Cốc Ly bảo vệ “báu vật” gắn với du lịch
Lượt xem: 59

Cốc Ly là xã vùng cao nằm ở khu vực hạ huyện Bắc Hà- nơi có công trình thủy điện, hồ sinh thái thơ mộng, rừng nguyên sinh, trong đó có trên 600 cây gỗ trai, nghiến quý hiếm, có cây gỗ nghiến trên nghìn năm tuổi được công nhận là cây di sản Việt Nam luôn được bảo vệ một cách nghiêm ngặt bởi các lực lượng chức năng trên địa bàn nhất là của các thành viên trong Tổ bảo vệ rừng chuyên biệt. Mặt khác chính quyền huyện, xã đã và đang triển khai một số hoạt động bảo vệ gắn với phát triển du lịch,  đã đưa vùng đất nơi thượng nguồn sông Chảy  trở thành điểm đến mới hấp dẫn của du khách.

Cốc Ly có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, nên thơ, nổi bật với rừng nguyên sinh; Rừng gỗ nghiến, gỗ trai với gần 260 ha, phân bố tại Tiểu khu 164 và 165 trên địa phận 6 thôn: Làng Bom, Làng Đá - Sín Chải, Làng Pàm, Thẩm Phúc, Nậm Ké và Cốc Sâm. Có 827 cây gỗ nghiến, gỗ trai có đường kính từ 30 cm trở lên; quần thể gỗ nghiến có nhiều cây to, cây trên 1.000 năm tuổi, được ví như kho báu của người dân Cốc Ly đang được gìn giữ bảo vệ. Anh Đặng Văn Toàn, Trạm trưởng Trạm kiểm lâm xã Cốc Ly tự hào cho biết thời gian qua mặc dù gặp không ít khó khăn song cán bộ Trạm kiểm lâm xã đã nỗ lực thực hiện các phương án bảo vệ rừng, nhất là rừng gỗ trai, nghiến quý hiếm. Đặc biết đã thành lập và duy trì hoạt động  tổ bảo vệ rừng chuyên biệt xã Cốc Ly, với các thành viên được lựa chọn kỹ càng tại các thôn bản có cây gỗ quý. Tổ bảo vệ rừng ở các thôn, bản đã chú trọng tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia bảo vệ, phát triển rừng; miệt mài tuần tra, canh gác,  kịp thời báo cáo các vụ việc liên quan đến tài nguyên rừng để lực lượng chức năng can thiệp, xử lý.

Cán bộ Trạm kiểm lâm xã Cốc Ly tuyên truyền, giáo dục bảo vệ rừng cây gỗ trai, nghiến quý hiếm cho đồng bào dân tộc thiểu số địa phương

Trong số đó, người được ca ngợi tận tụy, nhiệt tình nhất ông Bàn Văn Sinh, sinh năm 1969, dân tộc Dao,  ở thôn Cốc Sâm, tổ phó tổ bảo vệ rừng xã Cốc Ly. Đều đặn các ngày trong tuần, bất kể mưa hay nắng,lại cùng một số thành viên khác trong tổ bảo vệ rừng thực hiện công tác tuần rừng, kiểm tra tài nguyên rừng nguyên sinh, nhất là những cây gỗ quý đã được đánh số thứ tự trên diện tích rừng được phân công theo dõi, quản lý.

Mặc dù đã có tuổi, một mắt đã mờ song  ông Bàn Văn Sinh, tổ phó tổ bảo vệ rừng xã Cốc Ly vẫn miệt mài bảo vệ rừng cây quý hiếm với mong ước truyền lại cho đời sau, có cơ hội phát triển du lịch.

Theo ông Bàn Văn Sinh cho biết, ở xã Cốc Ly nói chung và thôn Cốc Sâm có nhiều cây gỗ quý, nhất là gỗ trai, gỗ nghiến nhiều năm tuổi nên “lâm tặc” luôn rình rập. Tổ bảo vệ rừng phải thường xuyên tuần tra để ngăn không cho người xấu xâm hại các cây gỗ quý. Mấy năm rồi, mình tự nguyện tham gia tổ bảo vệ rừng ở thôn. Mình tham gia không phải vì tiền công mà vì trách nhiệm tổ tiên để lại giữ gìn cho đời sau".

Hiện Cốc Ly còn khoảng 828 cây, cây gỗ nghiến, trai cổ thụ còn trên cánh rừng là trải dài ở 7 thôn Làng Bom, Làng Đá, Làng Pàm, Sín Chải, Thẩm Phúc, Nậm Ké và Cốc Sâm. Trong đó, các cụ cây tồn tại nhiều nhất ở thôn Cốc Sâm với 357 cá thể. Nhiều cụ cây đã công nhận là Cây di sản Việt Nam, được bảo vệ nghiêm ngặt. anh Đặng Văn Bình, trưởng thôn Cốc Sâm xã Cốc Ly cho biết: , Ngoài bị xử phạt theo quy định pháp luật, người vi phạm còn bị dân làng Cốc Sâm phạt vạ vì làm trái hương ước. Từ lâu, một hương ước về bảo vệ rừng được chính người dân soạn thảo và ký cam kết. Ai vi phạm hương ước, ngoài việc bị lực lượng kiểm lâm phạt hành chính còn bị cả làng đem ra phạt vạ. Theo quy định, người nào vi phạm sẽ phải cúng một con lợn bản 50 cân, 20 cân gạo, 20 lít rượu, một đôi gà cùng 360 nghìn đồng tiền công... Sau khi cúng thần rừng, người vi phạm có lời, mời cả làng ở lại ăn, coi như một lần tạ lỗi. Tổng số tiền làm lễ phạt vạ, có khi gấp đôi số tiền bị phạt hành chính.

