Phát huy vai trò chủ lực kết nối giúp dân tiêu thụ mận tam hoa trên sàn thương mại điện tử
Lượt xem: 117
        Tính đến thời điểm này, toàn huyện Bắc Hà đã tiêu thụ được khoảng 1.550 tấn mận tươi, đạt trên 43,4% tổng trữ lượng quả thu hoạch. Mặc dù sau ngày 31/5/2021, một số biện pháp phòng chống dịch Covid - 19 đã được nới lỏng, tuy nhiên lượng khách đến Bắc Hà tháng 6 này còn rất ít; việc tiêu thụ Mận vì thế vẫn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức lớn. Chung tay tháo gỡ khó khăn với người nông dân, từ nhiều tuần nay, các cấp, ngành trong hệ thống chính trị từ tỉnh, huyện đến cơ sở ở vùng cao Bắc Hà (Lào Cai) đã, đang vào cuộc tích cực, thực hiện đồng bộ các giải pháp để góp phần tiêu thụ sản phẩm Mận Tam Hoa chính vụ cho bà con nông dân trồng mận Bắc Hà.

              Chung tay san sẻ khó khăn cùng nông dân…

Bà Nguyễn Thị Huê- GĐ trung tâm DVNN huyện Bắc Hà (giữa) cùng cán bộ khuyến nông lựa chọn, phân loại sản phẩm Mận chuẩn bị gửi cho các đơn hàng

Thời gian qua, trung tâm DVNN huyện Bắc Hà đã có nhiều hoạt động thiết thực chung tay tháo gỡ khó khăn với người dân trồng mận, đặc biệt trong việc chủ động tìm kiếm, kết nối tìm đầu ra cho sản phẩm quả mận tươi và là đơn vị đầu mối thu mua, tiêu thụ sản phẩm cho người dân.

Trao đổi cùng Phóng viên, bà Nguyễn Thị Huê- GĐ trung tâm DVNN huyện Bắc Hà cho biết: Trung tâm DVNN huyện Bắc Hà là cơ quan được UBND huyện giao làm đầu mối phối hợp với các đơn vị Truyền thông, các doanh nghiệp, công ty hỗ trợ, xúc tiến, tiêu thụ Mận Tam hoa năm 2021 trên sàn Thương mại điện tử. Với những nỗ lực, tích cực, từ ngày 29/5/2021, sau khi kí biên bản ghi nhớ với Bưu điện tỉnh, sản phẩm đặc sản mận tam hoa Bắc Hà đã chính thức có mặt trên sàn giao dịch điện tử Postmart. Giá niêm yết công khai loại 1 là 200.000đ/hộp 5kg, loại 2 là 175.000đ/hộp 5kg. Đây là những sản phẩm mận tươi đầu tiên của tỉnh Lào Cai được bán trên sàn giao dịch điện tử.

Với  những nỗ lực cá nhân, cán bộ viên chức, khuyến  nông viên trung tâm DVNNH Bắc Hà cũng đã tích cực, chủ động trong liên kết, bán mận trên mạng xã hội zalo, face và các điểm ngoài. Nhờ đó đã giúp nhân dân tiêu thụ đươc trên 10 tấn Mận tươi, chủ yếu với loại mận xô, và con số này sẽ tiếp tục tăng bởi rất nhiều anh chị em trung tâm đã kết nối thị trường rất tốt, bán online cũng có kinh nghiệm tương tác tốt. Chị Lê Thanh Hậu, cán bộ khuyến nông xã Bản Phố cho biết: “Toàn xã Bản Phố dự kiến vụ này bà con thu hoạch trên 100 tấn mận. Phát huy vai trò đầu mối giúp dân tiêu thụ tôi đã đến tận nhà từng hộ để khảo sát thực tế  khi nào mận chín,  đã lấy số điện thoại liên hệ trực tiếp của từng hộ gia đình để khi có các đơn hàng sẽ gọi điện đến, để bà con vận chuyển mận lên cân tại trung tâm DVNN huyện để chúng tôi đóng gói vận chuyển cho khách hàng…”

