Bắc Hà: Tổng kết các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022
Lượt xem: 117

Chiều ngày 7/1, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện Bắc Hà giai đoạn 2021 -2025 tổ chức hội nghị tổng kết các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Dự hội nghị các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện; lãnh đạo một số sở ban ngành của tỉnh; đại diện các cơ quan ban ngành, đoàn thể; Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2021 trong bối cảnh còn nhiều khó khăn trước tác động của dịch Covid-19, nhưng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở được triển khai tập trung và đạt nhiều kết quả, các chỉ tiêu hoàn thành tăng so cùng kỳ năm 2020.

Quang cảnh hội nghị

 Hết năm 2021, tổng số lượt tiêu chí nông thôn mới hoàn thành của 18 xã là 255 lượt tiêu chí, bình quân đạt 14,28 tiêu chí/xã. Công tác quy hoạch chung các xã và quy hoạch điểm dân cư nông thôn được triển khai tích cực. Hệ thống cơ sở hạ tầng các xã tiếp tục được đầu tư nâng cấp, xây dựng mới. Cơ cấu kinh tế nông thôn chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng ngành nông nghiệp giảm còn 30,1%. Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) thu được kết quả nổi bật, với 4 sản phẩm được công nhận 3 sao (cao nhất từ khi triển khai chương trình trên địa bàn). Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế tiếp tục được quan tâm và triển khai có hiệu quả; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 8,79% theo chuẩn nghèo giai đoạn 2016 - 2020 và còn 58,05% theo chuẩn nghèo mới giai đoạn 2021 - 2025. Vệ sinh, cảnh quan môi trường nông thôn có sự cải thiện, đặc biệt phong trào “Sáng - xanh - sạch - đẹp” được triển khai rộng khắp tại các xã. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội các xã được giữ vừng; dân chủ cơ sở được phát huy. Diện mạo nông thôn trên địa bàn huyện ngày càng khởi sắc.

     

Các Đ/c Thường trực Huyện ủy, UBND huyện chủ trì hội nghị

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình triển khai, chương trình còn gặp một số khó khăn tồn tại hạn chế nhất định như: Một số chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới không hoàn thành theo kế hoạch năm 2021 (xã Bản Liền không đạt chuẩn xã nông thôn mới; bình quân số tiêu chí hoàn thành các xã). Hầu hết các tiêu chí mới đạt ở mức tối thiểu, nhiều tiêu chí không duy trì đạt chuẩn năm 2021. Nguồn vốn các Chương trình MTQG chưa được phân bổ đã ảnh hưởng lớn đến kết quả thực hiện xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Một số chính sách hỗ trợ đối với người dân các xã đạt chuẩn nông thôn mới bị cắt giảm, đặc biệt là chính sách hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội, khám chữa bệnh, chính sách hỗ trợ giáo dục đã tác động lớn đến đời sống người dân….

 

Các đại biểu tham luận tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham luận và thảo luận nêu các kinh nghiệm trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện thành công việc duy trì, nâng cao các tiêu chí đã đạt; công tác thực hiện các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới nâng cao; việc huy động, lồng ghép các nguồn lực và những ưu tiên để hoàn thiện kết cấu hạ tầng nông thôn; quá trình đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi từng bước nâng cao thu nhập và thực hiện hiệu quả mục tiêu của công tác xóa đói, giảm nghèo bền vững; nêu khó khăn, những tác động lớn đến đời sống người dân khi các xã đạt chuẩn nông thôn mới bị cắt giảm, đặc biệt là chính sách hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội, khám chữa bệnh, chính sách hỗ trợ giáo dục.

   

Tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM năm 2021 trên địa bàn huyện

Năm 2022, huyện Bắc Hà phấn đấu có thêm 2 xã Bản Liền, Nậm Lúc đạt chuẩn xã nông thôn mới; công nhận thêm 6 thôn kiểu mẫu và 6 thôn đạt thôn nông thôn mới; Bình quân số tiêu chí xã nông thôn mới hoàn thành: 15,94 tiêu chí/xã. Có ít nhất 03 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP từ 3 sao trở lên. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn 27,8 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ giảm nghèo đạt 8,97%...

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Duy Hòa – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực cố gắng của các cấp, các ngành trong thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện. Đồng thời, chỉ rõ một số mặt còn tồn tại hạn chế, những nhiệm vụ giải pháp trọng tâm cần tập trung triển khai thực hiện trong năm 2022. Trong đó, cần tiếp tục triển khai mạnh mẽ các chương trình mục tiêu quốc gia tạo hiệu quả bền vững. Nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân các xã.

 

 Đ/c Bí thư Huyện ủy Nguyễn Duy Hòa phát biểu kết luận hội nghị

Để đạt được mục tiêu đó, các cấp, các ngành cần thống nhất cao về công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Cụ thể hóa các kế hoạch, chương trình để tổ chức thực hiện. Tập trung xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn đồng bộ và từng bước hiện đại, bảo đảm môi trường, cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, giàu bản sắc văn hoá truyền thống. Thực hiện mạnh mẽ cơ cấu lại và đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, gắn phát triển sản phẩm OCOP. Giữ vững ổn định an ninh chính, trật tự an toàn xã hội nông thôn.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà đã tặng Giấy khen cho 11 tập thể, 30 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lào Cai xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững” năm 2021./.        

 Ngọc Thủy

Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 272
  • Trong tuần: 6,334
  • Tất cả: 1,036,351