Bắc Hà: Nhiều bài học kinh nghiệm để lại từ việc gỡ khó tiêu thụ Mận Tam Hoa Bắc Hà trong bối cảnh dịch Covid-19
Lượt xem: 94
       Năm nay việc tiêu thụ trên 3.500 tấn mận tam hoa chính vụ từng được xem là bài toán khó với huyện vùng cao Bắc Hà (Lào Cai) trong bối cảnh dịch Covid-19 trong nước vẫn diễn biến phức tạp. Vậy nhưng, từ sự linh hoạt trong công tác chỉ đạo, điều hành của huyện, chung tay san sẻ, đồng hành cùng nông dân, những khó khăn ấy đã được tháo gỡ kịp thời, hiệu quả, giúp bà con trồng mận Bắc Hà giảm bớt thiệt thòi trước thực trạng được mùa, mất giá do ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

       Quyết liệt triển khai các giải pháp...

Tính đến nay, huyện đã cơ bản hoàn thành xong vụ thu hoạch mận tam hoa năm 2021

            Năm 2021, Mận Tam Hoa Bắc Hà thu hoạch trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Điều này gây nhiều “bất lợi” trong khâu tiêu thụ nông sản bởi vắng khách du lịch. Lường trước được những khó khăn trên, huyện Bắc Hà đã sớm tính đến nhiều phương án tiêu thụ mận cho bà con nông dân. Đã tổ chức nhiều cuộc họp bàn giải pháp, xác định việc kết nối thị trường là nhiệm vụ hết sức quan trọng, cần kíp. Đồng thời có văn bản yêu cầu các cơ quan, ban ngành, cả hệ thống chính trị cùng chung tay vào cuộc gỡ khó tiêu thụ Mận. Ngành nông nghiệp trên cơ sở chỉ đạo, từ rất sớm đã kêu gọi các đối tác là các công ty, doanh nghiệp, HTX cùng chung tay giúp đỡ, hỗ trợ quảng bá thương hiệu, bao tiêu sản phẩm Mận tam hoa cho bà con nông dân. Năm 2021 cũng là năm đầu tiên huyện triển khai việc bán mận trên các sàn thương mại điện tử với 5 sàn giao dịch (gồm postmart, voso, Lazada, Sendo, Tiki) tham gia vào hoạt động quảng bá, giới thiệu và bán hàng. Tuy kết quả bán ra chưa nhiều, khoảng trên 2 tấn nhưng đây sẽ là tín hiệu tốt để thương hiệu đặc sản Mận Tam Hoa Bắc Hà được người tiêu dùng trong nước biết đến nhiều hơn.

            Trưởng phòng NN&PTNT huyện Bắc Hà Nguyễn Xuân Giang, cho biết: “Với sự vào cuộc, hỗ trợ, giúp sức từ các ban ngành, đoàn thể, địa phương, đặc biệt có sự kết nối, san sẻ từ các tỉnh thành trên phạm vi cả nước … do vậy sản lượng mận tam hoa Bắc Hà chính vụ năm nay đã được tiêu thụ nhanh hơn, không để xảy ra tình trạng bị tồn ứ, thối, hỏng. Đến nay trên 98% tổng trữ lượng quả tươi toàn huyện đã được tiêu thụ. Các xã trọng điểm trồng mận Tam hoa Bắc Hà, tính đến cuối ngày 20/6/2021, như Na Hối đã tiêu thụ đạt 96,1 % trữ lượng; Tà Chải 98, 9%, Thị trấn 98,8% trữ lượng. Đây là con số cho thấy nỗ lực rất lớn từ cấp ủy, chính quyền địa phương chung tay tháo gỡ khó khăn với người dân trồng mận Bắc Hà.

Và những kinh nghiệm quý tích lũy được.