Sản phẩm mận chọn loại 1 Bắc Hà được khách hàng hài lòng, đánh giá cao về chất lượng

Phát huy vai trò là cầu nối, liên kết tiêu thụ sản phẩm trên sàn thương mại điện tử, trung tâm DVNN huyện Bắc Hà còn thực hiện rất nhiều giải pháp thiết thực nhằm tăng cường tuyên truyền, quảng bá sản phẩm mận tam hoa Bắc Hà đến với người tiêu dùng trong cả nước, cụ thể như đã phối hợp cùng các cơ quan liên quan, các công ty, doanh nghiệp, bưu điện, Viettel, Sở công thương Lào Cai giao dịch được 5 sàn bán mận tam hoa Bắc Hà qua thương mại điện tử. “Đến nay tuy số lượng bán ra chưa nhiều chỉ khoảng trên dưới hơn 1 tấn mận chọn loại 1, song khách hàng bước đầu đã đánh giá cao và hài lòng về chất lượng của sản phẩm quả Mận Tam Hoa Bắc Hà…”- Bà Huê thông tin.

Những kết quả tích cực bước đầu…

Những ngày qua, Trung tâm DVNN huyện Bắc Hà còn phối hợp tích cực cùng Bộ NN&PTNN triển khai tiêu thụ Mận cho nhân dân Bắc Hà dưới thị trường Hà Nội thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử. Đến nay đã đưa sản phẩm Mận lên các Sàn thương mại điện tử của POSTMART, VOSO, SENDO, TIKI, LAZADA…bước đầu đi vào hoạt động quảng bá, giới thiệu và bán hàng. Đã bán trên Sàn POSTMART: Tổng 310kg/ 38 đơn hàng; sàn VOSO: Tổng 135 kg/ 17 đơn hàng.

Cán bộ trung tâm DVNN huyện Bắc Hà đóng hộp mận tam hoa chuẩn bị mang sản phẩm xuống quảng bá tại thị trường thành phố Lào Cai

Theo đánh giá của ngành nông nghiệp huyện, sản phẩm Mận tam hoa Bắc Hà có mặt trên các sàn thương mại điện tử dù là lĩnh vực mới, năm nay mới làm, song thể hiện tính ưu việt nổi bật Trước tiên, là việc một loại quả đặc sản của “cao nguyên trắng” đã tiếp cận gần hơn với người tiêu dùng trên phạm vi cả nước, nhờ đó việc kết nối cung- cầu được mở rộng hơn theo hướng tự tìm kiếm khách hàng chứ không dừng lại ở việc chỉ trông chờ vào lượng khách du lịch lên Bắc Hà nhiều hay ít… Phần lớn lượng mận được tiêu thụ là loại to chọn, size quả đều. Trong khi đó loại mận này sản lượng không nhiều, khó lựa chọn chiếm khoảng 15-20%. Không có đầu mối thu mua mận nhỏ, mận xô nên khó tiêu thụ loại này. Tuy nhiên cũng có thực tế là “Sản xuất Mận của nhân dân Bắc Hà hiện nay vẫn chưa đảm bảo theo đúng quy trình kỹ thuật nên chất lượng quả chưa cao, năm nay do thời tiết thuận lợi, mận có sai song nhiều quả nhỏ, không đồng đều, mẫu mã chưa đẹp.. Do đó về lâu dài cần những thay đổi về cách nghĩ, cách làm của người dân Bắc Hà để sản phẩm quả “mận tam hoa” đáp ứng tốt hơn yêu cầu khắt khe của người tiêu dùng và các bạn hàng, có thể len lỏi sâu vào các công ty, siêu thị lớn. Vấn đề về chuyển giao khoa học công nghệ từ đốn tỉa tạo tán, đến chăm sóc, thu hoạch… nhằm tăng giá trị của sản phẩm sẽ được huyện quan tâm hơn…”

