Nông nghiệp Bắc Hà vượt khó, hoàn thành thắng lợi “mục tiêu kép”
Lượt xem: 100
Năm 2020 đã khép lại, một năm không ít “sóng gió” với ngành nông nghiệp huyện vùng cao Bắc Hà nói riêng, tỉnh Lào Cai nói chung trong bối cảnh cả nước chung tay phòng, chống dịch Covid-19, tuy nhiên với nhiều nỗ lực, vượt khó, Ngành nông nghiệp huyện 30a Bắc Hà đã có một năm nỗ lực vượt khó, hoàn thành thắng lợi “mục tiêu kép”: Vừa chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế- xã hội, hoàn thành thắng lợi, vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm 2020.

Những nỗ lực, vượt khó…
 

Hiện nay, diện tích vùng trồng dược liệu tại Bắc Hà không ngừng được mở rộng, hứa hẹn nguồn thu không nhỏ cuối năm 2021


Ông Nguyễn Xuân Giang- Trưởng phòng NN&PTNT huyện Bắc Hà cho biết: “Năm 2020 vừa qua, là một năm nhiều thiên tai, dịch bệnh bùng phát, huyện Bắc Hà cũng chịu ảnh hưởng, tuy nhiên sau nhiều nỗ lực, vượt khó, phấn khởi là các chỉ tiêu, kế hoạch của ngành đều đảm bảo kịp thời, đúng tiến độ. Thời tiết, khí hậu cũng tương đối thuận lợi nên năng suất, sản lượng các loại cây trồng đều tăng. Tổng giá trị thu hoạch từ cây ăn quả đạt trên 195 tỷ đồng, tăng trên 8 tỷ đồng so với cùng kì. Ảnh hưởng của dịch Covid-19, bà con không đi làm ăn xa được ở lại gắn bó với đồng ruộng nên phát huy hết diện tích sản xuất, sản lượng thu hoạch cây lương thực “vượt” cùng kì. Lĩnh vực chăn nuôi cũng ghi nhận những tín hiệu “khả quan” nhờ việc kiểm soát dịch bệnh tả lợn Châu Phi được thực hiện kiên quyết nên bà con đã ít bị ảnh hưởng, thậm chí cuối năm lại phát triển khá mạnh để phục vụ thị trường Tết.
 

Dịp Tết Tân Sửu 2021 vừa qua, Bắc Hà cơ bản đảm bảo nguồn cung hàng hóa thịt lợn


Ông Giang cũng thông tin: Mặc dù do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng nhờ uy tín, chất lượng tốt với bạn hàng nên các sản phẩm xuất khẩu chủ lực của huyện Bắc Hà như Chè, Quế vẫn cơ bản thông thương tốt. Chè khô chế biến cả năm 2020 đạt gần 700 tấn, tăng 15,2% so với cùng kì, xuất khẩu đi Châu Âu vượt mọi năm trên 100 tấn. Các doanh nghiệp thu mua Quế vẫn chế biến, xuất khẩu với hoạt động bao tiêu sản phẩm được thực hiện ổn định. Đơn cử như HTX Chiến Thắng (Nậm Đét) năm 2020 doanh thu từ Quế đạt trên 90 tỷ đồng cho thấy nỗ lực rất lớn từ các đơn vị HTX và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn. 


Đến nay, lương thực bình quân đầu người đạt 578 kg/ người/ năm, tăng 23 kg so với năm 2019; Giá trị sản xuất trên 01 ha đất canh tác 55 triệu đồng/ha, bằng 105% kế hoạch tỉnh giao, đã cơ bản đảm bảo về “an ninh lương thực” do vậy cơ cấu nội ngành Nông nghiệp của huyện cũng có những bước chuyển tích cực, theo hướng phù hợp hơn. Một trong số đó là việc Doanh nghiệp và người dân đã quan tâm, ưu tiên phát triển sản xuất Công nghệ cao hoặc ứng dụng một phần công nghệ cao... Bắc Hà cũng được biết đến là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh Lào Cai sớm đi đầu trong toàn quốc về sản xuất nông nghiệp hữu cơ.  Ngay từ năm 2004, đã thực hiện làm hữu cơ với sản phẩm chè Shan Bản Liền và sau đó là sản phẩm Quế…”


