Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Hà tổ chức tuyên truyền Pháp luật về phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thông trên địa bàn xã Thải Giàng Phố
Lượt xem: 266
           Trong những năm gần đây, trên địa bàn huyện Bắc Hà nói chung và trên địa bàn xã Thải Giàng Phố nói riêng, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vẫn đang tiếp diễn, nguyên nhân chủ yếu là do nhận thức của người dân về hôn nhân còn nhiều hạn chế, nhiều trường hợp con em đồng bào dân tộc thiểu số được gia đình cho dựng vợ, gả chồng khi tuổi đời còn rất nhỏ. Bên cạnh đó, tác động mặt trái của nền kinh tế-xã hội, mạng internet và các trang mạng xã hội đã làm ảnh hưởng đến tâm sinh lý của một bộ phận không nhỏ lứa tuổi thanh thiếu niên, làm nảy sinh việc kết hôn sớm. Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống khiến chất lượng dân số suy giảm, suy thoái nòi giống, ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực và là một trong những lực cản đối với sự phát triển kinh tế- xã hội. Chính vì vậy, việc tăng cường các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho quần chúng nhân dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số là hoạt động có ý nghĩa và tầm ảnh hưởng quan trọng trong việc ngăn chặn và giảm thiểu những hậu quả nêu trên.

Toàn cảnh buổi tuyên truyền

Sáng ngày 27/9/2021, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Hà phối hợp với Đảng ủy xã Thải Giàng Phố tổ chức 01 buổi tuyên truyền pháp luật về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn xã. Buổi tuyên truyền có sự tham dự của đồng chí Trần Thị Kim Dung- Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Hà; Đồng chí Lục Văn Sinh- Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Thải Giàng Phố; Đồng chí Giàng Seo Măng- Chủ tịch UBND xã Thải Giàng Phố cùng các đồng chí cán bộ các ban ngành đoàn thể của xã, Ban giám hiệu các trường học, bí thư, trưởng thôn và bà con nhân dân trên địa bàn xã.

 

Đồng chí Trần Thị Kim Dung- Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện phát biểu ý kiến tại buổi tuyên truyền pháp luật

Tại buổi tuyên tuyền, các báo cáo viên đã chủ động, tích cực triển khai, tuyên truyền kết hợp với slide, hình ảnh, ví dụ minh họa trực quan để truyền tải một cách sinh động và cụ thể nội dung các quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 về các hành vi bị nghiêm cấm, độ tuổi kết hôn, tác hại của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, hành vi vi phạm của người tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn (ông bà, bố mẹ tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho con khi chưa đủ tuổi kết hôn) bị xử phạt vi phạm hành chính, xử lý hình sự khi đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Ban tổ chức đã lựa chọn, xây dựng các nội dung câu hỏi, tình huống gắn với thực tiễn đời sống, qua đó giúp người dân địa phương, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Thải Giàng Phố nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Với tinh thần trách nhiệm cao và sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, buổi tuyên truyền pháp luật về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn xã Thải Giàng Phố đã diễn ra thành công tốt đẹp, nhận được sự quan tâm, đánh giá cao của cấp ủy, chính quyền địa phương, thu hút sự chú ý theo dõi của đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn xã.

Trong thời gian tới, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Hà sẽ tiếp tục đổi mới và đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền pháp luật với nhiều phương thức, biện pháp sáng tạo, gắn với việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ngành. Với đặc điểm Bắc Hà là một huyện miền núi có địa bàn rộng, giao thông có nơi còn đi lại khó khăn, cộng đồng người dân các dân tộc thiểu số trình độ văn hóa còn hạn chế là những trở ngại rất lớn trong công tác tuyên truyền pháp luật. Nhưng vượt trên khó khăn, những cán bộ tuyên truyền Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Hà với tuổi đời còn trẻ, tràn đầy nhiệt huyết, không ngừng nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn, nhiệt tình trong công tác, đã thực hiện tốt tiêu chí mỗi cán bộ, Kiểm sát viên là một tuyên truyền viên, báo cáo viên tích cực, góp phần phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn./.

Vân Anh      

Tin khác
1 2 
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 41
  • Hôm nay: 782
  • Trong tuần: 782
  • Tất cả: 1,119,854