Nghề đan lát truyền thống của người Hmông xã Lùng Cải
Lượt xem: 170

Dù cuộc sống đã có nhiều đổi thay, hiện đại hơn, bên cạnh gìn giữ các nghề truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa đặc trưng như thổ cẩm, nghề nấu rượu ngô, rèn đúc,.. hiện nay đồng bào dân tộc Mông xã Lùng Cải, Huyện bắc Hà vẫn luôn giữ gìn và phát triển nghề đan lát truyền thống từ cây trúc, cây tre. Đây cũng là một nét văn hóa đặc sắc của người dân nơi đây.

Để phục vụ các hoạt động sản xuất và nhu cầu sinh hoạt trong đời sống thường ngày từ bao đời nay người Mông xã Lùng Cải đã đan những chiếc Địu với đủ kích cỡ khác nhau được dùng để địu củi, hái măng, đựng lúa, ngô nương…; và những vật dụng trong gia đình như mâm, rổ rá,… Ông Cư Seo Hồ, thôn Hoàng Trù Ván, xã Lùng Cải là người chuyên đan Địu để bán ở các chợ. Ông theo học nghề này từ khi còn trẻ, đây là nghề mà tổ tiên đã truyền lại từ bao đời. Ông Hồ cho biết: Trước đây Mọi người trong thôn trưởng thành đều biết đan lát một vài vật dụng thiết yếu để phục vụ cho sinh hoạt, lao động sản xuất. Tuy nhiên, để trở thành những người thợ đan lát giỏi, được người Dân nơi đây ví như những nghệ nhân của bản làng, thì phải biết đan những đồ dùng cần tới kỹ thuật cao, như: Địu, Mân.

Ông Cư Seo Hồ đang hoàn thiện chiếc Địu từ cây trúc (ảnh Huy Trung)

Còn đối với ông Thào Seo Chứ, là một người yêu thích nghề đan lát, dành nhiều thời gian để theo học hỏi từ cách chọn tre đến cách đan từng loại vật dụng. Ông Chứ cho biết: Để đan được một vật dụng có độ bền cao và có tính thẩm mỹ, trước hết, người thợ phải biết Lựa chọn cây mây, tre, nứa có độ tuổi phù hợp; căn thời gian phơi nắng để khi chẻ nhỏ, uốn cong không bị giòn gãy; tạo màu sắc, đường nét, hoa văn cho sản phẩm bằng việc để vỏ, cạo vỏ. Nhờ chăm chỉ và có đôi bàn tay khéo léo, hiện nay ông đã trở thành một trong những người đan giỏi nhất thôn. Những sản phẩm của anh làm ra đều được mang đến các chợ phiên bán. Nhờ đó, giúp anh có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống gia đình.

Kỹ thuật đan lát thể hiện sự công phu, khéo léo của đôi tay các thợ đan.

Hiện nay cuộc sống đã có nhiều đổi thay, hiện đại hơn, xuất hiện nhiều mặt hàng công nghiệp mới. Lớp trẻ mới lớn đã không còn mặn mà với nghề truyền thống của cha ông do hiệu quả kinh tế thấp. Những nghệ nhân đan giỏi ở xã Lùng Cải hiện giờ không còn nhiều nữa, chỉ còn lại một số ít người đan lát giỏi. Ông Giàng Seo Sú, Phó chủ tịch UBND xã Lùng Cải cho biết: Trong những năm qua UBND xã Lùng Cải đã luôn xác định việc khôi phục và bảo tồn văn hóa đồng bào gắn với phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm. Cấp ủy chính quyền địa phương đã đưa các sản phẩm từ đan lát của địa phương đi giới thiệu tại các Hội nghị trong và ngoài huyện. Quảng bá trên các trang mạng xã hội, qua đó thu hút được không ít du khách tìm đến địa phương để chiêm ngưỡng và mua sản phẩm đan lát về tiêu dùng.

Để những người đan lát thêm gắn bó với nghề, cũng như để các làng nghề truyền thống của đồng bào Mông xã Lùng Cải phát triển ổn định và bền vững, cần có chiến lược phát triển lâu dài, qua đó vinh danh nghệ nhân, thợ giỏi, quảng bá sản phẩm cho các làng nghề, góp phần bảo tồn, phát huy nghề truyền thống của dân tộc, đồng thời thực hiện có hiệu quả Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới tại địa phương./.

Vàng Tráng - Thào Loan

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 460
  • Trong tuần: 9,541
  • Tất cả: 1,114,343