Không ít tín hiệu vui…


Năm qua, Dược liệu Bắc Hà tiếp tục được mùa “kép” mang theo niềm vui lớn của nông dân các xã vùng dự án như Lùng Phình, Tả Văn Chư, Na Hối.... Bà Nguyễn Thị Huê- GĐ Trung tâm DVNN huyện cho biết: “Tổng trữ lượng thu hoạch toàn huyện đạt trên 192 tấn củ tươi được Trung tâm DVNN huyện thu mua tận nơi cho bà con nông dân với giá bán ổn định, đã cam kết 25 nghìn đồng/ kg mang về nguồn thu không nhỏ cho bà con, trung bình đạt từ 80-90 triệu đồng/ ha, cao gấp 5-6 lần cấy lúa, trồng ngô (sau khi đã trừ chi phí giống, vật tư phân bón, công lao động).  Các cơ quan chuyên môn của huyện đã, đang quan tâm, thực hiện tốt việc sơ chế, chế biến sâu các sản phẩm, liên kết bao tiêu với các Công ty, Doanh nghiệp trong nước thông qua các hợp đồng kinh tế, biên bản ghi nhớ.. Chính điều này sẽ tạo nền tảng hướng đến tính “bền vững” của việc phát triển vùng Dược liệu Bắc Hà giai đoạn mới 2021-2025 có thể duy trì ổn định khoảng 200ha/ năm.
 

Dược liệu được mùa mang theo niềm vui của nông dân Bắc Hà


Huyện Bắc Hà đang sở hữu khoảng 40ha sản xuất ứng dụng công nghệ cao, tập trung chủ yếu vào 2 lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi, đã, đang thực hiện với Cây rau sạch, cây Dâu tây, Cây chè ô long; Cải tạo đốn tỉa các cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, và đặc biệt là quy hoạch, trồng cây Dược liệu ứng công nghệ cao để cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy Dược trong nước, đòi hỏi quy trình sản xuất rất khắt khe theo tiêu chuẩn “thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc của tổ chức y tế thế giới...  “Trên địa bàn huyện Bắc Hà hiện nay đang có nhiều sản phẩm trữ lượng lớn, có thể phục vụ thị trường xuất khẩu, như các sản phầm từ Chè và Quế. Riêng cây Chè, mỗi năm có thể xuất khẩu, chế biến chất lượng cao trên 100 tấn, còn Quế trữ lượng rất lớn. Toàn huyện đang có khoảng 10.000 ha Quế,  trong đó hơn 4.000 ha đã, đang cho thu hoạch., trong năm qua, giá bán vỏ quế khô vẫn ở mức khá cao, giao động từ 62-63.000 đồng/ kg, mang về nguồn thu lớn cho người dân.  Đơn cử như tại xã vùng cao Nậm Lúc, Tết cổ truyền Tân Sửu vừa qua, nhà nhà ấm no hơn nhờ Quế được giá. Năm 2020, cây Quế tại đây cho doanh thu cao nhất từ trước tới nay, đạt trên 24 tỷ đồng, tăng hơn 6 tỷ đồng so với năm 2019, cũng nhờ cây Quế, nhiều hộ đã thoát nghèo, vươn lên khá giả…

 

