Quyết tâm chinh phục ngôi vị "Mã vương Bắc Hà"
Lượt xem: 221

Vòng loại Giải đua ngựa truyền thống mở rộng lần thứ 15-  sự kiện quan trọng nhất của Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè năm 2022 đã  kết thúc, Ban tổ chức đã lựa chọn ra 30 nài ngựa xuất sắc nhất  xứng đáng lọt vào vòng sau. Đáng chú ý khi các nài ngựa mạnh của huyện Bắc Hà, Si Ma Cai và Bát Xát đều dễ dàng vượt qua vòng loại. Hiện, các đội đua, nài ngựa đang nghỉ ngơi dưỡng sức, luyện tập nhẹ, chăm sóc ngựa, sẵn sàng bước vào vòng chung kết với quyết tâm cao chinh phục ngôi vị "Mã vương Bắc Hà.

Tưng bừng vó ngựa cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè 2022

Mấy hôm nay mặc dù thời tiết không thuận lợi do ảnh hưởng của mưa bão, sân vận động huyện và các đường thôn để luyện tập bị trơn, trợt song không vì thế mà làm nản nòng những nài ngựa. Các đội đua, nài ngựa đang nghỉ ngơi dưỡng sức, luyện tập nhẹ, chăm sóc ngựa, sẵn sàng bước vào vòng chung kết với quyết tâm đem vinh quang về bản. Tại xã vùng cao Na Hối tiếp giáp với trung tâm huyện Bắc Hà, nơi cư trú của đại bộ phận người Tày, Nùng, trải qua các giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà mở rộng,  Na Hối luôn là đoàn giành được thành tích cao nhất và cũng chính là đội mạnh nhất vùng.

Tự hào với truyền thống đó, tham gia vòng loại giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà lần thứ 15 năm 2022, Đội đua ngựa xã Na Hối có 19 nài ngựa tham gia, trong đó có 15 nài ngựa địa phương tham gia đua. Trong đội hình đua ngựa xã Na Hối vẫn gương mặt quen thuộc, những nài ngựa nổi tiếng, giành giải cao trong các giải đua ngựa đã qua, như đương kim vô địch giải đua ngựa Bắc Hà mở rộng lần thứ 14 năm 2020- Vàng Văn Giang, hay các cựu vô địch như Vàng Văn Thức, Vàng Văn Huỳnh,  Vàng Văn Cương… ai nấy đều miệt mài luyện tập, quyết tâm cao trong thi đấu. Nhờ đó kết thúc vòng loại, hầu hết các nài ngựa xã Na Hối đều về nhất, nhì các lượt chạy vòng loại và lọt vào vòng thi đấu bán kết sắp tới. Không chủ quan, những ngày này, các nài ngựa Na Hối tích cực chăm sóc, phục hồi sức khỏe cho ngựa đua và tranh thủ chạy, tập nhẹ để bảo đảm phong độ thi đấu. Bước vào vòng bán kết sắp tới, trên cơ sở đánh giá lực lượng, sức mạnh Đội và các đội bạn,  Đội đua ngựa xã Na Hối phấn đấu có 2 nài ngựa lọt vào vòng thi đấu chung kết cuối cùng với 4 nài ngựa tranh giải, phấn đấu đạt thành tích cao nhất, anh Lâm văn Quyền, cán bộ văn hóa- trưởng Đoàn đua ngựa xã Na Hối cho biết.

Tin tưởng với thành tích đã giành được, các chàng trai trong đội đua ngựa xã Na Hối sẽ tiếp tục  mang vinh quang về cho quê hương, trở thành niềm tự hào của người dân Na Hối để mỗi khi nhắc đến thắng cố ngựa Bắc Hà, giải đua ngựa Bắc Hà, không chỉ người dân Bắc Hà mà cả khách du lịch thập phương đều biết về vùng đất Na Hối có điệu xòe nổi tiếng, vùng mận tam hoa lớn nhất Bắc Hà, đặc biệt là có những nài ngựa giỏi.

