Huyện ủy Bắc Hà tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp với đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện
Lượt xem: 178
Sáng ngày 25/03, Huyện ủy Bắc Hà đã tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp với đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện về công tác đào tạo nghề, giới thiệu việc làm và hỗ trợ khởi nghiệp đối với đoàn viên, thanh niên. Dự hội nghị có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, UBND; lãnh đạo các phòng ban chuyên môn trên địa bàn huyện và trên 100 đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện. Đồng chí Nguyễn Duy Hòa - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy và đồng chí Đoàn Ngọc Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy chủ trì hội nghị.


Quang cảnh hội nghị


Trước khi hội nghị được bắt đầu, các đại biểu cùng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện đã cùng xem phóng sự những cách làm hay, mô hình hiệu quả trong tổ chức các hoạt động đoàn, các mô hình phát triển kinh tế của đoàn viên, thanh niên tiêu biểu trên địa bàn thời gian qua.

 Tiếp đó, các đại biểu đã được nghe báo cáo tóm tắt về thông tin các chính sách của Trung ương, tỉnh, huyện và đánh giá kết quả thực hiện công tác quản lý Nhà nước đối với công tác Thanh niên trên địa bàn huyện giai đoạn 2015 - 2020, mục tiêu, chỉ tiêu của huyện Bắc Hà giai đoạn 2021 - 2025. Theo đó, hiện nay lực lượng Thanh niên là 13.270 người, chiếm 21,538% tổng dân số toàn huyện. Trong đó, thanh niên người dân tộc thiểu số chiếm 83,2%. Lực lượng thanh niên sống có lý tưởng, niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và sự phát triển của huyện nhà; không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, nghiệp vụ; sẵn sàng đảm nhận những việc mới, việc khó, biết sẻ chia, chung sức cùng cộng đồng xã hội. Nhiều tấm gương thanh thiếu niên tiêu biểu, tài năng trẻ xuất hiện trên các lĩnh vực lao động sản xuất, kinh doanh, khởi nghiệp, học tập sáng tạo, văn hóa thể dục thể thao... Lực lượng đoàn viên, thanh niên đã thực hiện tốt phong trào "Xung kích, tình nguyện phát triển KT - XH và bảo vệ Tổ quốc", “Xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”, “Xung kích bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội”, “Xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”, "Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp"...

 Nhằm phát huy hiệu quả những phong trào trong đoàn viên, thanh niên. Thời gian qua, các cấp lãnh đạo huyện và các cơ quan chức năng luôn chia sẻ, lắng nghe, nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng và những kiến nghị, phản ánh của thanh niên trong việc tham gia phát triển kinh tế - xã hội của huyện; truyền thông điệp kêu gọi thanh niên tích cực hưởng ứng, tham gia thực hiện các chủ trương, chính sách lớn của huyện về phát triển kinh tế - xã hội. Mỗi năm giải quyết việc làm cho ít nhất 180 đoàn viên thanh niên, tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác tuyên truyền, tuyển sinh đoàn viên, thanh niên tham gia các lớp học nghề như: xây dựng, trồng trọt, chăn nuôi, thêu,... Các cấp bộ Đoàn hỗ trợ đoàn viên, thanh niên xây dựng các Dự án phát triển kinh tế do Đoàn thanh niên quản lý, toàn huyện có 18 xã, thị trấn nhận ủy thác vốn vay ngân hàng chính sách xã hội huyện, với 57 tổ, 1.643 hộ gia đình, tổng dư nợ 83 tỷ 437 triệu đồng. Đến thời điểm này, toàn huyện có 31 mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ có thu nhập ổn định trên 50 triệu đồng/năm. 
 

