Khởi công công trình sắp xếp Chợ văn hóa Bắc Hà chào mừng 30 năm tái lập tỉnh Lào Cai
Lượt xem: 84
          Sáng ngày 29/9, UBND huyện Bắc Hà tổ chức khởi công công trình sắp xếp Chợ văn hóa Bắc Hà. Đây là công trình có ý nghĩa quan trọng được huyện Bắc Hà lựa chọn chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập tỉnh Lào Cai 01/10/1991- 01/10/2021. Dự chương trình có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo một số cơ quan, ban ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện.

 

Chợ văn hóa Bắc Hà được biết là một trong những phiên chợ đặc sắc với những nét văn hóa và màu sắc cuộc sống của đồng bào các dân tộc huyện Bắc Hà, là nơi giao lưu, trao đổi hàng hóa và là điểm hẹn văn hóa thú vị thu hút du khách trong và ngoài nước đến khám phá, trải nghiệm.

Quang cảnh Lễ khởi công công trình

Mặc dù đã được quan tâm đầu tư trong thời gian qua, tuy nhiên Chợ văn hóa Bắc Hà chưa có sự phân chia các khu chức năng rõ ràng, không gian họp chợ bị dàn trải, chia nhỏ và nằm ở nhiều vị trí khác nhau, chưa có sự đồng nhất, nhiều gian hàng còn lụp xụp, tạm bợ, mất mỹ quan…

Các đại biểu dự lễ khởi công

     Để nâng cao hiệu quả đầu tư của dự án cũng như đưa chợ Bắc Hà xứng tầm với sự mong đợi của Nhân dân địa phương, du khách trong và ngoài nước; UBND huyện đã phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật công trình sắp xếp chợ Văn hóa Bắc Hà với tổng mức đầu tư 11 tỷ đồng. Thời gian dự kiến thi công là 120 ngày do Công ty THHH Xây dựng Phúc Anh thi công với các hạng mục như: Nhà chợ thổ cẩm; nhà chợ dân sinh; nhà chợ thổ cẩm; hệ thống phòng cháy chữa cháy.

   Phát biểu tại lễ khởi công, đồng chí Đinh Văn Đăng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Chợ Văn Hóa Bắc Hà - một trong những chợ phiên lớn nhất ở vùng núi phía Bắc Việt Nam; đến nay còn lưu giữ được những đặc trưng mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc vùng cao, những nét độc đáo riêng biệt của các phiên chợ vùng cao từ xưa đến nay. Chợ Văn Hóa Bắc Hà được tạp chí SriLanka bình chọn là một trong 10 chợ độc đáo nhất ở Đông Nam Á.

 

        Đ/c Chủ tịch UBND huyện Đinh Văn Đăng phát biểu tại lễ khởi công

Để duy trì phát huy giá trị lịch sử văn hóa, giá trị kinh tế của công trình, huyện Bắc Hà quan tâm đầu tư bằng 100% nguồn vốn ngân sách huyện để khởi công dự án xắp xếp chợ văn hóa bắc Hà. Công trình được khởi công còn là sự kiện có ý nghĩa quan trọng  chào mừng kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Lào Cai 01/10/1991-01/10/2021.

 

Các đại biểu khởi công công trình

 Bên cạnh đó, việc khởi công xây dựng xắp xếp lại Chợ văn hóa Bắc Hà là quá trình thực hiện các đề án của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa 24 về việc duy trì phát triển du lịch văn hóa đặc sắc riêng có của Bắc Hà. Ngoài mục tiêu duy trì phát triển văn hóa, du lịch đặc sắc, công trình được thi công hoàn thiện sẽ là động lực thu hút các nhà đầu tư đến với Bắc Hà và là động lực phát triển tế nhiều ngành kinh tế khác.

 

 
Phối cảnh tổng thể chợ văn hóa Bắc Hà sau sắp xếp

Với ý nghĩa và mục tiêu quan trọng đó, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Đinh Văn Đăng đề nghị các cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ thực hiện xác định đây là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng. Cần phát huy hết trách nhiệm, tâm huyết, quyết tâm thực hiện quản lý dự án thi công đáp ứng các yêu cầu tiến độ nhanh nhất, trong đó tiến độ yêu cầu thi công tối đa 4 tháng và đảm bảo các yếu tố về mặt mỹ thuật, chất lượng, hiệu quả cao nhất và an toàn tuyệt đối trong quá trình thi công./.

Ngọc Thủy     

 

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 34
  • Hôm nay: 265
  • Trong tuần: 2,003
  • Tất cả: 857,341