Xã Bản Phố giao lưu, học tập trao đổi kinh nghiện phát triển du lịch cộng đồng tại xã Mường Hoa, thị xã Sa Pa

Trong 02 ngày 01 và 02/07 xã Bản Phố đã tổ chức giao lưu kết nghĩa, học tập trao đổi kinh nghiện về phát triển du lịch cộng đồng với xã Mường Hoa, thị xã Sa Pa.

Phát biểu tại Buổi giao lưu, lãnh đạo 2 xã Bản Phố và xã Mường Hoa đã cùng chia sẻ và trao đổi về tiềm năng, thế mạnh và kết quả phát triển du lịch trên địa bàn, đặc biệt khi 2 địa phương có nhiều nét tương đồng về khí hậu, thổ nhưỡng, dân tộc, văn hóa, là 2 địa phương có mô hình du lịch cộng đồng đặc sắc văn hóa, các sản phẩm du lịch hấp dẫn. Dịp này lãnh đạo xã Mường Hoa đã trao đổi nhiều ý tưởng, kinh nghiệm quý trong công tác hoạch định phát triển du lịch tại xã Mường Hoa cho đoàn xã Bản Phố, theo đó tại xã Mường Hoa ngành du lịch cộng đồng bắt đầu phát triển mạnh từ năm 2010, trải qua 12 năm với việc xác định du lịch cộng đồng là ngành kinh tế mũi nhọn đến nay toàn xã đã có 74 cơ sở Homestay với trên 600 phòng nghỉ, trung bình mỗi hộ làm dịch vụ Homestay có thu nhập từ 10 đến 34 triệu/tháng. Hiện nay khi dịch bệnh Covid được kiểm soát các động kinh doanh du lịch tại đây ngày càng được đầu tư phát triển giúp tăng doanh thu, tăng số lao động có việc là trong xã.

Quang cảnh buổi giao lưu, trao đổi kinh nghiện giữa 2  xã Bản Phố huyện Bắc Hà và xã Mường Hoa, thị xã Sa Pa

Cũng tại buổi giao lưu, chia sẻ kinh nghiện, các hô gia đình làm Homestay xã Bản Phố cũng đã được các xã Mường Hoa chia sẻ nhiều giải pháp và kinh nghiệm trong xây vệ sinh môi trường, xử lý nước thải, rác thải; nâng cao chất lượng dịch vụ nhằm thu hút khách và sự hỗ trợ của các tổ chức trong quảng bá du lịch; phát triển du lịch cộng đồng - làng nghề và cơ chế hỗ trợ người dân tham gia làm nghề, nhằm bảo vệ các di sản, các nét văn hóa đặc trương của người dân; công tác đào tạo nhân lực có sự kết nối, phối hợp với các doanh nghiệp du lịch, nhằm tạo ra môi trường thực hành cho người học...

Cũng nhân dịp này trao đổi, học tập kinh nghiệm này lãnh đạo 2 xã Mường Hoa và Bản Phố đã cùng nhau Ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa hai xã; tặng quà lưu niệm của xã Bản Phố cho xã Mường Hoa và tổ chức đêm giao lưu văn nghệ đậm bản sắc văn hóa của 2 địa phương do các nghệ nhân đến 2 xã thể hiện

Ký kết hợp tác giữa 2 xã

Đêm giao lưu Văn nghệ giữa 2 xã

Cùng đợt Đoàn đã đi tham quan thực tế các mô hình dịch vụ Homestay, ở các thôn trên địa bàn xã, đồng thời đoàn cũng đến thăm quan các mô hình phát trển nghề truyền thồng như: dệt truyền thống của người Mông, tham gia sinh hoạt văn hóa dân gian tại thôn các thôn trên địa bàn xã Mường Hoa.

Tham quan một số mô hình làm du lịch cộng đồng tại xã Mường Hoa

Với những chia sẻ đầy trách nhiệm của xã Mường Hoa kết hợp với việc tham quan thực tế, sẽ giúp lãnh đạo xã Bản Phố áp dụng một cách hiệu quả, hợp lý trong quá trình hoạch định chiến lược phát triển du lịch tại xã trong thời gian tới. Giúp các hộ làm Homstay được tiếp cận, học hỏi các mô hình du lịch Homestay tại xã Mường Hoa, từ đó đánh thức tiềm năng, thế mạnh, nhân rộng mô hình, góp phần quảng bá đưa xã bản Phố trở thành xã du lịch trong thời gian tới./.

Vàng Tráng