Bàn giải pháp cải tạo phong tục tập quán lạc hậu vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Bắc Hà, Si Ma Cai
Lượt xem: 57
           Chiều ngày 24/9, tại huyện Bắc Hà, Ban Dân tộc tỉnh, UBND huyện Bắc Hà, UBND huyện Si Ma Cai phối hợp tổ chức hội nghị gặp mặt  thầy mo, thầy cúng uy tín tiêu biểu, bàn giải pháp cải tạo phong tục tập quán lạc hậu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số năm 2021. Dự hội nghị có đồng chí Đoàn Ngọc Tuyến – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Chu Thị Dương- Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Ban dân tộc tỉnh Lào Cai cùng đại diện các cơ quan ban ngành liên quan; UBND các xã thị trấn cùng hơn 100 đại biểu là thầy mo, thầy cúng trên địa bàn 2 huyện Bắc Hà, Si Ma Cai.

         Theo thống kê trên địa bàn tỉnh Lào Cai hiện có 2.747 người là thầy mo, thầy cúng, thầy then người đồng bào dân tộc thiểu số. Trong đó, huyện Bắc Hà có 209 người, huyện Si Ma Cai có 147 người. Qua đánh giá của các địa phương, trong những năm qua, thầy mo, thầy cúng không chỉ là những người duy trì tín ngưỡng mà còn có vai trò trong việc bảo tồn, giữ gìn, sáng tạo ra những loại hình nghệ thuật văn hóa dân gian của dân tộc và dần điều chỉnh các nghi lễ cộng đồng.

Quang cảnh hội nghị

Với uy tín của mình, đội ngũ thầy mo, thầy cúng tại các địa phương cũng đã tác động trực tiếp, từng bước cải tạo, đẩy lùi các hủ tục lạc hậu , mê tín dị đoan của vùng đồng bào dân tộc thiểu số; người dân đã có sự thay đổi cách nghĩ, cách làm, giảm sự rườm rà về thời gian, vật cúng tế trong các nghi lễ việc tang, việc cưới, lễ hội tại địa phương.

Trong cuộc sống thường ngày, thầy mo, thầy cúng đã tích cực tham gia đẩy lùi tệ nạn xã hội, bảo đảm an ninh nông thôn; vận động người dân chung tay xây dựng nông thôn mới bằng những việc làm cụ thể như: chỉnh trang nhà cửa, vệ sinh môi trường, xây dựng đời sống văn hóa…Tuy nhiên, thời gian qua, vẫn còn có một số các thầy mo, thầy cúng, thầy then, ông mai, bà mối ở cơ sở chưa phát huy được vai trò, trách nhiệm trong cộng đồng, chủ yếu hoạt động tự do, nên hiệu quả tuyên truyền, vận động Nhân dân cải tạo hủ tục lạc hậu vẫn còn có những hạn chế nhất định. Một bộ phận đồng bào chưa thay đổi tư duy vươn lên, còn trông chờ ỷ lại vào sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước.

 

Đ/c Nông Đức Ngọc- Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai phát biểu tại hội nghị

Nhiều xã đã hoàn thành nông thôn mới nhưng người dân chưa có tư duy mới; một số hủ tục, tập quán lạc lậc trong việc cưới, việc tang, tảo hôn, ăn ở chưa hợp vệ sinh, ô nhiễm môi trường chưa được cải thiện. Một số ít đồng bào còn mê tín, chỉ tin vào thần linh, ốm đau chỉ cúng bái chứ không đi cơ sở y tế khám chữa bệnh….

Với tinh thần trách nhiệm, đánh giá đúng thực trạng, đại diện các thầy mo, thầy cúng của 2 huyện Bắc Hà, Si Ma Cai đã tích cực phát biểu, nêu lên những tồn tại hạn chế ở cơ sở cũng như đề xuất, kiến nghị và đề xuất các giải pháp cụ thể. Đồng thời, nhất trí cao với 6 nội dung cam kết với cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện cải tạo tập quán lạc hậu vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong thời gian tới.

 

      Đại diện các thầy mo, thầy cúng phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đoàn Ngọc Tuyến – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp tích cực của đội ngũ thầy mo, thầy cúng trong việc cải tạo tập lạc hậu vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại các địa phương trong thời gian qua. Đồng thời, mong muốn đội ngũ này tiếp tục phát huy vai trò quan trọng của mình trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân cải tạo các tập quán lạc hậu trong đời sống cộng đồng.

Đ/c Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đoàn Ngọc Tuyến phát biểu tại hội nghị

Gương mẫu trong việc thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; chú trọng gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc. Tích cực trong xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư, xây dựng nông thôn mới và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc tại địa phương; đồng thời vận động Nhân dân cùng tham gia thực hiện, góp phần đẩy lùi các tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống mới trong giai đoạn phát triển hiện nay./.

Ngọc Thủy     

Tin tức
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 34
  • Hôm nay: 274
  • Trong tuần: 2,012
  • Tất cả: 857,350