Tưng bừng Ngày hội Đại Đoàn kết toàn dân tộc xã Nậm Đét
CTTĐT - Ngày 12/11, Nhân dân thôn Bản Lắp, xã Nậm Đét long trọng tổ chức Ngày hội Đại Đoàn kết toàn dân, hướng tới kỉ niệm 89 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2019). Dự, chia vui và động viên Nhân dân trong thôn có đồng chí Lý Seo Dìn - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; đồng chí Đoàn Ngọc Tuyến - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, các đồng chí trưởng các ban xây dựng Đảng Huyện ủy, thủ trưởng một số cơ quan ban ngành của huyện

Đại biểu và Nhân dân tham dự Ngày hội

Trong không khí vui tươi của Ngày hội, các đại biểu và bà con Nhân dân của thôn Bản Lắp đã cùng ôn lại truyền thống 89 năm của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2019); đánh giá kết quả thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”  năm 2019, phương hướng nhiệm vụ năm 2020.

Thôn Bản Lắp hiện có 153 hộ với 499 khẩu, 3 dân tộc cùng chung sống, trong đó dân tộc Dao chiếm 97%, dân tộc Thu lao chiếm 2,3% và dân tộc Kinh chiếm 0,7%. Trong năm qua, thực hiện Cuộc vận động, Ban công tác mặt trận thôn đã hoạt động tích cực, cụ thể thành các chỉ tiêu nội dung phù hợp với tình hình để ký cam kết và tuyên truyền vận động bà con Nhân dân thực hiện. Chủ động phát triển các mô hình kinh tế, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đầu tư thâm canh tăng năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi.  Bên cạnh đó, Nhân dân trong thôn luôn đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế và gia đình, ổn định đời sống, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, chăm lo sự nghiệp giáo dục, chăm sóc sức khỏe, thực hiện tốt công tác kế hoạch hóa gia đình, chú trọng đẩy mạnh công tác xây dựng đường giao thông nông thôn trong xây dựng NTM ở địa phương, xây dựng môi trường cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Năm 2019 có 135/135 hộ dân trong thôn tham gia ủng hộ bằng tiền mặt và góp ngày công lao động xây dựng kết cấu hạ tầng như nhà văn hóa, đường bê tông nông thôn, lò đốt rác. Tình nguyện hiến hơn 20 ha đất, trong đó có khoảng 10 ha cây Quế đang cho thu hoạch. Trong năm 2019 toàn thôn có 111 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, trong đó có 84 hộ đạt gia đình văn hóa 3 năm liên tục và thôn Bản Lắp đạt thôn văn hóa.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, thôn Bản Lắp cũng đã đề ra một số các mục tiêu nhiệm vụ cụ thể trong năm 2020,cụ thể: phấn đấu 85% hộ gia đình trong thôn đạt danh hiệu gia đình văn hóa, thôn giữ vững thôn văn hóa, 100% hộ gia đình tham gia hưởng ứng và ủng hộ xây dựng quỹ “Ngày vì người nghèo” và tham gia thực hiện tốt 5 nội dung Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Phát biểu tại Ngày hội Đại Đoàn kết thôn Bản Lắp - xã Nậm Đét, đồng chí Lý Seo Dìn - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy chúc mừng, biểu dương và ghi nhận những kết quả mà Nhân dân thôn Bản Lắp đã đạt được trong thời gian qua và đánh giá cao tinh thần đoàn kết của nhân dân các dân tộc  trong thôn trong việc giúp đỡ nhau phát triển kinh tế cũng như tích cực tham gia đóng góp xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Trong thời gian tới đồng chí Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Lý Seo Dìn đề nghị bà con nhân dân trong thôn cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, tập trung mạnh vào việc trồng, phát triển cây quế nâng cao thu nhập hơn nữa cho bà con nhân dân.

Đ/c Lý Seo Dìn - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy phát biểu tại Ngày hội

Nhân dịp này đồng chí Lý Seo Dìn - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy và đồng chí Đoàn Ngọc Tuyến - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đã tặng quà, động viên chúc mừng nhân ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc khu dân cư. Cũng trong dịp này UBND xã Nậm Đét đã trao giấy chứng nhận cho các hộ gia đình trong thôn đạt danh hiệu gia đình văn hóa, hộ gia đình  văn hóa tiêu biểu năm 2019.

Các chị em tham gia trình diễn thời trang

Thi giã bánh giày

Ngay khi kết thúc phần lễ các đại biểu cùng với bà con Nhân dân trong thôn đã tổ chức phần hội với nhiều trò chơi độc đáo mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc như thi trình diễn trang phục truyền thống, thi dã bánh giày, kéo co đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho Nhân dân trong Ngày hội.

Tác giả: Minh Tâm - Chấu Phừ