Hội nghị đánh giá công tác phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, phụ nữ sinh con trước 18 tuổi 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022
Lượt xem: 90

Chiều ngày 28/7 Ban chỉ đạo thực hiện Quyết định 498/QĐ-TTg huyện Bắc Hà đã tổ chức Hội nghị đánh giá công tác phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, phụ nữ sinh con trước 18 tuổi 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Chu Thị Dương, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo, cùng đông đảo các đồng chí thành biên Ban chỉ đạo 498 huyện.

Trong 6 tháng đầu năm 2022 Ban Chỉ đạo 498 huyện đã chỉ đạo Ban chỉ đạo các xã, thị trấn phối hợp với các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội tổ chức các tuyên truyền về Luật hôn nhân và gia đình, luật bình đẳng giới; triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn gắn với cải tạo các phong tục tập quán lạc hậu. Tuy nhiên tảo hôn vẫn còn diễn ra trong cộng đồng và diễn biến khá phức tạp, trong  6 tháng đầu năm đã có có 17 trường hợp tảo hôn, giảm 12 trường hợp so với 6 tháng đầu năm 2021, 100% các trường hợp tảo hôn là người dân tộc Mông. Chủ tịch UBND các xã đã ra Quyết định xử phạm hành chính 10 trường hợp với tổng số tiền XPHC là 18,5 triệu đồng. Các xã có tỷ lệ tảo hôn cao như xã Cốc Lầu, Hoàng Thu Phố, Lùng Phình, Lùng Cải, Tả Củ Tỷ. Bên canh đó UBND các xã đã phối hợp với ban, ngành, đoàn thể, Ban chỉ đạo 498 trên địa bàn toàn huyện đã tiến hành ngăn chặn kịp thời 18 trường hợp có ý định tảo hôn. Về Phụ nữ dân tộc thiểu số sinh con trước 18 tuổi toàn huyện có 69 phụ nữ sinh con trước 18 tuổi riêng 02 xã Thải Giàng Phố và xã Lùng Cải có trường hợp phụ nữ sinh vào năm15 tuổi.

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị các đại biểu đã cùng nhau thảo luận trong đó tập trung vào những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, thực hiện, sự vào cuộc của MTTQ và các đoàn thể xã, đội ngũ người có uy tín…đề xuất các giải pháp với từng nhóm đối tượng, thành phần dân tộc cụ thể. Việc triển khai hướng dẫn quy trình xử lý tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và tình trạng chung sống với nhau như vợ, chồng không thông qua đăng ký kết hôn.

 

Đại biểu Phòng Nội vụ tham gia ý kiến tại Hội nghị

 

Lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện tham gia ý kiến tại Hội nghị

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Chu Thị Dương, Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo 498 huyện đề nghị:  Phòng dân tộc tiếp tục Phối hợp với các cơ quan, đơn vị tham mưu UBND huyện triển khai thực các mô hình, câu lạc bộ về phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống tại các xã, thị trấn; Tổ chức các hội nghị gặp mặt các ông mai, bà mối trong việc tổ chức cưới xin trong đồng bào DTTS; Phòng Tư pháp huyện tiếp tục thực hiện việc phổ biến giáo dục pháp luật các cấp, nhất là Luật hôn nhân và gia đình, các văn bản pháp luật có liên quan; đa dạng hoá các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật phù hợp với phong tục, tập quán, nếp sống của đồng bào; hướng dẫn các tổ chức, cá nhân trong việc hoàn thiện hồ sơ gửi Toà án Nhân dân huỷ hôn đối với các trường hợp tảo hôn khi đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính của chủ tịch UBND xã, nhưng vẫn chung sống với nhau như vợ, chồng trái pháp luật;

 

Đ/c- Chu Thị Dương, Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo 498 huyện kết luận tại Hội nghị

Phòng GD&ĐT tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, giáo dục giới tính, Luật hôn nhân & gia đình trong trường học; Tổ chức nói chuyện chuyên đề cho học sinh về hệ luỵ, hậu quả của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Thực hiện ký cam kết "nói không với tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống" trong trường học; Phòng Lao động TB & XH huyện Phối hợp các cơ quan đơn vị thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về trẻ em, chủ động phát hiện và có phương án ngăn chặn kịp thời đối với các trường hợp xâm phạm trẻ em; Phòng VH - TT phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng các quy định về phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong các thiết chế văn hóa, xây dựng hương ước, quy ước, tiêu chuẩn thôn văn hóa, đưa tin, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền bằng nhiều hình thức như băng zôn, pa nô, áp phích ... Thực hiện tốt chức năng Quản lý Nhà nước về gia đình; Công an huyện cần phát huy vai trò của lực lượng Công an chính quy tại các xã, thị trấn trong việc quản lý hộ tịch, hộ khẩu, quản lý tạm trú, tạm vắng trong Nhân dân. Phối hợp với các cơ quan hướng dẫn trình tự các bước tố giác người vi phạm và xử lý hành chính, hình sự đối với các trường hợp tảo hôn, giao cấu với trẻ em trên địa bàn huyện.../.

Vàng Tráng

Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 1,232
  • Trong tuần: 2,515
  • Tất cả: 1,195,747