Tuổi trẻ Bắc Hà: Khát vọng cống hiến xây dựng quê hương
Lượt xem: 478

         Với khát vọng xây dựng quê hương ngày càng phồn vinh, hạnh phúc. Trong 5 năm qua, tuổi trẻ các đơn vị, lực lượng vũ trang huyện Bắc Hà đã thể hiện niềm tự hào về truyền thống quê hương bằng những công trình, phần việc cụ thể. Mỗi đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong khả năng của mình đã triển khai các phần việc thiết thực, phù hợp với địa phương, góp phần lan tỏa hành động đẹp, xây dựng quê hương Bắc Hà ngày càng phát triển.

Vì cuộc sống cộng đồng

Hiện nay, tổng số đoàn viên trên địa bàn huyện có 4.832 đồng chí, trong đó đoàn viên là người dân tộc thiểu số 4.058 người (chiếm 84%), sinh hoạt tại 39 cơ sở Đoàn và Đoàn trực thuộc. Thực hiện chương trình hành động cách mạng của tuổi trẻ, trong 5 năm qua, ĐVTN huyện Bắc Hà đã triển khai nhiều phong trào ý nghĩa, thiết thực, góp phần vào công cuộc xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Một trong những phong trào có sức lan tỏa sâu rộng là “Tuổi trẻ Bắc Hà chung tay xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững”. Giai đoạn 2017 - 2022, các cấp bộ đoàn đã triển khai được 106 công trình thanh niên các cấp. Trong đó, trong đó, có 15 công trình thanh niên cấp huyện, 95 công trình thanh niên cấp xã. Tổ chức 138 cuộc tình nguyện về tham gia xây dựng nông thôn mới với hàng chục nghìn lượt ĐVTN tham gia. Qua đó đã phát quang, duy tu bảo dưỡng, sửa chữa trên 400km đường giao thông nông thôn. Xây mới trên 1.000 hố rác công cộng, 750 nhà tiêu hợp vệ sinh. Xây dựng mới 8 tuyến đường điện “ thắp sáng đường quê” tại các xã Na Hối, Tà Chải, Bản Phố, Thị trấn, Cốc Ly với tổng chiều dài gần 15km, tổng trị giá trên 520 triệu đồng. Tiếp tục duy trì hoạt động của đội thanh niên xung kích đảm nhận 03 công trình thanh niên tự quản về an ninh trật tự dài 4,5km. 2 đội hình thanh niên xung kích thường xuyên tổ chức phối hợp với chính quyền địa phương tham gia các hoạt động văn minh đô thị.

Tuổi trẻ Bắc Hà xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

Trong tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu đã được Ban Thường vụ Huyện đoàn cụ thể hóa thông qua các hoạt động: tết trồng cây. Chương trình vì một Việt Nam xanh, phong trào chống rác thải nhựa. Tổ chức các đội hình thanh niên xung kích phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, xử lý các điểm đen về rác thải. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức tốt các hoạt động chia sẻ, hỗ trợ, khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân, thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó thông qua các chương trình tình nguyện mùa đông, xuân tình nguyện; ngày hội thầy thuốc trẻ, ngày thứ 7 tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho Nhân dân…

Đặc biệt, trong những năm qua, dịch bệnh Covid 19 có những diễn biến phức tạp, đe dọa trực tiếp tới sức khỏe, tính mạng của Nhân dân. Các cấp bộ đoàn trên địa bàn huyện đã sáng tạo, linh hoạt đổi mới nội dung, phương thức hoạt động thích ứng với tình hình mới. Thành lập và duy trì hoạt động của 19 đội hình tuyên truyền, 19 đội hình hỗ trợ tiêm chủng. Tổ chức các chương trình thiết thực, lan tỏa trong cộng đồng như: San sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch”, “triệu túi an sinh”, “Chia sẻ cùng em thơ”. Vận động nguồn lực hỗ trợ công tác phòng chống dịch, đồng hành cùng lực lượng y, bác sỹ tham gia chống dịch tại các địa phương. Với tinh thần nhiệt huyết và những nghĩa cử cao đẹp của tuổi trẻ đã góp phần cùng địa phương vượt qua đại dịch, từng bước hồi phục phát triển kinh tế xã hội trong tình hình mới.

