sinh. Ông Nguyễn Nam Chinh, Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Bắc Hà khẳng định: Phòng đã ban hành các văn bản chỉ đạo các đơn vị trường quan tâm chăm sóc cho các em, các em ở bán trú thì quan tâm đến chăn, ga, đệm cho các em, chế độ ăn cho các em. Bên cạnh đó phòng cũng kêu gọi các đơn vị tài trợ hỗ trợ cho các trường học về chăn, quần áo ấm cho các em...

          Hiện đang là thời điểm giữa mùa đông, các đơn vị trường học trên địa bàn huyện Bắc Hà vẫn đang tiếp tục tăng cường nhiều biện pháp để phòng chống rét cho học sinh, duy trì tốt nề nếp học tập góp phần đảm bảo tỷ lệ chuyên cần, thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục các cấp học trong năm học 2021 - 2022 tại địa phương./. 

Lê Hiếu

Trung tâm Văn hóa, TT - TT Bắc Hà

Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 276
  • Trong tuần: 6,338
  • Tất cả: 1,036,355