Các đoàn viên, thanh niên tham ý kiến tại hội nghị


Sau khi nghe báo cáo tóm tắt về thông tin các chính sách của Trung ương, tỉnh, huyện và đánh giá kết quả thực hiện công tác quản lý Nhà nước đối với công tác Thanh niên trên địa bàn huyện giai đoạn 2015 - 2020, mục tiêu, chỉ tiêu của huyện Bắc Hà giai đoạn 2021 - 2025. Trên tinh thần dân chủ, thẳng thắn, cởi mở, tại hội nghị các đoàn viên, thanh niên đã có nhiều ý kiến phát biểu liên quan đến các nội dung như: Việc tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi, để có điều kiện xây dựng các mô hình, dự án phát triển kinh tế, việc bao tiêu sản phẩm nông sản tại nhiều địa phương; việc hỗ trợ khởi nghiệp đối với đoàn viên, thanh niên; công tác tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; tình trạng thất nghiệp, thiếu thông tin nghề nghiệp; việc phát triển kinh tế nông nghiệp, khó khăn trong việc thành lập các hợp tác xã; những chính sách hỗ trợ trong nông nghiệp; công tác tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; việc quy hoạch khu vui chơi, điểm sinh hoạt cho đoàn viên, thanh niên trong dịp hè tại nhiều địa phương còn gặp không ít khó khăn.

 Tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của đoàn viên, thanh niên tại hội nghị đối thoại, lãnh đạo các phòng ban có liên quan đã ghi nhận những ý kiến và trực tiếp trả lời, làm rõ để chỉ đạo từng bước giải quyết những vấn đề, mong muốn của đoàn viên, thanh niên hiện nay. Bên cạnh đó, thông tin tới các đoàn viên, thanh niên về một số chính sách, chủ trương của tỉnh, huyện đang triển khai liên quan đến các kiến nghị. Đồng thời dành thời gian giải đáp các nhóm ý kiến của đoàn viên, thanh niên về thu hút đầu tư, khuyến khích khởi nghiệp, giải quyết việc làm cho đoàn viên thanh niên.

 Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Duy Hòa, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy khẳng định, trong thời gian tới, để tạo những điều kiện tốt nhất cho đoàn viên, thanh niên có thể phát huy được năng lực, đóng góp cho sự phát triển của quê hương, đồng thời truyền thông điệp kêu gọi thanh niên tích cực hưởng ứng, tham gia thực hiện các chủ trương, chính sách lớn của huyện về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh tại địa phương. Các cấp ủy, Chính quyền các cấp từ huyện đến cơ sở cần tăng cường theo dõi, nắm bắt dư luận xã hội về những vấn đề, những vụ việc bức xúc, nổi cộm trong  nhân dân, đặc biệt là với Đoàn viên thanh niên. Xây dựng tác phong “nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”; đổi mới, nâng cao chất lượng các cuộc tiếp xúc, đối thoại trực tiếp theo chuyên đề, đối thoại tại hiện trường, đối thoại trong tiếp dân, mở rộng các hình thức đối thoại gián tiếp; tập trung giải quyết những kiến nghị, yêu cầu chính đáng của nhân dân cũng như đoàn viên, thanh niên sau đối thoại và thông báo rộng rãi kết quả giải quyết kiến nghị để Nhân dân biết, giám sát tạo sự đồng thuận rộng rãi trong dư luận xã hội. Cùng với đó, phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể liên quan tăng cường trách nhiệm, tạo mọi điều kiện thuận lợi để Đoàn phát huy vai trò xung kích, sáng tạo trong các lĩnh vực hoạt động theo chương trình, kế hoạch công tác đã đề ra; Đồng thời cũng sẽ luôn quan tâm lãnh đạo và theo dõi, góp ý các hoạt động của Đoàn, Hội và phong trào thanh thiếu nhi trên địa bàn huyện, tạo mọi điều kiện để Đoàn hoạt động một cách có hiệu quả và tạo môi trường để đoàn viên, thanh niên học tập, lao động, đóng góp sức trẻ vào công cuộc xây dựng quê hương. Mỗi thanh niên cần phải có những ý tưởng mới, sáng tạo mới và thể hiện được khát khao cống hiến trong từng lĩnh vực cụ thể của địa phương, đơn vị, của ngành nơi mình đang sinh sống, công tác. Làm tròn, làm tốt nhiệm vụ của mình đó chính là sự đóng góp tích cực đối với sự phát triển của quê hương Bắc Hà./.

Lê Hiếu


Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 649
  • Trong tuần: 1,807
  • Tất cả: 767,563