Bắc Hà:Thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng từng bước đưa Lùng Cải chuyển mình
Lượt xem: 155
      Quán triệt Nghị quyết Đại hội đảng bộ các cấp, nhiều địa phương khó khăn của huyện Bắc Hà đang có sự chuyển mình rõ rệt, đặc biệt là trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi mở ra những hướng phát triển kinh tế nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân tại địa phương.

           Thôn Sín Chải Lùng Chín xã Lùng Cải là một điển hình trong quán triệt, triển khai hiệu quả các Nghị quyết mà Đại hội Đảng bộ xã đã đề ra trong phát triển kinh tế bền vững. 3 năm trở về trước gia đình anh Giàng Seo Dơ vẫn sử dụng 3.000m2 nương, đồi được bố mẹ chia cho sau khi lập gia đình ra ở riêng. Diện tích nương, đồi này từ xưa chỉ trồng ngô, và cũng chỉ một vụ trong năm. Hai năm trở lại đây, vẫn diện tích đất ấy, trong thời gian nhàn rỗi, hoang hóa của đất, gia đình anh đã tận dụng triệt để, chuyển đổi cơ cấu cây trồng mới có năng xuất kinh tế cao như cây dược liệu Đương Quy và Cát Cánh. Anh Giàng Seo Dơ, thôn Sín Chải Lùng Chín, xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà chia sẻ: "Trước đây trồng cây ngô vất vả lắm, mỗi vụ thu hoạch cũng chỉ bán được khoảng 8 đến 10 triệu đồng thôi. Từ khi xã vận động chuyển sang trồng cây dược liệu này gia đình tôi có nguồn thu nhập cao hơn, ổn định hơn. Mỗi vụ thu hoạch không phải mang đi ra chợ bán, thu được 50 đến 60 triệu. Gia đình tôi mừng lắm, sang năm chúng tôi sẽ trồng nhiều hơn để có tiền xây cái nhà mới..."

Nhiều gia đình ở Lùng Cải (Bắc Hà) trồng dược liệu thoát nghèo

          Cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng cấp trên, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Lùng Cải lần thứ 23, nhiệm kỳ 2020 - 2025 cũng đã đề ra 15 mục tiêu trong đó có hai mục tiêu trọng tâm, tập trung vào nhiệm vụ chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, tập trung đẩy mạnh trồng và mở rộng diện tích cây ăn quả ôn đới gồm cây lê, cây mận Tả Van. Thời điểm này, toàn xã triển khai được hơn 100ha. Về đại gia súc, cấp Ủy và Chính quyền xã tập trung tuyên truyền, vận động người dân trong thôn, bản chuyển đổi từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi tập chung và chăn nuôi đại gia súc như nuôi trâu và bò. Thời gian tới, phấn đấu đưa xã Lùng Cải trở thành xã đứng đầu về đàn đại gia súc trong toàn huyện, từ đó đời sống tinh thần, vật chất của người dân được nâng lên, kinh tế - xã hội của địa phương ngày một phát triển, xóa đói, tỷ lệ hộ nghèo giảm theo từng năm... Đến năm 2025 tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 10%. Đó là lời khẳng định của ông Ma Seo Diu, Bí thư Đảng bộ xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà.

Các hộ dân nơi đây nuôi gia súc thành đàn lớn

          Với nhiều cách làm sáng tạo, diện mạo nông nghiệp, nông thôn vùng cao Lùng Cải đang có sự đổi thay rõ rệt. Người nông dân đã bước đầu mạnh dạn hơn trong việc thay đổi cách nghĩ, cách làm, nhiều hộ đã chủ động ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, nuôi trồng, chủ động nghiên cứu, tìm tòi để có thêm kiến thức bổ ích trong sản xuất, nuôi trồng của gia đình, tích cực tham gia các mô hình khuyến nông, khuyến lâm để có thêm kinh nghiệm ứng dụng vào phát triển kinh tế tại gia đình. Nhiều mô hình phát triển kinh tế như trồng cây ăn quả ôn đới, trồng cây dược liệu, chăn nuôi gia súc, gia cầm… đang được nhân rộng ra các thôn, bản trên địa bàn xã. Người dân đã đưa 100% giống ngô, lúa mới vào gieo trồng thay thế các loại giống cũ kém hiệu quả, nâng cáo giá trị sản xuất trên 1ha canh tác. Nhờ vậy, hết 6 tháng đầu năm 2021, tỷ lệ hộ nghèo của xã Lùng Cải giảm còn 26,5% trong tổng số 487 hộ gia đình, thu nhập bình quân đầu người là 27,5 triệu đồng, tuy vẫn còn thấp hơn rất nhiều so với con số bình quân của toàn huyện là 36 triệu đồng/người/năm. Xác định rõ những khó khăn của Lùng Cải, cũng như nhiều địa phương khác, Ban Thường vụ Huyện ủy Bắc Hà đã phân công các đồng chí trong Ban chấp hành chịu trách nhiệm phối hợp, giúp đỡ các xã triển khai Nghị quyết Đại hội đảng các cấp một cách hiệu quả. Ông Lê Văn Khiêm, UVBTV Huyện ủy, Trưởng Phòng Lao động TB&XH huyện Bắc Hà cho biết: "Chúng tôi tập trung vào các định hướng lớn của huyện, ví dụ phát triển vùng cây ăn quả ôn đới, phát triển cây dược liệu của Bắc hà, đấy là những nội dung tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân. Chúng tôi cũng định hướng với Đảng bộ nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn, định hướng tốt nghề nghiệp cho các em học sinh để các em tham gia các lớp học nghề, đáp ứng nhiệm vụ xóa đói giảm nghèo."

          Việc quán triệt Nghị quyết Đại hội đảng các cấp đang giúp Lùng Cải chuyển mình một cách tích cực, những diện tích nương đồi có giá trị cao gấp 3 đến 5 lần so với trước đây nhờ các loại cây trồng mới đang suất hiện ngày càng nhiều, chính là điểm khởi đầu tốt đẹp để địa phương thực hiện quyết tâm ra khỏi tốp 10 xã khó khăn nhất của tỉnh Lào Cai trong tương lai./.

Lê  Hiếu - Văn Vinh          

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 19
  • Hôm nay: 313
  • Trong tuần: 2,051
  • Tất cả: 857,389