Công an huyện Bắc Hà từng bước xây dựng lực lượng phòng cháy, chữa cháy chính quy, hiện đại
CTTĐT - Từ khi được thành lập Đội cảnh sát PCCC - CNCH Công an huyện Bắc Hà luôn chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường công tác huấn luyện, nâng cao nghiệp vụ, sẵn sàng ứng phó khi có cháy xảy ra trên địa bàn.

Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức về PCCC cho nhân dân; trang bị cơ sở vật chất, thiết bị, phương tiện PCCC; củng cố, xây dựng lực lượng PCCC cơ sở và phát động phong trào toàn dân tham gia công tác PCCC.

Tập luyện chiến thuật chữa cháy

Hiện nay, trên địa bàn huyện Bắc Hà có khoảng 587 cơ sở kinh doanh, trong đó có 40 cơ sở có nguy cơ về cháy nổ. Quá trình hoạt động động sản xuất kinh doanh, việc sử dụng điện bất cẩn là yếu tố tiềm ẩn, dễ dẫn đến các vụ hỏa hoạn gây thiệt hại về người và tài sản. Nhận định công tác phòng chống cháy nổ luôn có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội, Công an huyện Bắc Hà thường xuyên quan tâm, chỉ đạo lực lượng cảnh sát PCCC, xây dựng kế hoạch, chương trình huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho cán bộ chiến sỹ, thường xuyên tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy và CNCH. Phương tiện, thiết bị chữa cháy và CNCH đưa vào thường trực sẵn sàng chiến đấu hoạt động tốt, được quản lý, sử dụng bảo quản, bảo dưỡng đúng theo quy định. Cùng với đó, tích cực huấn luyện chiến sỹ nghĩa vụ các đội hình chữa cháy và chiến thuật chữa cháy cơ bản, chữa cháy xăng dầu,... Đảm bảo duy trì tập luyện thể lực cho cán bộ chiến sỹ trong đội. Để nâng cao hiệu quả công tác huấn luyện, Đội cảnh sát PCCC - CNCH Công an huyện Bắc Hà chủ động xây dựng nhiều phương án phản ứng nhanh xử lý vụ cháy, nổ trên địa bàn, hạn chế thiệt hại về người và tài sản.

Ra mắt mô hình Tuyến phố an toàn về phòng cháy, chữa cháy

Từ đầu năm đến nay, đã tổ chức 02 buổi tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC và hướng dẫn sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ cho khoảng 220 người. Thành lập 01 khu dân cư an toàn về PCCC tại tổ dân phố Na Cồ, thị trấn Bắc Hà. Đồng thời, tổ chức kiểm tra hơn 214 cơ sở, tăng cường cán bộ hỗ trợ nghiệp vụ PCCC-CNCH cho các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, bảo quản tốt các phương tiện được trang bị, tuyên truyền, vận động toàn dân nêu cao ý thức, trách nhiệm PCCC, không để xảy ra cháy nổ trên địa bàn. Thượng tá Nguyễn Đức Cường, Phó trưởng Công an huyện Bắc Hà cho biết: Lãnh đạo Công an huyện Bắc Hà chúng tôi thường xuyên chỉ đạo lực lượng Cảnh sát PCCC thường xuyên, tăng cường công tác tuyên truyền vận động mọi người người dân, các cơ sở kinh doanh chấp hành tốt công tác PCCC hạn chế tối đa nguyên nhân dẫn đến cháy. Cùng với đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh để kịp thời phát hiện những nguy cơ có thể xảy ra...

Đội cảnh sát PCCC&CNCH tham gia tìm kiếm người mất tích tại Bản Cái

Để nâng cao hiệu quả công tác PCCC và CNCH trên địa bàn huyện, trong thời gian tới cần chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác PCCC và CNCH đảm bảo đủ bản lĩnh, có phẩm chất chính trị và trình độ chuyên môn, thường xuyên được rèn luyện, tập huấn nâng cao kỹ năng tuyên truyền, nghiên cứu những phương pháp, biện pháp tuyên truyền mới có hiệu quả, có chế độ chính sách để khuyến khích, tạo động lực giúp đội ngũ cán bộ nêu cao tinh thần trách nhiệm, sự tích cực trong công tác. Chủ động xây dựng các phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại các khu vực tổ chức lễ hội, khu vực tập trung đông người,..tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị, ban ngành đoàn thể tổ chức các hoạt động khắc phục hậu quả thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Đảm bảo sẵn sàng về lực lượng, phương tiện, thường trực 24/24h để tiếp nhận, xử lý kịp thời thông tin về các sự cố, tai nạn và trực tiếp thực hiện nhiệm vụ nếu có xảy ra./.

Nguyễn Hiếu - Lê Hiếu