Tuổi trẻ Bắc Hà góp sức trong phòng chống dịch Covid 19. Ảnh: Hướng dẫn Nhân dân cài đặt ứng dụng Bluzone tại Chợ văn hóa Bắc Hà

Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp

Với đặc thù của một huyện vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trong những năm gần đây, cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn huyện Bắc Hà đã có những chuyển biến tích cực. Trong đó, với tinh thần năng động, sáng tạo, nỗ lực đổi mới và vươn lên. Tuổi trẻ Bắc Hà đã tạo nên nhiều dấu ấn quan trọng trong bức tranh tổng thể phát triển kinh tế của địa phương. Đồng hành cùng những dấu ấn đó, trong nhiệm kỳ qua, các cấp bộ đoàn trong huyện đã phối hợp tổ chức tư vấn, hướng nghiệp cho trên 18.200 lượt đoàn viên, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm gần 2.000 đoàn viên thanh niên. Quản lý 53 tổ tiết kiệm và vay vốn với tổng dư nợ trên 94 tỷ đồng. Thông qua các nguồn vốn vay, đã có 36 hộ do đoàn viên thanh niên thoát nghèo. Xây dựng được trên 150 mô hình, câu lạc bộ, tổ đội nhóm, 2 hợp tác xã thanh niên về phát triển kinh tế cho thu nhập bình quân từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng/năm. Phong trào tuổi trẻ sáng tạo có bước phát triển mới. Trong nhiệm kỳ, đã tổ chức trên 58 hoạt động triển khai ý tưởng sáng tạo cấp huyện, trên 141 hoạt động ở cở. Có 1.159 ý tưởng được đăng tải trên Cổng Ngân hàng ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam. Đặc biệt, tại các cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp tỉnh Lào Cai lần thứ nhất năm 2018 và thách thức sáng kiến kinh doanh năm 2021 do Hội Liên Hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Lào cai phối hợp tổ chức, tuổi trẻ Bắc Hà có 1 Đề án đạt giải vàng của đoàn viên Thào Seo Xà xã Lùng Cải với mức hỗ trợ 80 triệu đồng. Đây là niềm vinh dự và khẳng định sự nỗ lực, vươn lên trên cơ sở khai thác tốt các tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển kinh tế.

Mô hình khởi nghiệp của Đoàn viên Thào Seo Xà xã Lùng Cải được ghi nhận và đánh giá cao

Đồng hành cùng thanh thiếu nhi

Với trách nhiệm và vai trò của mình, thời gian qua, các tổ chức đoàn, đội đã giúp đỡ các trẻ em trên địa bàn huyện có môi trường phát triển tốt nhất. Các chương trình, hoạt động của tuổi trẻ Bắc Hà luôn chứa đựng sự mới mẻ, tươi vui, đầy ý nghĩa. Từ các chương trình, Huyện đoàn Bắc Hà đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai các hội thi thiết kế đồ chơi cho thiếu nhi từ vật liệu tái chế. Trong đó, tổ chức trao tặng nhiều sân chơi cho các em học sinh tại các đơn vị trường học, các khu dân cư tại cơ sở. Triển khai có hiệu quả phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 lời Bác Hồ dạy” gắn với chủ đề năm học. Tổ chức thành công diễn đàn trẻ em nhằm giúp trẻ em có cơ hội bày tỏ ý kiến về thực hiện quyền trẻ em. Tổ chức được các buổi tuyên truyền về phòng chống tệ nạn xã hội, giữ gìn trật tự an toàn giao thông, giáo dục giới tính; định hướng thiếu nhi về tình yêu quê hương đất nước….Các liên đội cũng đã xây dựng được nhiều công trình ý nghĩa như vườn hoa liên đội, thư viện xanh, vườn cây thuốc nam, phòng chống rác thải nhựa nhằm giúp các em ý thức tiết kiệm, bảo vệ môi trường, đoàn kết, sẻ chia…Tích cực tham gia và đạt giải cao tại các cuộc thi do Tỉnh đoàn tổ chức. Đặc biệt, trong mỗi năm học, các Liên đội trường học đều giúp đỡ ít nhất 1 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vững bước tới trường. Ngoài ra, phối hợp với các đoàn thiện nguyện tham gia tặng quà, học bổng cho trên 15.000 lượt thiếu nhi với tổng giá trị quà tặng trên 2 tỷ đồng.