 

Thôn cốc sâm, xã Cốc Ly đã xây dựng và duy trì quy ước bảo vệ rừng, tổ chức lễ cúng rừng thề bảo vệ rừng

        Mặc dù còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong công tác bảo vệ rừng gỗ quý hiếm,  song suốt thời gian qua,  lực lượng bảo vệ rừng xã Cốc Ly vẫn miệt mài tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân địa phương. Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Hà đã tham mưu cho UBND huyện và tỉnh xây dựng phương án bảo vệ rừng gỗ nghiến, gỗ trai nghìn năm tuổi, quý, hiếm trên địa bàn. Theo đó, ngày 24/12/2021, UBND tỉnh đã phê duyệt Quyết định số 4409 về phương án bảo vệ rừng gỗ nghiến, gỗ trai quý hiếm tại xã Cốc Ly. Qua đó sẽ giúp ngăn chặn hiệu quả tình trạng khai thác trái phép các cây gỗ quý, hiếm, bảo tồn tính đa dạng sinh học, trong đó có cây nghiến di sản nghìn năm tuổi tại xã Cốc Ly; tăng cường trồng rừng trong các nương nằm xen giữa rừng và khu liền kề, tạo cảnh quan môi trường và nâng cao thu nhập cho người dân xã Cốc Ly. Định hướng đến năm 2030, quy hoạch thành khu rừng đặc dụng bảo tồn loài sinh cảnh theo Khoản 3, Điều 6, Nghị định 156 ngày 16/11/2018 của Chính phủ về Quy định chi tiết một số điều của Luật Lâm nghiệp. Việc tăng cường phương án trong bảo vệ rừng, trồng rừng sẽ giúp nâng cao trách nhiệm của người dân, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, phát triển rừng, góp phần nâng cao đời sống người dân và cộng đồng trên địa bàn.

Hiện Cốc Ly đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn của khách du lịch bởi phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, nên thơ, đặc biệt là khu rừng gỗ nghiến nghìn năm tuổi đã được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước mở đường giao thông vào khu cây nghiến di sản cấp Quốc gia nằm trên địa bàn thôn Cốc Sâm và xã Cốc Ly đã nỗ lực tổ chức một số hoạt động du lịch, tham quan, trải nghiệm, nhất là khu vực rừng cây gỗ nghiến, trai quý hiếm, cây nghiến ngàn năm tuổi được công nhận là cây di sản Việt Nam, tổ chức hoạt động trải nghiệm thăm cây nghiến nghìn năm tuổi nhân dịp festival cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè 2022. Hằng năm duy trì tổ chức lễ cúng rừng thề bảo vệ rừng, giữ gìn nét đẹp văn hóa, tâm linh; chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục bảo vệ rừng gắn với quảng bá du lịch... ông Mã Quốc Chính, phó chủ tịch UBND xã Cốc Ly cho biết.

 

Theo năm tháng, Cây nghiến di sản Việt Nam ở thôn Cốc Sâm, xã Cốc Ly- vẫn sống mãi trường tồn với thời gian đã và đang trở thành điểm đến mới hấp dẫn của du khách

 

Bên cạnh đó, Nhà nước đầu tư xây dựng mới, nâng cấp chợ phiên thứ 3 xã Cốc Ly, có một số hộ dân hoạt động trong lĩnh vực phát triển dịch vụ du lịch du thuyền lòng hồ thủy điện; du thuyền xuống hang tiên, nuôi cá đặc sản, vận tải hàng khách đường sông... Nhờ đó, trung bình mỗi năm đã thu hút không ít du khách trong và ngoài nước đến thăm quan chợ phiên, hồ thủy điện, thăm quan rừng gỗ nghiến và cây nghiến di sản.

 Cốc Ly thực sự có tiềm năng lớn để phát triển du lịch gắn với nông nghiệp bền vững, du lịch sinh thái, mạo hiểm.. song còn ở dạng tiềm năng, nhất là khu vực rừng gỗ quý hiếm đời sống người dân còn khó khăn, chưa có điều kiện đầu tư làm dịch vụ du lịch cộng đồng, thiếu kiến thức làm du lịch..,  chính quyền và người dân xã Cốc Ly cần hơn sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, các cấp, các ngành,  các Nhà đầu tư trong nước và quốc tế để đánh thức tiềm năng, phát triển du lịch gắn với nông nghiệp bền vững, phát triển loại hình du lịch sinh thái, du lịch mạo hiểm, đưa Cốc Ly trở thành điểm đến mới hấp dẫn du khách./.

Bài, ảnh; Tráng Xuân Cường

Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 1,295
  • Trong tuần: 1,295
  • Tất cả: 1,106,097