UBND huyện Bắc Hà: họp đánh giá kết quả triển khai, thực hiện kế hoạch tiêu thụ sản phẩm Mận Tam Hoa và các loại cây ăn quả địa phương trong tình hình dịch Covid-19; triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới
Lượt xem: 248
      Ngày 01/7/2021, UBND huyện Bắc Hà tổ chức họp đánh giá kết quả triển khai, thực hiện kế hoạch tiêu thụ sản phẩm Mận tam hoa và các loại cây ăn quả địa phương trong tình hình dịch Covid-19; triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới. Dự Hội nghị có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện; Ủy viên BTV Huyện ủy; lãnh đạo một số cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện; UBND các xã: Na Hối, Tà Chải, Lùng Phình, Bản Phố, Thải Giàng Phố, Nậm Mòn, Thị trấn.

Hội nghị đã thông qua dự thảo báo cáo kết quả triển khai, thực hiện kế hoạch tiêu thụ sản phẩm Mận tam hoa và các loại cây ăn quả địa phương trong tình hình dịch Covid-19; triển khai, nhiệm vụ trong thời gian tới. Theo đó, kết thúc vụ thu hoạch 1.703 tấn. Giá bán trung bình các loại: Loại 1 (20-25 quả/kg) 45.000-50.000 đồng chiếm 10% tổng sản lượng; Loại 2 (25-30 quả/kg) 20.000-25.000 đồng chiếm 20%; Loại 3 (30-40 quả/kg) 10.000-15.000 đồng; Loại xô (trên 40 quả/kg) 2.000-7.000 đồng. Do năm nay được mùa Mận loại 3 và Mận xô chiếm tỷ lệ cao ước khoảng 70% tổng sản lượng, giá Mận xô thấp kéo giá trung bình chung giảm 50-60% so với cùng kỳ năm 2020. Mặc dù trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, giá bán giảm mạnh nhưng việc sớm áp dụng các biện pháp hỗ trợ, đồng hành với bà con nhân dân nên đã tiêu thụ hết sản lượng năm 2021, không để mận tồn đọng, ùn ứ và phải đổ bỏ đi.

Quang cảnh Hội nghị

Huyện đã tăng cường công tác quảng bá sản phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng: UBND huyện đề nghị các đơn vị VNPT, Viettel Lào Cai hỗ trợ tuyên truyền, quảng bá hình ảnh sản phẩm Mận Tam hoa Bắc Hà trên các Website/Fanpage của đơn vị, App Du lịch Lào Cai; hỗ trợ nhắn tin quảng bá đến các thuê bao Vinaphone, Viettel về sản phẩm mận và đưa các sản phẩm lên sàn giao dịch thương mại điện tử. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện các phóng sự, tin bài phát trên phương tiện thông tin như VTV1, Đài truyền hình, Báo Lào Cai,...nhằm tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá sản phẩm Mận Tam hoa Bắc Hà đến với mọi miền Tổ quốc. UBND huyện đề nghị Sở Công thương, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến Thương mại tỉnh hỗ trợ xúc tiến tiêu thụ Mận Tam Hoa. Thực hiện ký hợp đồng với Bưu điện tỉnh Lào Cai, Viettel Lào Cai đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử Bưu điện tỉnh (Postmart) và sàn thương mại điện tử của Viettelpost (Voso.vn), đưa lên các trang mua bán trực tuyến (Lazada, Shoppee, Sendo); đồng thời thực hiện đăng ký tem truy xuất nguồn gốc QR Code cho sản phẩm Mận Tam Hoa. Ngoài ra, sự tham gia của đông đảo hệ thống cộng tác viên tham gia bán hàng qua các kênh facebook, zalo, youtuber…cũng góp phần tiêu thụ lượng lớn sản phẩm. Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện đã liên hệ làm việc và vận chuyển 14,6 tấn Mận tươi cho HTX rượu Hoa quả Mường Khương; Hội Nông dân huyện phối hợp với Hội Nông dân tỉnh quảng bá và giới thiệu sản phẩm trong hệ thống Hội Nông dân toàn quốc. Huyện đã tham gia tuần lễ giao thương xúc tiến tiêu thụ Mận Tam Hoa Bắc Hà - Lào Cai, vải thiều Bắc Giang và xoài Sơn La; tại đây đã tiêu thụ được 8,76 tấn Mận tam hoa các loại. Các cơ  quan đơn vị, UBND các xã, thị trấn tích cực liên kết, kêu gọi các hệ thống siêu thị, các tiểu thương trong và ngoài tỉnh tiêu thụ Mận tam hoa Bắc Hà, sản lượng tiêu thụ được khoảng 40-50 tấn. Đối với cây Lê và cây Mận địa phương sản lượng nhỏ ước đạt 586 tấn nên không khó khăn trong việc tiêu thụ; tuy nhiên do ảnh hưởng chung của dịch Covid-19 nên giá các loại cây ôn đới giảm 30-40% so với cùng kì năm 2020.

