Ban pháp chế HĐND huyện Giám sát việc chấp hành pháp luật trong công tác đảm bảo an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn huyện Bắc Hà giai đoạn 2019 – 2021

Ngày 24/6 vừa qua, đoàn giám sát Ban Pháp chế HĐND huyện Bắc Hà do đồng chí Lý Xuân Thành, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban tổ chức huyện ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an huyện về việc chấp hành pháp luật trong công tác đảm bảo an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn huyện Bắc Hà giai đoạn 2019 – 2021. Tham gia có lãnh đạo Ban kinh tế - xã hội, Ban Dân tộc HĐND huyện.

Quang cảnh buổi làm việc

Trong thời gian qua, công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ được triển khai thực hiện tốt; Công an huyện Bắc Hà đã tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn tổ chức lồng ghép đẩy mạnh tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông, Luật Giao thông đường bộ…thu hút sự tham gia của trên 8.730 học sinh, 602 giáo viên… Vận động quần chúng nhân dân tham gia các mô hình bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn: Chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông Phối hợp với Công an các xã trên địa bàn thông qua các buổi họp thôn, lồng ghép các nội dung tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân xây dựng và mở rộng các mô hình tự quản về an ninh trật tự, mô hình dòng họ không vi phạm trật tự an toàn giao thông; duy trì và nhân rộng mô hình “Cổng trường an toàn” tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện… tăng cường công tác tuần tra kiểm soát nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật; chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm soát người và phương tiện ra vào địa bàn; Duy trì hoạt động tuần tra kiểm soát trên các tuyến, tập trung vào các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông như: Nồng độ cồn, tải trọng, không có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm, phương tiện không bảo đảm yêu cầu kỹ thuật... Từ năm 2019 đến nay, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện cơ bản ổn định, số phương tiện vi phạm giảm so với giai đoạn trước…Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông giai đoạn 2019 – 2021 còn tồn tại một số khó khăn, hạn chế nhất định: Công tác tuyên truyền có lúc, có nơi còn chưa thường xuyên, hình thức chưa thực sự sáng tạo, hấp dẫn; ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người dân chưa cao; lực lượng tuần tra kiểm soát mỏng; Các công cụ, phương tiện phục vụ công tác điều tra còn hạn chế...

Phát biểu kết luận, đồng chí Lý Xuân Thành - Trưởng Ban Pháp chế, Trưởng đoàn giám sát đề nghị Công an huyện tiếp tục đẩy mạnh thực hiện đồng bộ các giải pháp, chỉ đạo tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, đẩy mạnh xử lý vi phạm theo chuyên đề, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống camera giám sát an ninh… nhằm giảm thiểu, hạn chế tai nạn giao thông, đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn huyện; đổi mới công tác tuyên truyền giáo dục nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân, đặc biệt chú trọng đến lứa tuổi thanh thiếu niên…đồng thời khẳng định, Đoàn giám sát ghi nhận, tổng hợp đầy đủ những ý kiến đề xuất của cơ quan Công an huyện làm cơ sở kiến nghị với các cấp, các ngành chức năng nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện pháp luật trong đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện trong thời gian tiếp theo./.

Ngọc Anh – Ban Pháp chế HĐND huyện