Sáng 30/6, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 – 2022, đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thời gian qua và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực và lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước và của Ban Chỉ đạo chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh điểm cầu huyện Bắc Hà

Hội nghị được truyền trực tuyến tới điểm cầu ở 8 ban, bộ, ngành Trung ương; hơn 4.100 điểm cầu; trong đó hơn 500 điểm cầu cấp huyện, hơn 3.500 điểm cầu cấp xã với hơn 81.000 đại biểu tham dự Hội nghị. Tham dự tại điểm cầu huyện Bắc Hà có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện cùng lãnh đạo một số phòng ban của huyện.

Bộ Chính trị quyết định tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 - 2022 nhằm đánh giá thực chất kết quả đạt được, những hạn chế, yếu kém của công tác phòng, chống tham nhũng trong 10 năm qua và sau hơn 1 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng; chỉ rõ nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm; đề ra nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong thời gian tới.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu huyện Bắc Hà

Báo cáo tại hội nghị khẳng định, sau 10 năm thực hiện, công tác phát hiện, xử lý tham nhũng, tiêu cực được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt; kết hợp giữa xử lý hành chính, xử lý kỷ luật của Đảng, của Nhà nước, của đoàn thể với xử lý hình sự rất nghiêm khắc, nhưng cũng rất nhân văn, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai. Đây là bước đột phá trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Trong 10 năm qua, cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật hơn 2.700 tổ chức đảng, gần 168.000 đảng viên, trong đó có hơn 7.390 đảng viên bị kỷ luật do tham nhũng hoặc liên quan đến tham nhũng. Công tác thanh tra, kiểm tra đã kiến nghị xử lý trách nhiệm gần 44.700 tập thể, cá nhân sai phạm; kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 975.000 tỷ đồng, gần 76.000 ha đất, chuyển cơ quan điều tra gần 1.200 vụ việc có dấu hiệu tội phạm. Các cơ quan tiến hành tố tụng trong cả nước đã khởi tố, điều tra hơn 19.500 vụ án, gần 33.900 bị can về các tội tham nhũng, kinh tế, chức vụ, trong đó có gần 2.700 vụ án và hơn 5.800 bị can về tội tham nhũng. Công tác thu hồi tài sản tham nhũng có chuyển biến tích cực, cơ quan thi hành án dân sự các cấp đã thu hồi 61 ngàn tỷ đồng.

Kết quả đạt được trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực thời gian qua khẳng định những mục tiêu, quan điểm, nhiệm vụ, giải pháp của Đảng và Nhà nước về phòng chống tham nhũng, tiêu cực, nhất là chủ trương thành lập Ban Chỉ đạo trực thuộc Bộ Chính trị do Tổng Bí thư làm Trưởng Ban chỉ đạo hoàn toàn đúng đắn, kịp thời, phù hợp với yêu cầu thực tiễn./.

Lê Hiếu

Trung tâm Văn hóa, TT – TT Bắc Hà