Quế được xác định là cây chủ lực xóa nghèo tại các xã trung hạ huyện Bắc HàThêm một tín hiệu mừng là việc, các hoạt động liên quan đến trồng rừng, phát triển rừng của địa phương đang được hiện khá tốt, đạt và vượt mục tiêu kế hoạch năm và cả giai đoạn 2015-2020. Những năm gần đây, huyện Bắc Hà thực hiện hiện khá tốt việc trồng rừng kinh tế, đặc biệt là mở rộng trồng Quế tại 12 xã vùng dưới trung và hạ huyện, không ít diện tích đất nương đồi trồng ngô, sắn kém hiệu quả trước đây đã được chuyển đổi sang trồng Quế hứa hẹn những nguồn thu không nhỏ trong tương lai. Trong năm qua huyện cũng được chứng nhận thêm hơn 2.000ha Quế hữu cơ nâng tổng số diện tích Quế hữu cơ quốc tế đã được chứng nhận lên trên 3.000 ha, chủ yếu tại xã vùng cao Nậm Đét. Hiện trung bình mỗi năm, đồng bào Dao Nậm Đét có thể thu về 70-80 tỷ đồng nhờ bán các sản phẩm từ Quế là chuyện hết sức bình thường- Ông Giang thông tin.


Với chương trình OCOP- “mỗi xã một sản phẩm”, năm 2020 huyện Bắc Hà có thêm 02 sản phẩm mới được công nhận đợt 1/2020 gồm Trứng gà đen Bắc Hà của Hộ kinh doanh ông Nguyễn Tiến Sỹ và sản phẩm Trà túi lọc Linh chi- Astiso của Hợp tác xã Duy Phong đạt tiêu chuẩn 3 sao. Lũy kế đến nay có 04 sản phẩm đạt OCOP cấp tỉnh, gồm Chè Shan hữu cơ Bản Liền đạt 5 sao, rượu ngô đặc sản Bản Phố 4 sao và 2 sản phẩm mới đạt 3 sao năm 2020.
 

Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao luôn được huyện Bắc Hà quan tâm, ưu tiên hướng tới


Phát huy tiềm năng, thế mạnh, thông qua các chương trình dự án hỗ trợ của nhà nước, nông dân các xã đã chọn lọc, đưa thêm vào cơ cấu mùa vụ nhiều loại cây trồng có giá trị kinh tế cao mở ra những “triển vọng” mới. Nhìn lại kết quả một năm, hầu hết các xã của huyện Bắc Hà đều có những bước tiến quan trọng, số hộ nghèo đã giảm nhanh và mang tính bền vững hơn. Toàn huyện đã giảm được 755 hộ nghèo, do đó Tết cổ truyền Tân Sửu vừa qua, bà con có thêm điều kiện vui xuân, ăn tết thêm đầy đủ, ấm cúng hơn mọi năm.


Phát huy kết quả đã đạt được, năm Tân Sửu 2021 ngành nông nghiệp huyện Bắc Hà xác định tiếp tục vượt khó, nỗ lực hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ, tạo đà có thêm những “đột phá” mới trong năm 2021- Năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kì mới 2021-2025, do vậy, cần rất nhiều quyết tâm. Trong đó chú trọng nâng cao giá trị các sản phẩm thu được, lựa chọn phát triển các cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, phát huy lợi thế của từng vùng gắn với liên kết, bao tiêu sản phẩm nông sản chủ lực; Chỉ đạo triển khai tốt các chương trình dự án phát triển sản xuất Nông nghiệp, đặc biệt với cây dược liệu, cây ăn quả ôn đới, các khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại huyện. 


Bắc Hà là huyện vùng cao 30A thuộc diện khó khăn của tỉnh Lào Cai với 19 xã, thị trấn, 14 dân tộc anh em cùng sinh sống, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 81,37%, đại bộ phận người dân sinh sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông lâm nghiệp, những “khởi sắc” đến từ ngành nông nghiệp, từ đôi bàn tay cần cù, siêng năng trong lao động sản xuất của nhân dân các dân tộc thiểu số địa phương, từ sự sáng tạo, vượt khó của ngành Nông nghiệp huyện… sẽ là những động lực, bước đệm quan trọng giúp nông nghiệp Bắc Hà vững bước đi lên trên chặng đường đổi mới, vững tin đón mùa xuân mới với quyết tâm hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ đề ra./.

 

Khuất Linh, Hồng Nhung


Tin tức
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 542
  • Trong tuần: 1,700
  • Tất cả: 767,456