CHỢ PHIÊN LÙNG PHÌNH
Lượt xem: 864

Nằm ở phía tây cách Thị Trấn Bắc Hà 10km và trụ sở xã Lùng Phình 100m Lùng Phình theo tiếng quan hoả có nghĩa là Rồng Bằng. Địa thế của chợ gợi lên ý tưởng đặt cái tên ấy. Địa thế, tên gọi ấy góp phần làm tăng tính đặc sắc cho phiên chợ Chợ Lùng Phình được huyện Bắc Hà quy hoạch đầu tư xây dựng trên diện tích gần 2 ha, với khu nhà chợ trung tâm cùng một số hạ tầng cơ sở khác tạo thuận lợi hơn cho người dân trao đổi, buôn bán mỗi khi có phiên chợ…Thời gian họp chợ Lùng Phình diễn ra vào sáng thứ 6 hằng tuần, chợ Lùng Phình đã trở thành một điểm đến quen thuộc của Nhân dân các xã khu vực thượng huyện và các huyện lân cận như Si Ma Cai, Xín Mần (Hà Giang), từng bước thu hút du khách trong và ngoài nước đến khám phá vẻ đẹp chợ phiên vùng cao này. 

Chợ phiên vùng cao Lùng Phình được chia thành các khu riêng biệt: Khu bán các loại rau, củ, quả, sản phẩm thổ cẩm; Khu gia súc, gia cầm; Khu dụng cụ đồ gia dụng; Khu ẩm thực; Khu rượu dân tộc… Các dãy, khu vực bán hàng được Ban quản lý chợ sắp xếp hợp lý đảm bảo yêu cầu về công tác vệ sinh và tạo thuận lợi hơn cho người dân trao đổi, buôn bán mỗi khi đến phiên chợ.

 
 

Sôi động nhất có lẽ là khu buôn bán gia súc, gia cầm như: Trâu, bò, lợn, dê, chó, ngựa, gà, vịt… Không khí trong khu vực này thật náo nhiệt, người mua, kẻ bán, đứng, ngồi rải rác và cùng thỏa thuận mua bán với nhau. Mặc dù không nổi tiếng như chợ trâu Cán Cấu (Si Ma Cai) nhưng số lượng gia súc, trâu bò tại chợ phiên Lùng Phình cũng tới vài trăm con.

 

             Bên cạnh đó, chợ phiên Lùng Phình cũng có khu dành riêng cho người dân bày bán đặc sản rượu ngô Bản Phố nổi tiếng miền núi phía Bắc chưng cất từ loại men làm bằng lá cây rừng và nấu bằng nước suối trên độ cao hơn 1200 mét. Từng can to, can nhỏ được người bán bày ra và người mua có thể thưởng thức hương vị của rượu trước khi mua mang về. Quả thật, hương vị của các loại rượu cũng ấm áp như tấm lòng người dân nơi đây, khiến du khách không dễ gì quên được dẫu đến đây chỉ có một lần…

 

Bùi Thủy

Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 28
  • Hôm nay: 636
  • Trong tuần: 5,301
  • Tất cả: 1,124,373