            Trong khó khăn chung do Covid-19, việc bán mận tam hoa ở Bắc Hà đã được thực hiện với sự đa dạng hóa các hình thức bán hàng khác nhau, truyền thống kết hợp hiện đại, ứng dụng CNTT trong việc tiêu thụ sản phẩm, từ các doanh nghiệp nhỏ và vừa đến các hộ dân cá thể, các HTX tham gia vào khâu liên kết tiêu thụ. Cùng với bán trực tiếp là bán hàng gián tiếp thông qua các trang mạng xã hội,  zalo, facebook, trên các trang thương mại điện tử… Do đó sản phẩm đã tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng hơn và các đơn vị, các mạnh thường quân đã sẵn sàng chung tay, góp sức tiêu thụ Mận tam hoa Bắc Hà… Nhưng xét về tổng quan, các thương lái trong và ngoài huyện đến thu mua nông sản vẫn chiếm chủ yếu, đây vẫn là nền tảng cơ bản của giao dịch hàng hóa thông thường và Mận tam hoa cũng không ngoại lệ. Do vậy về lâu dài, sẽ cần khuyến khích phát huy hiệu quả hơn nữa trong các vụ tới.

            Do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, nên giá bán Mận năm nay thấp hơn mọi năm, đó là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, do huyện Bắc Hà đã triển khai kịp thời, đồng bộ các giải pháp tháo gỡ, nên giá mận đã tăng lên từng ngày, nhất là tại thời điểm cuối vụ thu hoạch. Có mặt tại khu vực cổng Đền Bắc Hà sáng sớm ngày 22/6/2021, thay cho cảnh vắng vẻ, thưa khách trước đây, là cảnh nhộn nhịp tấp nập “kẻ bán, người mua”. Bác Vàng Thị Hồng, người dân tổ dân phố Na Cồ (thị trấn Bắc Hà) chia sẻ: “Gia đình tôi có hơn 200 gốc mận, kinh tế gia đình -7 nhân khẩu chỉ trông chờ vào vụ mận cả. Lúc đầu khi thấy tình hình dịch bệnh trong nước diễn biến phức tạp, phải giãn cách xã hội, huyện không thể tổ chức giải đua ngựa truyền thống mở rộng đầu tháng 6, khách du lịch không lên nên tôi thấy rất lo lắng, sợ mận chín mà không bán được thì gia đình sẽ khó khăn lắm. Thế nhưng đến nay, toàn bộ quả thu được tôi đã bán gần hết, thu được tầm 15 triệu, dù thấp hơn năm trước rất nhiều nhưng thế cũng là tốt rồi, nhờ nhà nước quan tâm vận động các công ty doanh nghiệp lên tiêu thụ mận giúp dân nên mới bán được thế, cũng là mừng rồi chú ạ…”

Với loại mận đẹp, quả to, đều chằn chặn bà con vẫn bán được giá nhưng số lượng loại này lại rất ít.

            Chị Nguyễn Thị Thúy Hằng, người dân trồng mận xã Na Hối chia sẻ: Mận Tam Hoa Bắc Hà năm nay được mùa, các cây đều rất sai quả nhưng do bà con không tỉa bớt nên sinh ra nhiều quả nhỏ. Với loại mận đẹp, quả to, đều em thấy vẫn bán được giá nhưng số lượng loại này lại rất ít. Vụ thu hoạch năm nay em nghĩ, chính là bài học kinh nghiệm để năm sau, gia đình em sẽ chú trọng áp dụng tốt hơn khoa học công nghệ, nhất là việc chăm sóc, vin cành tỉa quả như hướng dẫn của các cán bộ khuyến nông, để sản phẩm quả mận sau thu hoạch sẽ bán được giá tốt hơn…”

            Khảo sát từ phòng NN&PTNT huyện Bắc Hà, cho thấy giá mận Tam hoa năm nay sụt giảm từ 20-30% so với cùng kì năm trước. Việc sụt giá là điều khó tránh khỏi bởi sức mua thị trường giảm, tuy nhiên mức giá đã được bình ổn, cơ bản đảm bảo được quyền lợi kinh tế cho bà con nhân dân và hạn chế phần nào những thiệt thòi cho bà con. Đó là điều rất đáng mừng bởi trước đó, khi tính đến các phương án tiêu thụ mận giúp nhân dân, huyện Bắc Hà chỉ mong có thể tiêu thụ được ít nhất từ 60-70% trữ lượng quả để bà con đỡ thiệt thòi, nhưng kết quả đạt được lại khả quan vượt dự kiến mong đợi, đó cũng là tính hữu hiệu từ việc đa dạng hóa các đơn vị phân phối và những năm tiếp theo huyện cần tiếp tục chú trọng phát huy vấn đề này...

