Bắc Hà: Triển khai công tác tuyển sinh và định hướng phân luồng học sinh sau THCS, THPT năm 2021
Lượt xem: 28
Sáng ngày 15/4, UBND huyện đã tổ chức hội nghị triển khai công tác tuyển sinh và định hướng phân luồng học sinh sau THCS, THPT năm 2021. Dự hội nghị có lãnh đạo Trường Phổ thông dân tộc Nội trú tỉnh Lào Cai; Phòng GD&ĐT, UBND các xã, thị trấn, các trường THCS, THPT, Trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn huyện. Đồng chí Chu Thị Dương – UV.BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Năm học 2020-2021, công tác tuyển sinh trên địa bàn huyện nói chung và đặc biệt là công tác tuyển sinh vào THPT luôn được Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện; các cơ quan, ban ngành đoàn thể; UBND các xã, thị trấn; các đơn vị trường quan tâm và thường xuyên chỉ đạo sát sao. Ngay từ đầu năm học, nhiều đơn vị quan tâm đến công tác ôn thi vào THPT. Một số thuộc khu vực đặc biệt khó khăn có số học sinh thi đỗ vào các trường PTDT nội trú; 100% các trường có cấp Trung học cơ sở có học sinh tham gia dự thi, xét tuyển vào lớp 10. Số học sinh thi đỗ vào trường PTDT nội trú tỉnh; THPT Chuyên cao hơn năm học 20219-2020. Các trường đã có biện pháp nâng cao chất lượng công tác ôn tập cho học sinh lớp 9 để tuyển sinh vào lớp 10. Đa số học sinh nắm được kiến thức cơ bản, có kỹ năng làm bài. Kết quả trong năm học 2020-2021, tổng số học sinh tốt nghiệp THCS là 1107; số học sinh vào học THPT là 658; 66 học sinh tham gia học nghề tại các địa phương: Lào Cai, Quảng Ninh, Hòa Bình…Tổng số học sinh tốt nghiệp THPT là 467, trong đó, học sinh đi học Trung cấp, cao đẳng, đại học 140; học nghề 303, đạt tỷ lệ 64,9% (Tăng 2,1% so với năm học 2019-2020). Bên cạnh đó, các trường THPT đã tích cực chủ động chuẩn bị các điều kiện, tổ chức kỳ thi đảm bảo an toàn, đúng quy chế, đúng đối tượng, đủ số lượng. Giáo dục định hướng và tư vấn hướng nghiệp cho các em học sinh chủ động lựa chọn ngành nghề dựa trên năng lực, sở trường, điều kiện thực tế của gia đình, nhu cầu việc làm của xã hội hiện nay. 

Quang cảnh tại Hội nghị

Với mục tiêu nâng cao tỷ lệ học sinh đi học các trường THPT chuyên, Trường PTDT Nội trú tỉnh; tỷ lệ học sinh đi học nghề đạt 5% trở lên; trên 95%% học sinh có nguyện vọng tiếp tục đi học tham gia dự thi và xét tuyển vào các trường THPT. Tỷ lệ học sinh học nghề, trung cấp, cao đẳng, đại học đạt 75,18%. Tại hội nghị, các đại biểu đã dành nhiều thời gian tiến hành thảo luận, đánh giá đúng thực trạng công tác tuyển sinh, những khó khăn, bất cập và đề xuất tham mưu những giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra.

 

Đ/c Chu Thị Dương – UV.BTV Huyện ủy,

Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị  

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Chu Thị Dương – UV.BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện khẳng định: Với mục tiêu rất rõ ràng, cụ thể trong công tác tuyển sinh và định hướng phân luồng học sinh sau THCS, THPT; trong thời gian tới, ngành giáo dục, UBND các xã, thị trấn, các đơn vị trường cần tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp để tuyên truyền, tư vấn hướng nghiệp, hướng nghiệp cho học sinh. Công tác này đòi hỏi phải diễn ra thường xuyên, liên tục ở tất cả các cấp học chứ không chỉ dừng lại ở các em học sinh cuối cấp. Đối với các trường cần nâng cao chất lượng giáo dục; có giải pháp huy động, duy trì số lượng học sinh sau khi trúng tuyển nhập học tại trường. Cử đội ngũ giáo viên làm công tác tư vấn, hướng nghiệp đủ khả năng để làm tốt nhiệm vụ. Gắn dạy nghề phổ thông với xây dựng các mô hình trường gắn với thực tiễn, định hướng phân luồng cho học sinh sau tốt nghiệp THPT đảm bảo chỉ tiêu giao.
 

 Ngọc Tuân


Tin tức
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 17
  • Hôm nay: 604
  • Trong tuần: 1,762
  • Tất cả: 767,518