Bên cạnh Đội đua ngựa xã Na Hối, Đội đua ngựa huyện Si Ma Cai đã khẳng định được sức mạnh tại vòng loại khi có 6 nài ngựa tham gia đều vào vòng bán kết, 02 nài ngựa là cặp anh em song sinh Vàng Văn Sinh cựu vô địch năm 2018 và Vàng Văn Páo cựu vô địch  2019 đều dễ dàng về nhất lượt đua của mình với thành tích thuyết phục, các nài ngựa còn lại, trong đó có nài ngựa mới lần đầu đua của huyện Si Ma Cai cũng thi đấu tốt và xuất sắc lọt vào vòng bán kết, các nài ngựa Si8 Ma Cai đặt quyết tâm cao vào vòng chung kết sắp tới,  nài ngựa Nùng Văn Công, Đội đua ngựa huyện Si Ma Cai phấn khởi cho biết; "nhà mình nuôi ngựa để thồ, mình biết cưỡi ngựa từ bé đến giờ cũng đã 25 năm, song tập đua chỉ mới 2 tháng và đây là giải đầu tiên tham gia. Con ngựa của mình khá khỏe và ngoan nên mình may mắn về nhất lượt chạy và vào vòng trong. nói chung các nài ngựa khá mạnh song mình cảm thấy cũng có hi vọng bởi mình chưa bung hết sức.

Đặc biệt đây là năm đầu tiên huyện Bát Xát (Lào Cai) cử 06 nài ngựa sang tham gia giải… trong đó có 03 nài ngựa đua chính thức, cả 3/3 nài ngựa đều lọt vào vòng bán kết với thành tích thuyết phục. Với nài ngựa mạnh Tráng A Giờ (huyện Bát Xát) đã khẳng định tên tuổi tại các giải đua vó ngựa trên mây Sa Pa... về nhất lượt chạy vòng loại, bỏ xa người về nhì gần vòng đua, nài ngựa này thực sự là ứng cư viên sáng giá cho chức vô địch giải đua ngựa Bắc Hà lần này.

Đội đua ngựa huyện Bát Xát sang Bắc Hà trước 1 tuần tập luyện cùng Đội xã Na Hối nhờ đó kết thúc vòng loại hầu hết các nài ngựa của 02 đội đều đễ dàng vượt qua

 Một điểm đáng mừng cho các nài ngựa dân tộc Mông các xã vùng cao của huyện Bắc Hà khi một số nài ngựa của xã Bản Phố, Tả Văn Chư, Bản phố và Thải Giàng Phố đã thi đấu xuất sắc và lọt vào vòng bán kết, trong đó nổi bật là 02 nài ngựa Giàng Seo Dung và Giàng Seo Vư, xã Thải Giàng Phố. Tại vòng loại, nài ngựa Giàng Seo Vư thi đấu ấn tượng khi điều khiển nài ngựa chạy với phong độ tốt, tốc độ nhanh đều mà không còn phá đường, ngã ngựa như trước. Sau nhiều lần về nhì, ba, tư tại các giải truyền thống mở rộng mùa hè, đương kim vô địch giải đua ngựa mùa đông Bắc Hà năm 2021- Giàng Seo Vư, xã Thải Giàng Phố bày tỏ quyết tâm cao tại vòng chung kết sắp tới.

Tại vòng loại giải đua ngựa truyền thống Bắc hà lần thứ 15 năm 2022, có không ít lượt chạy thực sự hấp dẫn, với những pha bứt tốc ngoạn mục, pha đua đẹp mắt và không thiếu nhưng pha đua đầy cam go, nguy hiểm nhưng thật sự hấp dẫn và đầy ắp tiếng cười, cổ vũ công tâm, khách quan của du khách. Chính vì vậy nên đã thu hút đông đảo du khách và nhân dân địa phương tới xem và cổ vũ, ông Nông Xuân Phát, thành phố Lào Cai chia sẻ; 'đã 8 giải qua năm nào cũng từ Lào cai lên xem, không bỏ lỡ. Xem đua ngựa đông vui, náo nhiệt lắm! ngựa chạy khỏe, hay, nhiều con mới đua trông rất ngộ nghĩnh, xem chị em phụ nữ đua thì càng tuyệt! rất dũng cảm, gan dạ! rất đáng xem! tuyệt vời!

 

    Với sự tích cực luyện tập và chất lượng nài ngựa nâng cao so với vòng loại, hứa hẹn cuộc đua hấp dẫn, kịch tính, pha đua ngoạn mục, đẹp mắt tại vòng bán kết và chung kết sắp tới... 

 

Kết thúc vòng loại, Ban tổ chức  đã chọn ra chọn ra 30  nài ngựa xuất sắc nhất lọt vào vòng bán kết thi đấu để chọn ra 4 nài ngựa mạnh nhất vào chung kết và tin tưởng với sự chuẩn bị trong 1 tuần sau vòng loại, đặc biệt là quyết tâm cao, các nài ngựa sẽ trình diễn những pha đua đẹp mắt, ngoạn mục, kịch tính, bất ngờ, hấp dẫn trong vòng bán kết, chung kết diễn ra vào sáng ngày 12/6 tới  đây./.

Tráng Xuân Cường

Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 27
  • Hôm nay: 12
  • Trong tuần: 2,791
  • Tất cả: 1,196,023