            Bà Nguyễn Thị Huê- GĐ trung tâm DVNN huyện Bắc Hà cho rằng: Từ những nỗ lực gỡ ‘khó’ tiêu thụ mận tam hoa Bắc Hà trong mùa dịch Covid-19 đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý cho địa phương, trước tiên là việc phát huy sức mạnh tổng hợp cả hệ thống chính trị và nhân dân chung tay tháo gỡ khó khăn, tìm đầu ra cho sản phẩm nông sản bản địa. Việc chung tay giúp đỡ từ các sở ngành của tỉnh, của bộ NN&PTTN, của bưu điện, Viettel, liên đoàn lao động tỉnh… hay như việc kí kết biên bản ghi nhớ với Hội nông dân thành phố… sẽ tạo tiền đề quan trọng cho việc tiêu thụ Mận tam hoa các năm tới.

            Cùng với đó, với vai trò được giao là làm đầu mối phối hợp, hỗ trợ, xúc tiến, tiêu thụ Mận Tam hoa năm 2021 trên sàn Thương mại điện tử, Trung tâm DVNN huyện Bắc Hà đã rất tích cực chủ động kết nối, tính đến nay đã giúp nhân dân tiêu thụ được trên 42 tấn mận các loại. Tuy nhiên theo bà Huê: “Sản xuất Mận của nhân dân Bắc Hà hiện nay vẫn chưa đảm bảo theo đúng quy trình kỹ thuật nên chất lượng quả chưa cao, còn nhiều quả nhỏ, quả không đồng đều, mẫu mã chưa đẹp trong khi đó chất lượng nông sản lại quyết định then chốt khâu tiêu thụ sản phẩm. Do đó về lâu dài, người dân sẽ cần thêm những thay đổi trong cách nghĩ, cách làm để sản phẩm làm ra đáp ứng tốt hơn yêu cầu khắt khe của người tiêu dùng. Vấn đề chuyển giao KHCN tăng giá trị của nông sản bản địa sẽ được huyện quan tâm, thực hiện tốt hơn và việc này sẽ diễn ra ngay đầu tháng 7/2021, khi thực hiện tốt chắc chắn đến năm sau, chất lượng quả đặc sản mận Tam hoa Bắc Hà sẽ cải thiện rõ rệt…”- Bà Huê nói.

            Huyện Bắc Hà hôm nay, đang chú trọng phát huy lợi thế từ những vùng trồng cây ăn quả ôn đới đặc sản, thế mạnh. Những kinh nghiệm đúc kết lại từ thực tiễn “gỡ khó” tiêu thụ Mận Tam Hoa Bắc Hà trong mùa dịch Covid-19 sẽ là tiền đề quan trọng để huyện trong tương lai sẽ có thêm “những mùa quả ngọt”. Mỗi người dân Bắc Hà sẽ thay đổi cách nghĩ, cách làm trong sản xuất nông nghiệp cùng hướng đến nâng cao chất lượng, giá trị của nông sản bản địa. Trước mắt đầu tháng 7 tới, ngành chức năng huyện, đặc biệt là phòng NN&PTNN, trung tâm DVNN sẽ phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn nhân dân cách đốn tỉa, bón phân, chăm sóc Cây mận Tam Hoa sau thu hoạch, mong rằng bà con sẽ chú ý học tập, áp dụng để nâng cao hiệu quả từ các vườn cây ăn quả đặc sản của gia đình./.                                                                                       Khuất Linh

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 17
  • Hôm nay: 303
  • Trong tuần: 2,041
  • Tất cả: 857,379