Bắc Hà: Gặp mặt, kỷ niệm 71 năm thành lập Đảng bộ huyện
Lượt xem: 240
Sáng ngày 12/3, Huyện ủy Bắc Hà tổ chức Lễ gặp mặt, kỷ niệm 71 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện (12/3/1950 - 12/3/2021). Tới dự có các đồng chí lãnh đạo Thường trực Huyện ủy, HĐNDD, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện và các đồng chí Nguyên là lãnh đạo huyện qua các thời kỳ.


Quang cảnh buổi gặp mặt


Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại lịch sử vẻ vang của Đảng bộ huyện Bắc Hà 71 năm qua. Theo đó, ngày 12/3/1950, Tỉnh ủy Lào Cai quyết định thành lập Ban cán sự Đảng huyện Bắc Hà do đồng chí Nguyễn Quang Tự làm Trưởng ban. Ngay khi thành lập, Ban cán sự đảng đã lãnh đạo Nhân dân phối hợp với bộ đội chủ lực đập tan ách thống trị, đô hộ tàn bạo của thực dân, phong kiến, giải phóng hoàn toàn Bắc Hà ngày 20/9/1950.

 Sự ra đời Ban cán sự Đảng huyện Bắc Hà đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong đời sống chính trị, xã hội ở địa phương, tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ trong phong trào đấu tranh cách mạng của đồng bào các dân tộc trong huyện. Ngay sau khi được thành lập, Ban cán sự Đảng Bắc Hà đã nhanh chóng lãnh đạo nhân dân các dân tộc chuẩn bị kháng chiến với tinh thần toàn dân, toàn diện, phối hợp với bộ đội chủ lực trong chiến dịch Lê Hồng Phong màn II, giải phóng Bắc Hà vào ngày 20/9/1950.  Đây là dấu ấn lịch sử, mở ra cho nhân dân các dân tộc huyện Bắc Hà một thời kì mới, khẳng định công lao to lớn của Ban cán sự Đảng trong việc lãnh đạo nhân dân các dân tộc Bắc Hà đoàn kết, giải phóng quê hương.

 Trong suốt 71 năm qua, Đảng bộ huyện Bắc Hà đã không ngừng lớn mạnh, lãnh đạo phong trào cách mạng địa phương, giành nhiều thắng lợi. Từ chỗ chỉ có 8 đảng viên ngày đầu thành lập, đến nay, đảng bộ có 55 tổ chức đảng trực thuộc, với 4.443 đảng viên; 100% thôn, tổ dân phố đều có chi bộ độc lập và 95,3% số chi bộ thôn, tổ dân phố có chi ủy. Đến nay, đời sống Nhân dân có sự đổi thay mạnh mẽ; những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của Bắc Hà đạt 12%/năm; thu nhập bình quân người dân đạt trên 55 triệu đồng/năm. Chương trình xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh, hiện có 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 1 xã phấn đấu hoàn thành trong năm 2021.

 Cùng với phát triển kinh tế - xã hội, lĩnh vực văn hoá, y tế, giáo dục có bước phát triển mạnh mẽ. Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân trên 8,23%/năm, đến nay còn dưới 18,03%; quốc phòng - an ninh luôn được đảm bảo; khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được củng cố, phát huy, tạo sự đồng thuận xã hội.
 

Đại biểu góp ý kiến tại buổi gặp mặt


Cũng tại buổi gặp mặt, đại diện các thế hệ nguyên là lãnh đạo huyện Bắc Hà qua các thời kỳ đã phát biểu và bày tỏ niềm xúc động trước những thành tựu mà Đảng bộ huyện đạt được trong suốt chặng đường 71 năm qua. Cùng với đó, mong muốn các thế hệ lãnh đạo, đảng viên, nhất là Đảng viên trẻ phải không ngừng rèn luyện đạo đức, bản lĩnh chính trị, học tập làm theo tấm gương Đạo đức, Phong cách Hồ Chí Minh và các thế hệ Đảng viên đi trước, xây dựng phong trào địa phương ngày càng vững mạnh.
 

Bí thư huyện ủy Bắc Hà Nguyễn Duy Hòa phát biểu tại buổi gặp mặt


Chúc mừng những kết quả đạt được của Đảng bộ huyện Bắc Hà trong suốt chặng đường 71 năm qua, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Duy Hòa nhấn mạnh: Hơn nửa thế kỷ qua, Đảng bộ huyện đã lãnh đạo Nhân dân các dân tộc trong huyện có nhiều đóng góp to lớn vào thắng lợi chung của tỉnh và huyện. Bên cạnh đó, đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Duy Hòa đề nghị trong thời gian tới, Đảng bộ huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành vượt mức 23 mục tiêu chính, 09 nhóm nhiệm vụ, giải pháp và 04 lĩnh vực đột phá thực hiện giai đoạn 2021 – 2025. Trong đó xác định rõ quan điểm: Xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh là nhiệm vụ thường xuyên, then chốt. Phát triển nông, lâm nghiệp và xây dựng nông thôn mới là trọng tâm; thương mại, du lịch, dịch vụ là đột phá; công nghiệp là quan trọng. Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 24, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã ban hành 11 đề án trọng tâm, 04 nghị quyết và 03 kế hoạch chuyên đề thực hiện giai đoạn 2021 - 2025. Trong đó, tập trung tuyên truyền, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết đại hội 13 của Đảng và NQ ĐH Đảng các cấp, đặc biệt là Đại hội Đảng bộ huyện Bắc Hà lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025 tạo sự đồng thuận cao, nỗ lực vươn lên mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và nhân dân với tinh thần “Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, khát vọng phát triển Bắc Hà”. Đưa Bắc Hà ra khỏi huyện nghèo; xây dựng Bắc Hà trở thành khu du lịch đặc sắc của tỉnh và khu vực 08 tỉnh Tây Bắc. Đặc biêt, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 trên địa bàn toàn huyện đảm bảo diễn ra an toàn, đúng luật và thật sự là ngày hội của toàn dân. Tập trung phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị để phát huy tối đa lợi thế của địa phương; đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, nông thôn theo hướng chuyển dịch cơ cấu cây trồng có hiệu quả; triển khai đồng bộ các chương trình, giải pháp giảm nghèo…Phấn đấu đưa huyện Bắc Hà sớm ra khỏi huyện 30a, trở thành huyện phát triển khá của tỉnh./.

Lê Hiếu


Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 555
  • Trong tuần: 1,713
  • Tất cả: 767,469