Bắc Hà đổi mới việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chi Minh theo tinh thần Quy định 368 của Tinh ủy Lào Cai
Lượt xem: 44

Mặc dù mới ban hành và triển khai được khoảng hơn 4 tháng nay, vậy nhưng những nét đổi mới trong Quy định 368, ngày 17/1/2022 của Tỉnh ủy Lào Cai đã giúp việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại nhiều địa phương trở nên sâu rộng, thiết thực hơn và có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Các cơ quan, đơn vị hăng say làm việc

Thời gian qua, việc triển khai thực hiện học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện Bắc Hà được quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời. Huyện ủy Bắc Hà đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, hướng dẫn cấp ủy, các cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên tham gia học tập, làm theo và nêu gương theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh sát với tình hình thực tế của địa phương.

Còn chưa mạnh dạn trong tự phê bình và phê bình, đây là một trong những hạn chế mà chị Trần Thị Ngọc Phượng ở cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện được cấp ủy chỉ ra khi đánh giá kết quả công tác và tinh thần học Bác trong năm 2021. Thay vì đăng ký nêu gương nhiều nội dung như mọi năm, năm 2022 chị Phượng đã chọn hạn chế này để phấn đấu khắc phục. Chị Trần Thị Ngọc Phượng, Bảo hiểm Xã hội huyện Bắc Hà chia sẻ: Tôi cũng cam kết trách nhiệm nêu gương về quá trình thực hiện khắc phục khuyết điểm năm 2021 đã được chỉ ra đó là phê bình và tự phê bình cần được nâng lên. Trong năm sẽ thực hiện, sau khi thực hiện song thì bản thân sẽ viết báo cáo để chi bộ xem xét, đánh giá, không chung chung như thời gian trước đây.

Từng cá nhân thâm nhuần tư tưởng của Bác

Tinh thần học Bác đã giúp đội ngũ cán bộ, công chức ở xã Bản Phố cũng như nhiều địa phương khác của Bắc Hà thêm tận tụy, gần dân hơn. Tất cả đều lấy tiến độ, hiệu quả công việc để làm thước đo mức độ hoàn thành nhiệm vụ công tác, đồng thời lan tỏa tinh thần ấy tới mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Ông Nguyễn Bùi Quyền, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Bản Phố cho biết: Sau khi có cái 368 này thì cán bộ Đảng viên nhận thức rất sâu sắc, cụ thể hơn, chi tiết hơn và nó hiệu quả hơn. Từ việc ra đường mà thấy cái vũng nước nó không thoát thì nhân dân cũng tự giác làm dọn, sửa cho nước nó thông. Từ cái việc nhỏ đấy rồi nó đến cái việc lớn…

Ngay khi Quy định 368 của Tỉnh ủy được ban hành, huyện Bắc Hà đã tổ chức quán triệt tới toàn thể cán bộ, Đảng viên, quần chúng nhân dân trên địa bàn và nhận được sự hưởng ứng tích cực của mọi người, bởi tính mới, tính cụ thể và thiết thực của quy định.  Đồng chí Nguyễn Duy Hòa, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Bắc Hà khẳng định: Bám sát đặc điểm thực tế của từng địa phương, thời gian qua, Ban Thường vụ Huyện ủy Bắc Hà đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện đầy đủ các nội dung trong Quy định 368 của Tỉnh ủy Lào Cai, theo phương châm “gắn việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương”. Theo đó, cùng với việc ban hành các hướng dẫn, kế hoạch, chương trình thực hiện Quy định, Huyện ủy Bắc Hà đặc biệt coi trọng việc lãnh đạo các cấp ủy đảng; xây dựng kế hoạch tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong đơn vị; tổ chức cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức bổ sung kế hoạch và bản đăng ký cá nhân với những việc làm phù hợp với công việc thường xuyên của từng chi, đảng bộ, cơ quan, đơn vị, địa phương. Ðồng thời, lấy kết quả thực hiện việc "làm theo Bác" là một nội dung kiểm điểm trong sinh hoạt chi bộ thường kỳ.

Sau hơn 4 tháng triển khai quy định 368, Ban Thường vụ Huyện ủy Bắc Hà đã nhận được danh sách trên 100 gương điển hình, tiêu biểu đề nghị ghi danh về học tập và làm theo Bác. Đây cũng chính là những hạt nhân tạo sức lan tỏa về tinh thần học Bác ở địa phương.

Các chi, Đảng bộ thực nghiêm việc học tập các Nghị quyết

          Việc học tập và làm theo tấm gương của Bác đã trở thành việc làm thường xuyên, lâu dài, mang tính tự giác trong mọi hoạt động của các cấp uỷ đảng, chính quyền, các cơ quan, đơn vị, trong mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân. Qua đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ và sâu sắc hơn về ý thức tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao đạo đức cách mạng trong mỗi cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân; đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, cơ hội, thực dụng, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và các tệ nạn tham nhũng, tiêu cực; không ngừng giữ vững và nâng cao vai trò, sức chiến đấu của Đảng; góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp.

Lê Hiếu

Trung tâm Văn hóa, TT – TT Bắc Hà

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 1,285
  • Trong tuần: 1,285
  • Tất cả: 1,106,087