Tạo môi trường cho trẻ em trên địa bàn huyện phát triển toàn diện

Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng

Trong nhiệm kỳ qua, công tác tuyên truyền giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, pháp luật, đạo đức, lối sống cho đoàn viên thanh niên luôn được các cấp bộ Đoàn quan tâm thực hiện, góp phần củng cố niềm tin của thanh niên vào Đảng. Từ đó, đoàn viên thanh niên tích cực, học tập, lao động, sáng tạo, góp phần vào quá trình phát triển của huyện. Nét nổi bật trong công tác tuyên truyền, giáo dục trong nhiệm kỳ qua chính là tổ chức tốt các đợt sinh hoạt chính trị “Tuổi trẻ Bắc Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng, “ Tuổi trẻ Bắc Hà sắt son niềm tin với Đảng”. Duy trì hiệu quả chuyên mục “bảo vệ nền tưởng tư tưởng của Đảng”. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được cụ thể hóa trong các buổi sinh hoạt chính trị và các chương trình, phong trào của Đoàn. Trong nhiệm kỳ đã có 7 thanh niên tiên tiến và 7 đảng viên trẻ tiêu biểu được tuyên dương cấp tỉnh, 132 đảng viên trẻ được tuyên dương. Xây dựng kế hoạch nghiên cứu và hoàn thiện xuất bản cuốn lịch sử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Bắc Hà giai đoạn 1958 – 2022. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng. Hằng năm triển khai, thực hiện kế hoạch tổ chức các hoạt động “Tuổi trẻ Bắc Hà tri ân các anh hùng liệt sỹ” nhân kỷ niệm Ngày Thương binh – liệt sỹ tới các cơ sở Đoàn; tổ chức Lễ thắp nên tri ân tại nghĩa trang liệt sỹ. Công tác xây dựng Đoàn, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên được đẩy mạnh. Tính đến hết năm 2021, Bắc Hà có tổng số gần 18 nghìn hội viên, tỷ lệ đoàn kết tập hợp thanh niên đạt 77%. Trong 5 năm qua, đã có 992 lượt đoàn viên, thanh niên ưu tú được giới thiệu, trong đó có gần 600 đoàn viên được kết nạp vào Đảng. Với sự nỗ lực, đổi mới, sáng tạo trong các phong trào hoạt động. Kết thúc nhiệm kỳ 2017 – 2022, về cơ bản 12 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đều đạt, trong đó có 4 chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra. Những kết quả đó là tiền đề quan trọng thúc đẩy sự phát triển của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong thời gian tới.

Công tác tuyên truyền giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho đoàn viên thanh niên được quan tâm thực hiện

Khát vọng cống hiến xây dựng quê hương

Với chủ đề : “Xây dựng đoàn vững mạnh; Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng; Khát vọng, đoàn kết, bản lĩnh, sáng tạo tham gia phát triển kinh tế xã hội góp phần đưa Bắc Hà trở thành huyện phát triển khá của tỉnh”. Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Bắc Hà lần thứ XXV nhiệm kỳ 2022 – 2027 là sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ vùng cao Bắc Hà, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Trên cơ sở những thuận lợi cũng như những khó khăn, thách thức, bước vào nhiệm kỳ mới 2022 – 2027, tuổi trẻ Bắc Hà xác định mục tiêu tổng quát là xây dựng lớp đoàn viên thanh niên Bắc Hà có lý tưởng cách mang; đạo đức, lối sống văn hóa; lòng yêu nước, tự hào dân tộc; có lòng tự trọng, hoài bão, khát vọng vươn lên. Xây dựng Đoàn vững mạnh, thực sự trở thành đội quân xung kích, đội dự bị tin cậy của Đảng; xung kích trong học tập, lao động sáng tạo, khởi nghiệp, lập nghiệp. Phát huy vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nâng cao trách nhiệm phụ trách Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh; xây dựng Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam huyện ngày càng phát triển. Tích cực tham gia chuyển đổi số, góp phần xây dựng quê hương Bắc Hà ngày càng đổi mới, phát triển. Với khẩu hiệu hành động : “Khát vọng, đoàn kết, bản lĩnh, sáng tạo, phát triển”; Đại hội cũng sẽ đề ra 15 chỉ tiêu cụ thể để thực hiện nhằm tạo sự chuyển biến mới, khẳng định và phát huy vai trò của tuổi trẻ trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh tại địa phương.

Tuổi trẻ Bắc Hà tự tin bước vào nhiệm kỳ mới với khát vọng cống hiến xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Bằng sức trẻ, sự năng động và bản lĩnh, nhiệm kỳ 2022-2027, Tuổi trẻ Bắc Hà sẽ tiếp tục cùng nhau đoàn kết, tập trung trí tuệ, phát huy sức trẻ, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn thách thức, góp phần cùng Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong huyện thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng quê hương vùng cao Bắc Hà ngày càng văn minh, giàu đẹp./.

Ngọc Thủy

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 36
  • Hôm nay: 1,329
  • Trong tuần: 2,612
  • Tất cả: 1,195,844