Hướng dẫn tuyên truyền về thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg
         Ngày 04/06/2021 của Thủ tướng Chính phủ về "phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025

Trong những năm qua, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đồng bào dân tộc thiểu số, người sinh sống các vùng điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn đều được ngân sách nhà nước (NSNN) hỗ trợ 100% kinh phí cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Qua đó, giúp người dân và đồng bào dân tộc ở vùng sâu, vùng xa được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiện đại và được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh. Tuy nhiên theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc “phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021- 2025”; Quyết định số 433/QĐ-UBDT, ngày 18/6/2021 của Ủy ban Dân tộc về việc “phê duyệt danh sách thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025”,

Huyện Bắc Hà có 07 đơn vị hành chính được xếp vào xã loại I (không phải xã khó khăn, đặc biệt khó khăn) gồm các xã: Na Hối, Tà Chải, Bảo Nhai, Nậm Đét, Bản Phố, Nậm Mòn, Cốc Lầu (trừ 12 thôn vẫn được NSNN hỗ trợ 100% kinh phí cấp thẻ cụ thể; thôn Na Thá - xã Tà Chải; thôn Chỉu Cái, thôn Nhìu Lùng xã Na Hối; thôn Bản Mẹt, thôn Phìn Giàng xã Bảo Nhai; thôn Tống Thượng xã Nậm Đét; thôn Bản Phố 1, thôn Háng dù, thôn Hấu Dào, thôn Káo Sáo, thôn Quán Dín Ngài, thôn Trung La xã Bản Phố), Bắc Hà có 13.848 người dân tộc thiểu số và người kinh sống khu vực đặc biệt khó khăn. Theo Luật số 46/2014/QH13 của Quốc hội Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật BHYT thì người dân tộc thiểu số và người sinh sống ở vùng đặc biệt khó khăn trước đây của các xã nêu trên sẽ không được ngân sách Nhà nước đóng BHYT, người dân sẽ phải chuyển sang tham gia bảo hiểm y tế ở nhóm đối tượng khác được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 100% kinh phí cấp thẻ bảo hiểm y tế thuộc nhóm 3 "nhóm do NSNN đóng" như: Cận nghèo; Người có công; Cựu chiến binh; Bảo trợ... Đối với các cháu học sinh đang theo học tại nhà trường sẽ phải chuyển sang tham gia bảo hiểm y tế học sinh là nhóm 4 "nhóm được NSNN hỗ trợ đóng"; đối với các đối tượng còn lại thì chuyển tham gia thuộc nhóm 5 "nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình".

Để kịp thời đảm bảo quyền lợi khi đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, Nhân dân của 07 xã có tên trên (trừ 12 thôn có tên trên) bị ảnh hưởng trực tiếp của việc 5 thay đổi chính sách. Nhân dân hãy tham gia BHYT hộ gia đình, bảo hiểm y tế học sinh (đối với các em học sinh đang theo học tại các cơ sở giáo dục) để đảm bảo quyền lợi tham gia Bảo hiểm liên tục. Nhân dân có nhu cầu tiếp tục tham gia BHYT hộ gia đình, bảo hiểm y tế học sinh hãy liên hệ tại các địa chỉ sau để được hướng dẫn đăng ký tham gia.

(1) Đại lý thu UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Bắc Hà

(2) Đại lý Bưu điện huyện Bắc Hà