Nông dân xã vùng cao Cốc Ly phấn khởi thu hoạch quế vụ xuân trúng giá cao
Lượt xem: 229

Những ngày trung tuần tháng 4 này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà đang  tiến hành thu hoạch quế vụ xuân, bán cho tư thương đến tận nơi thu mua. Ai nấy đều  phấn khởi vì quế trúng  giá cao nhất từ trước đến nay, trung bình vỏ quế tươi và khô tăng 4- 5 ngàn đồng/kg so với năm 2021,  đem lại nguồn thu lớn, cải thiện, nâng cao đời sống bà con nông dân trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh covid- 19, giá phân bón và vật tư nông nghiệp tăng cao.

 

Cốc Ly đã và đang hình thành vùng trọng điểm trồng quế ở khu hạ huyện Bắc Hà.

Vụ xuân năm 2022 này, mặt hàng quế tiêu thụ thuận lợi, trong khi vùng quế Cốc Ly đã bắt đầu cho thu hoạch rộ nên anh Sùng  Seo Sà, chủ đại lý thu mua quế xã Cốc Ly tranh thủ thu gom hàng để xuất bán theo ký kết với các tổng đại lý, công ty.  Vốn là người dân trồng quế, kết hợp làm dịch vụ nông nghiệp, mở đại lý thu mua quế hơn 5 năm qua theo anh Sà  mấy năm nay giá quế cao, ổn định, tiêu thụ thuận lợi, đặc biệt năm 2022 là năm cao nhất từ trước tới nay đem lại niềm vui cho chính tư thương và người dân trồng quế, anh  Sùng Seo Sà , chủ đại lý quế xã Cốc Ly phấn khởi cho biết: "sau hơn chục năm trồng ngô hàng hóa, buôn bán ngô, lúa và 5 năm đổ lại đây là kinh doanh dịch vụ vận tải và mở đại lý quế nên giờ cũng đã có kinh nghiệm và vốn tích lũy. Hiện nhà có 02 xe ô tô để chuyên chạy thu mua quế cho dân trông xã. Mấy năm nay quế bắt đầu tăng giá cao song các xã ở khu hạ huyện như Nậm đét, Nậm Lúc, Cốc Lầu và Bảo Nhai... đã trồng lâu, dân giàu từ quế thì Cốc Ly chỉ mới trồng quế chục năm nay và bắt đầu thu hoạch tỉa cây và chủ yếu lòa thu bán lá cành quế. Vụ xuân năm 2022 này bắt đầu thu hoạch rộ, ngoài cành lá có nhiều hộ đã tỉa cây bán vỏ quế vì giá cao hơn mọi năm. Đất Cốc Ly này rất tốt, cùng với Nậm lúc  trồng quế lớn nhanh hơn các xã khác, mà chất lượng quế cũng khá tốt. Từ nay trở đi Cốc Ly cùng với Nậm lúc là vùng trọng điểm diện tích lớn, thu hoạch rộ và cũng là điểm thu mua chính của tư thương, các công ty chế biến, xuất nhập khẩu quế trong và ngoài tỉnh".

 

Chủ đại lý thu mua quế xã Cốc Ly- Sùng Seo Sà tiến hành thu mua quế cho gia đình anh Lý Văn Đản, thôn Thẩm Phúc với giá cao hơn các vụ trước nhờ đó với chỉ 500 cây quế 9 năm tuổi đã giúp gia đình anh Đản có hơn 50 triệu đồng.

Theo phản ánh của chính quyền và người dân xã Cốc Ly, vụ thu hoạch quế vụ xuân năm 2022 bắt đầu từ cuối tháng 2, đầu tháng 3 đến nay, vỏ quế khô đang được thu mua ở mức từ 58- 59 ngàn đồng/kg, tăng 4 ngàn đồng/kg, vỏ quế tươi 28- 30 ngàn đồng/kg, tăng 6- 7 ngàn đồng/kg, lá quế 1 ngàn 800 đồng- 2 ngàn đồng/kg, tăng 200- 300 đồng/kg, thu hoạch đến đâu có thương lái đến tận nơi thu mua đến đó. Ngoài ra, người trồng có thể tận thu bán vỏ và lá quế, thậm chí những thân cây quế nhỏ cũng được mua với giá ổn định.

 Gia đình anh Lý Văn Đản, dân tộc Dao, 40 tuổi, ở thôn Thẩm Phúc, có khu đồi hơn 5.000 gốc quế đã được 9 năm tuổi,  anh Đản cho biết đầu năm 2022 này do khó khăn trong sản xuất vụ xuân; trồng ngô, lúa do giá phân tăng cao, khó khăn trong đời sống, gia đình mình thấy quế cũng lớn và bắt đầu thu tỉa cây quế vừa để đồi quế bảo đảm mật độ cây sinh trưởng và phát triển tốt, vừa có thêm nguồn thu cải thiện đời sống. Với hơn 500 cây quế thu tỉa, từ bán vỏ quế, cành lá và gỗ, gia đình đã thu được hơn 50 triệu đồng. Đây là số tiền lớn với nhà mình, trồng ngô, lúa vất vả không có lãi bằng quế, huống chi bây giờ phân bón, vật tư tăng giá, trồng không khéo lỗ, trồng chút ít để lấy lúa gạo ăn và ngô để chăn nuôi vài con lợn, hơn chục con gà làm thực phẩm phục vụ đời sống, còn lại đất để trồng quế; tập trung chăm quế mới khá lên được".

Ông Mã Quốc Chính, phó chủ tịch UBND xã Cốc Ly cho biết với hiệu quả lớn từ cây quế, xã Cốc Ly xác định cây quế là cây mũi nhọn giảm nghèo bền vững nên đã chú trọng mở rộng diện tích, nhất là phát triển cây quế hữu cơ, gắn với giao đất giao rừng cho nhân dân nhận khoanh nuôi, bảo vệ và trồng rừng. Hiện tổng diện tích quế toàn xã trên 1.200 ha, cây quế thích hợp với đồng đất vùng cao Cốc Ly, đã và đang cho hiệu quả kinh tế cao. Xã đã và đang tập trung tuyên truyền, vận động nông dân chuyển diện tích trồng ngô, lúa kém hiệu quả sang trồng quế; chủ động chăm sóc, phòng chống sâu bệnh hại quế;  xây dựng quy hoạch vùng và phát triển vùng quế hữu cơ gắn với xây dựng nhà máy chế biến tinh dầu quế, sả nhằm chế biến và liên kết tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân trong xã nói riêng và khu vực hạ huyện.

 

Với việc giá quế tăng cao, đầu ra ổn định, trồng ngô, lúa lãi ít hoặc thua lỗ do giá phân bón, vật tư ngày một tăng, nhiều hộ dân xã Cốc Ly chỉ trồng một phần ngô, lúa, còn lại đã và đang tích cực mua giống, trồng mới cây quế với hi vọng thay đổi cuộc sống.

Có thể khẳng định cây quế trên đồng đất vùng cao Cốc Ly đã và đang góp phần giúp đời sống của đồng bào Mông, Dao, Nùng… từng bước cải thiện, nâng cao, có điều kiện đóng góp công sức, tiền của xây dựng nông thôn mới, góp phần xây dựng vùng cao Cốc Ly ngày một đổi mới, ấm no, giàu mạnh, xứng đáng là trung tâm cụm xã ở khu vực hạ huyện vùng cao Bắc Hà ./.

Bài, ảnh; Tráng Xuân Cường

Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 393
  • Trong tuần: 393
  • Tất cả: 1,183,310