Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Hà tổ chức xét xử lưu động và tuyên truyền pháp luật về phòng chống ma túy

Nhằm thực hiện hiệu quả Kế hoạch của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai về thực hiện công tác phòng, chống tội phạm ma túy năm 2022; triển khai thực hiện Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022, Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy và Ngày Toàn dân phòng chống ma túy. Trong thời gian qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Hà đã phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức xét xử lưu động 01 vụ án Phạm Đức Thân phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 BLHS. Tham dự phiên tòa có các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện cùng đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn quan tâm, theo dõi diễn biến phiên toà.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử lưu động

Trước đó, ngay khi vụ án xảy ra, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Hà đã phối hợp với các cơ quan tố tụng thống nhất xác định án điểm. Tích cực phối hợp với Tòa án cùng cấp xây dựng kế hoạch tổ chức phiên tòa xét xử lưu ộng để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương và nhằm răn đe, giáo dục kịp thời những ai đã và đang có ý định tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy.

Theo nội dung Cáo trạng: Khoảng 12 giờ 40 phút ngày 24/3/2022, tổ công tác Công an huyện Bắc Hà làm nhiệm vụ tuần tra tại khu vực thôn Khởi Xá Ngoài, xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai tiến hành kiểm tra và phát hiện Phạm Đức Thân sinh năm 1980 trú tại thôn Khởi Xá Ngoài, xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai có hành vi tàng trữ trái phép 0,28 gam heroine. Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, Phạm Đức Thân đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Cũng tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã chủ động tham gia xét hỏi, tranh luận, làm sáng tỏ các tình tiết của vụ án. Bản luận tội tại phiên tòa đã phân tích, đánh giá nguyên nhân và hậu quả của hành vi phạm tội, các tác hại của ma túy đối với bản thân người phạm tội và với cộng đồng, qua đó đã nâng cao ý nghĩa răn đe phòng ngừa chung. Trên cơ sở đánh giá chứng cứ trong hồ sơ, kết quả xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa và đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Phạm Đức Thân 01 năm 03 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Ngoài vụ án trên, trong tháng Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Hà đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức 01 phiên họp xem xét, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với 01 đối tượng theo đúng quy định của pháp luật.

Toàn cảnh phiên họp

Việc phối hợp tổ chức xét xử lưu động các vụ án hình sự tại địa phương đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân, qua đó góp phần tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân trong việc phòng ngừa, ngăn chặn các vi phạm và tội phạm về ma túy trên địa bàn, góp phần giữ vững an ninh chính trị, tạo môi trường ổn định cho sự phát triển kinh tế- xã hội của địa phương./.

Tác giả: Vân Anh- Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.