Cựu chiến binh Bắc Hà giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi
Lượt xem: 126

 

          Thực hiện phong trào thi đua “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, thời gian qua Hội Cựu chiến binh huyện Bắc Hà đã có nhiều hội viên tiêu biểu trong việc phát triển kinh tế gia đình, tạo động lực, tạo công ăn việc làm cho nhiều hội viên, người dân địa phương… nỗ lực phát triển kinh tế, vươn lên xóa đói giảm nghèo. 

          Trở về cuộc sống đời thường sau những năm tháng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cựu chiến binh Giàng Seo Sáng, ở thôn Pờ Chồ, xã Lùng Phình đã lựa chọn trồng rừng để phát triển kinh tế gia đình. Khu rừng thông rộng gần 120ha được trồng trên đất cằn cỗi này là thành quả sau 30 năm dày công chăm sóc của ông và gia đình. Cựu chiến binh Giàng Seo Sáng, thôn Pờ Chồ, xã Lùng Phình chia sẻ: Khi còn đi bộ đội cứ mùng 3 tết là Bác Hồ lại bảo các đồng chí đi trồng cây, mỗi người phải trồng 200 cây. Vì vậy khi về quê tôi nghĩ là mình phải trồng cây này, bây giờ là có thể tỉa thưa để có tiền cải thiện cuộc sống.

CCB Giàng Seo Sáng bên rừng thông 30 năm tuổi của mình

          Còn đối với hội viên Sần Seo Lềnh, ở thôn Pả Chư Tỷ, xã Lùng Phình lại chọn cho mình hướng phát triển kinh tế từ nghề mộc. Với tinh thần người lính bộ đội cụ hồ, tận dụng tốt những lợi thế ở địa phương, xưởng mộc này đã cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, tạo được công ăn việc làm cho nhiều thanh niên địa phương. Cựu chiến tinh Sần Seo Lềnh, thôn Pa Chư Tỷ, xã Lùng Phình bày tỏ: tôi bắt đầu làm nghề mộc từ năm 2012, đến nay cũng được 9 năm rồi. Bây giờ cứ đều đều 5-6 người làm ở đây, thu nhập trung bình từ 5 – 12 triệu đồng/người/tháng.

Nhiều sản phẩm từ gỗ được chế biến tại xưởng nhà CCB Lếnh

          Phát huy vai trò của các hội viên cựu chiến binh trong quá trình đổi mới, ngay sau khi phong trào xây dựng nông thôn mới được phát động, triển khai, Ban Chấp hành Hội CCB xã đã triển khai nhiều chương trình, kế hoạch phù hợp với thực tế tại địa phương như: “CCB gương mẫu làm theo lời Bác”; “CCB gương mẫu đi đầu, tích cực tham gia có hiệu quả chương trình xây dựng NTM của xã”. Trong đó, Hội đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và nhân dân tích cực tham gia chung sức, chung tay xây dựng NTM. Hội cựu chiến binh xã Nậm Đét hiện có 43 hội viên, sinh hoạt ở 5 chi hội. Thực hiện chương trình xây dựng NTM, Hội CCB xã tích cực vận động hội viên phát triển kinh tế, giúp đỡ nhau xóa đói giảm nghèo. Với lợi thế về điều kiện tự nhiên, khí hậu, thổ nhưỡng để phát triển cây quế, hội viên hội cựu chiến xã đã cùng nhau đoàn kết, giúp đỡ nhau về kinh nghiệm sản xuất, ngày công lao động, cùng nhau phát triển mở rộng diện tích cây quế và các mô hình kinh tế hiệu quả. Nhờ vậy, đến nay, hội cựu chiến binh xã không còn hội viên nghèo, số hội viên khá giàu ngày càng tăng. Cựu chiến binh Triệu A Sơn, thôn Bản Lắp, xã Nậm Đét phấn khởi nói: Mình phải là người đi đầu thì mới có thể tuyên truyền cho các anh em khác cùng làm theo. Từ đó thì nhận thức của người dân mới nâng cao, tự giác hiến đất, đóng góp tiền, công sức để chung thay xây dựng NTM như ngày hôm nay. Từ chương trình xây dựng NTM diện mạo nông thôn đã có sự thay đổi mạnh mẽ, đã có đường bê tông đi lại thuận lợi, con em được đến trường học khang trang, sạch đẹp...

Phong trào phát triển kinh tế ở Hội CCB xã Nậm Đét

          Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, sự tham gia hưởng ứng tích cực của bà con Nhân dân địa phương, trong đó có sự góp sức không nhỏ của hội viên Hội cựu chiến binh. Từ đó phong trào CCB đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm kinh tế giỏi ngày càng tạo sự lan tỏa sâu rộng ở các cấp hội trong toàn huyện. Bằng ý chí tự lực, tự cường, không chịu đói nghèo, nhiều CCB đã nỗ lực vượt khó đầu tư sản xuất, kinh doanh, vươn lên thoát nghèo và làm giàu. Tùy điều kiện địa lý, thổ nhưỡng của từng địa phương, nhiều hội viên đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế, nâng giá trị thu nhập. Trong 5 năm qua, thực hiện phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” trên địa bàn huyện Bắc Hà đã có 02 doanh nghiệp, 02 HTX, 225 mô hình gia trại, trang trại; 81 hộ gia đình kinh doanh giỏi do hội viên làm chủ, nhiều mô hình cho thu nhập cao. Ông Hoàng Thanh Văn - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Bắc Hà cho biết: Các hội viên ở cơ sở trong thời gian qua đã phát huy truyền thống bộ đội cụ hồ, vượt khó vươn lên, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế và phát triển kinh tế gia đình, từ đó nhiều hội viên đã xóa được đói, giảm được nghèo.

          Với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, hội viên Hội Cựu chiến binh huyện Bắc Hà đang thực hiện hiệu quả phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, tạo động lực giúp nhiều hội viên vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương, tiếp tục khẳng định truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới./.

Lê Hiếu

Trung tâm Văn hóa, TT - TT Bắc Hà

 

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 21
  • Hôm nay: 383
  • Trong tuần: 6,445
  • Tất cả: 1,036,462