Khai mạc Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè năm 2022

Sáng 5/6, UBND huyện Bắc Hà tổ chức khai mạc Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà năm 2022 gắn với phần lễ của Lễ hội Đua ngựa huyện Bắc Hà. Dự lễ khai mạc có đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh; đồng chí Giàng Seo Vần, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh, huyện Bắc Hà cùng đông đảo du khách thập phương và nhân dân trên địa bàn huyện.

Quang cảnh chương trình khai mạc Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà 2022

Tại Lễ khai mạc, đại biểu, nhân dân và du khách đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật; tìm hiểu về phần lễ trong Lễ hội Đua ngựa Bắc Hà (lần đầu tiên được tái hiện với ý nghĩa cầu may mắn, sức khỏe cho những nài ngựa và ngựa đua.

Biểu diễn múa ngựa giấy tại chương trình khai mạc

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Hoàng Văn Khoa – Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức giải khẳng định: Festival cao nguyên trắng Bắc Hà năm 2022 được tổ chức với kỳ vọng sẽ kích cầu, xúc tiến quảng bá và xây dựng sản phẩm, phục hồi du lịch tăng trưởng trở lại sau thời gian dài bị đình trệ bởi dịch bệnh COVID-1.

Các đại biểu dự chương trình khai mạc

Theo đó, Festival diễn ra từ ngày 4 - 12/6 với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, trải nghiệm đặc sắc như: Giải đua ngựa truyền thống, diễn ra trong 2 ngày Chủ nhật của 2 tuần liên tiếp (5/6 và 12/6); trải nghiệm thu hoạch, thưởng thức mận tại Lễ hội mận tam hoa; Giao lưu văn hóa, nghệ thuật chợ đêm Bắc Hà với sự tham gia của Đoàn văn nghệ dân gian huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang và Đoàn văn nghệ dân gian huyện Si Ma Cai tại khu vực sân khấu chợ đêm Bắc Hà; biểu diễn văn nghệ và trang phục truyền thống các dân tộc tại chợ đêm Bắc Hà (20h, từ ngày 6 - 10/6); trải nghiệm, khám phá các điểm du lịch trên địa bàn huyện….

Diễu hành đua ngựa- một hoạt động đặc sắc tại chương trình khai mạc

Với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn, thông qua Festival, Bắc Hà mong muốn giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và các giá trị di sản văn hóa của các dân tộc đã được công nhận trên địa bàn huyện.

Dự kiến trong dịp tổ chức tuần lễ Festival mùa hè 2022, Bắc Hà sẽ đón khoảng 60 nghìn lượt khách du lịch, đạt 20% lượng khách đến với bắc hà dự kiến trong năm 2022./.

Ngọc Thủy- Trung Hiếu