Đầu tháng 6/2021, UBND huyện Bắc Hà giao trung tâm DVNN huyện tiếp tục tăng cường phối kết hợp cùng UBND các xã, thị trấn trong huyện mang sản phẩm Mận Tam Hoa xuống giới thiệu, quảng bá, bán sản phẩm tại Thành Phố Lào Cai, nhất là trong dịp Sở Công thương tỉnh Lào Cai tổ chức “Tuần lễ giao thương xúc tiến tiêu thụ Mận Tam Hoa Bắc Hà - Lào Cai, Vải thiều Bắc Giang và Xoài Sơn La tại thành phố Lào Cai” trong 04 ngày từ ngày 10/6/2021 - 13/6/2021. Anh Trần Văn Hay, cán bộ Tổ hỗ trợ xúc tiến tiêu thụ Mận Tam hoa Bắc Hà cho biết:  Đơn vị chúng tôi xác định đây là cơ hội tốt để giúp dân tiêu thụ Mận, do vậy Ban giám đốc đã chủ trì liên hệ, chắp nối, phối hợp với các đơn vị liên quan tham gia các hoạt động của chương trình theo Kế hoạch và Là đầu mối tổ chức trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm mận Tam Hoa Bắc Hà tại tuần lễ giao thương xúc tiến này. Ngay trong sáng ngày 10/9, đơn vị đã chuẩn bị trên 2 tấn mận, đóng hộp cẩn thận các loại I, II, II với từng mức giá 60 ngìn, 35 nghìn và 10 nghìn đồng/kg để vận chuyển ra tỉnh, phục vụ tuần lễ quan trọng này. Chúng tôi hi vọng thông qua tuần lễ và sau đó sẽ giúp địa phương tiêu thụ được nhiều Mận cho bà con Bắc Hà.

Sẽ cần thêm nhiều nỗ lực

“Mận tam Hoa”- loại quả đặc sản của cao nguyên trắng Bắc Hà chín rộ.

Huyện Bắc Hà đã sớm lường trước những khó khăn tiêu thụ mận tam hoa do ảnh hưởng dịch Covid-19 và đã sớm triển khai nhiều giải pháp, phấn đấu tiêu thụ được ít nhất 60-70% quả mận cho nhân dân để bà con trồng mận bớt khó khăn. Dự báo mận Tam Hoa sẽ chín rộ trong khoảng từ ngày 10 - 30/6/2021 (số lượng mận thu hoạch đợt cao điểm có thể từ 60 - 70 tấn/ngày) do vậy Trung tâm DVNN huyện xác định: trước mắt cần tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp đã triển khai như trên, đặc biệt là công tác quảng bá, giới thiệu sản phẩm; công tác tìm kiếm, kết nối với các đối tác tại thị trường tiềm năng như hệ thống các siêu thị, chuỗi cửa hàng rau quả tại Hà Nội và các tỉnh thành trong cả nước nhằm tiêu thụ tối đa sản lượng mận cho người dân. Tạo điều kiện thuận lợi để các thương lái tại các địa phương khác vào địa bàn huyện thu mua sản phẩm cho người dân. Về lâu dài sẽ cần có sự liên kết chặt chẽ, bền vững giữa doanh nghiệp với nông dân và đầu tư phát triển công nghệ chế biến nông sản. Có thêm các chính sách thu hút doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp sau thu hoạch để doanh nghiệp yên tâm đầu tư công nghệ, máy móc và gắn bó lâu dài với nông dân.

Hy vọng, với những giải pháp quyết liệt và kịp thời của cấp ủy, chính quyền huyện Bắc Hà, nhất là vai trò chủ lực liên kết, tiêu thụ sản phẩm được phát huy, sản phẩm mận tam hoa sẽ tìm được đầu ra ổn định trong hoàn cảnh dịch bệnh còn nhiều diễn biến phức tạp. Qua đó, góp phần nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc ở huyện vùng cao 30A này.   

                                                                                        Khuất Linh - Tuấn Anh     

   
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 21
  • Hôm nay: 322
  • Trong tuần: 2,060
  • Tất cả: 857,398