Đồng chí Nguyễn Duy Hoà – Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Bắc Hà phát biểu chỉ đạo Hội nghị

 

Đồng chí Đinh Văn Đăng – Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Hội nghị

              Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Duy Hoà – Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Bắc Hà biểu dương những kết quả huyện đã đạt được trong việc tiêu thụ sản phẩm Mận Tam Hoa và các loại cây ăn quả địa phương thời gian qua. Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng bước đầu đã thu được một số thành quả nhất định, hướng đi mới, cách tiếp cận đa dạng để sản phẩm Mận Tam Hoa Bắc Hà phát triển ổn định và có sức cạnh tranh trên thị trường. Lần đầu tiên sản phẩm Mận Tam Hoa được đưa lên các sàn giao dịch và nhận được những đơn hàng (2.857kg Mận) của người tiêu dùng khắp mọi miền Tổ quốc cùng với những đánh giá tích cực. Sản phẩm Mận tam hoa Bắc Hà đã có mã Code QR và tem truy xuất nguồn gốc; đây là nền tảng để xây dựng thương hiệu Mận Tam Hoa Bắc Hà trên thị trường, không để tình trạng nhầm lẫn với các mận địa phương khác. Hàng loạt ý tưởng được phát huy từ Mận Tam Hoa như: Mứt mận, mận sấy dẻo, siro, rượu mận,… là bước đệm để phát triển công nghiệp chế biến trong thời gian tới. Đồng thời phát huy được tinh thần đoàn kết, sức mạnh cộng đồng trong việc chung tay giúp nhân dân tiêu thụ sản phẩm Mận Tam Hoa Bắc Hà. Đồng chí đề nghị thời gian tới, huyện cần khắc phục những khó khăn, hạn chế, tăng cường chỉ đạo các cơ quan, UBND các xã, thị trấn hướng dẫn nhân dân tập trung chăm sóc, bảo vệ diện tích cây Mận Tam Hoa hiện có, áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất, thực hiện tốt công tác chăm sóc, đốn tỉa, tạo tán cho diện tích cây vừa thu hoạch. Nâng cao công tác quản lý thương hiệu Mận Tam Hoa Bắc Hà. Trong thời gian tới, UBND huyện cần khuyến khích các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh thành lập các doanh nghiệp, HTX tổ chức sản xuất Mận Tam Hoa theo chuỗi khép kín, có sự liên kết chặt chẽ, bền vững giữa doanh nghiệp với nông dân và đầu tư phát triển công nghệ bảo quản, chế biến nông sản, tìm kiếm thị trường tiêu thụ ổn định. Cần có phương án xây dựng 01 nhà Máy bảo quản, chế biến các sản phẩm như: Làm mứt mận, ô mai mận, siro mận, rượu mận... để đa dạng hóa các sản phẩm và tăng thời gian bảo quản Mận Tam Hoa lên tối đa. Từ đó, góp phần giảm bớt gánh nặng tiêu thụ hết sản lượng mận trong thời điểm chính vụ và đảm bảo giá thành ổn định./.

Vân Lam         

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 177
  • Trong tuần: 1,915
  • Tất cả: 857,253