Đền Bắc Hà tổ chức Lễ kỷ niệm 451 năm kỵ nhật Đức Gia Quốc Công Vũ Văn Mật
Lượt xem: 80

Đền Bắc Hà được xây dựng từ cuối thế kỷ 19 thờ phụng hai anh em Vũ Văn Uyên và Vũ Văn Mật, quê ở làng Ba Động, huyện Gia Phúc (nay là huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương). Xưa kia hai ông lên động Ngọc Uyển (vùng Bắc Hà ngày nay) xây dựng căn cứ quân sự và ổn định đời sống dân cư cả một vùng biên giới rộng lớn. Sách sử có ghi: “Đời vua Tự Đức năm thứ 7 (1855) sắc phong các chúa Bầu (anh em Vũ Văn Uyên, Vũ Văn Mật) làm quốc công hùng cứ Bắc Hà, làm cho vùng đất này trở thành trù phú, dân cư đông đúc”.

Đền Bắc Hà tọa lạc giữa trung tâm Thị trấn Bắc Hà

Sử nhà Nguyễn chép “Uy thế nhà Lê nổi là nhờ sức của anh em họ Vũ đã có công đánh giặc, bờ cõi được yên, nhân dân an lạc”. Đền Bắc Hà có một ý nghĩa lịch sử sâu sắc và có tầm ảnh hưởng đến đời sống chính trị, văn hóa xã hội đối với nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai vào những năm cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX. Hàng năm, vào ngày 7/7 âm lịch, nhân dân cùng với cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tổ chức Lễ tế, lễ dâng hương tưởng nhớ tri ân công đức của hai anh em Vũ Văn Uyên và Vũ Văn Mật. Ngày 29/10/2003 Đền Bắc Hà được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia.

Hội đồng dòng họ Vũ – Võ tỉnh Lào Cai làm lễ tại Đền Bắc Hà

Do bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid -19 năm 2020, 2021 các ngày lễ trọng của Đền đều chỉ thực hiện phần lễ và không mở rộng. Năm 2022 sau khi dịch bệnh Covid -19 đã cơ bản được khống chế UBND Thị trấn Bắc Hà, Ban quản lý Đền Bắc Hà đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 451 năm kỵ nhật Đức Gia Quốc Công Vũ Văn Mật rộng rãi đến toàn thể nhân dân, du khách gần xa đến.

Đoàn đại biểu đại diện TTĐU, HĐND-UBND, UBMTTQ Việt Nam Thị trấn Bắc Hà dâng hương tại Đền Bắc Hà

Đền Bắc Hà thực sự đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn về tâm linh của nhân dân và du khách muôn phương, thu hút nhiều lượt du khách đến thăm viếng, trở thành một điểm đến du lịch tâm linh đặc sắc.

Các du khách thập phương đến chiêm bái dâng hương tại Đền Bắc Hà

          Lễ kỷ niệm 451 năm kỵ nhật đức Gia Quốc Công Vũ Văn Mật năm nay diễn ra trong 2 ngày 6-7/7 AL với các nội dung: Làm lễ tán Hạ vào Thu, đón tiếp các đoàn dâng lễ, dâng hương, Lễ tế nữ và làm lễ tạ vào trưa ngày 4/8/2022 (tức ngày 7/7 AL)./.

                                                                                       Bùi Văn Vinh

    Phòng VH-TT Bắc Hà

Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 23
  • Hôm nay: 17
  • Trong tuần: 2,796
  • Tất cả: 1,196,028