“Quyết tâm, quyết liệt, kiên định và kiên trì” trong giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại Bắc Hà
Lượt xem: 224
        “Quyết tâm, quyết liệt, kiên định và kiên trì” là một nội dung quan trọng được đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đoàn Ngọc Tuyến phát biểu chỉ đạo tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định 498 ngày 14/5/2015 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn I (2015-2020); triển khai nhiệm vụ, giải pháp giai đoạn II(2021-2025) vừa được tổ chức ngày 22/7 tại Nhà văn hóa các dân tộc huyện. Dự hội nghị còn có đồng chí Thào Seo Cấu- UV.BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện; các đồng chí Ban Thường vụ Huyện ủy; thủ trưởng các cơ quan ban ngành, đoàn thể, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đồng chí Chu Thị Dương- UV.BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì hội nghị.

         Sau 5 năm triển khai thực hiện Quyết đinh 498 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện. Các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, các địa phương đã quan tâm, tập trung chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; phát huy vai trò của trưởng thôn, bản, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tham gia công  tác tuyên truyền, vận động xóa bỏ những hủ tục lạc hậu trong hôn nhân còn tồn tại ở một số dân tộc thiểu số; các hoạt động tuyên truyền, cung cấp thông tin, phổ biến pháp luật, vận động, tư vấn, can thiệp, hỗ trợ,… tại địa bàn vùng dân tộc thiểu số có tỷ lệ hoặc nguy cơ tảo hôn, hôn nhận cận huyết thống từng bước được tăng cường; cơ bản người dân trên địa bàn huyện đã chấp hành theo đúng quy định Luật Hôn nhân và Gia đình trong việc kết hôn đủ, đúng độ tuổi; nhận thức của đại đa số người dân về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống đã được nâng lên, góp phần giảm đáng kể số lượng các vụ tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống so với thời gian chưa có Quyết định 498 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 33-CT/TU của Tỉnh ủy Lào Cai, Nghị quyết 04 của Huyện uỷ.

 

Quang cảnh hội nghị

Mặc dù đã đạt được kết quả đáng khích lệ, tuy  nhiên trong giai  đoạn 2015-2021 trên địa bàn huyện vẫn còn có 539 trường hợp tảo hôn; 07 trường hợp hôn nhân cận huyết thống; 6 tháng đầu năm 2021 vẫn còn  29 trường hợp tảo  hôn. Việc giải quyết, xử lý tình trạng tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống còn gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc. Tình trạng phụ nữ sinh con trước 18 tuổi trên địa bàn huyện còn chiếm tỷ lệ cao, riêng năm 2020 là 186 trường hợp, chiếm 14,7%; trong 6 tháng đầu năm 2021, có 67 trường hợp, chiếm 10,37% số phụ nữ sinh con.

Hậu quả của tảo hôn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và các mối quan hệ xã hội. Trẻ em buộc phải kết hôn sớm, ít khi được tiếp tục việc học hành, không có cuộc sống độc lập, không có cơ hợi tiếp thu những nền giáo dục tiên tiến, hiện đại nhằm phát triển tối đa nhân cách, tài năng, các khả năng về trí tuệ và thể chất, khiến khả năng kiếm sống hoặc đóng góp về kinh tế cho gia đình là rất thấp dẫn đến tỷ lệ đói nghèo ngày càng tăng cao. Tảo hôn còn ảnh hưởng chất lượng dân số, nhiều cặp vợ chồng không duy trì được hôn nhân, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của trẻ em. Đối với hôn cận huyết thống để lại những hệ quả như:  Tan máu bẩm sinh, bạch tạng, rối loạn chuyển hóa, các bệnh dị dạng về xương, thiểu năng trí tuệ, lùn, ốm yếu mù màu, da vảy cá mở đầu cho cuộc sống tàn phế suốt đời, nguy cơ tử vong rất cao. Bệnh di truyền tiếp cho thế hệ sau làm cho suy thoái dần giống nòi...

 

Phòng Dân tộc huyện thông qua báo cáo sơ kết tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã dành nhiều thời gian tiến hành thảo luận, phát biểu làm rõ những tồn tại, hạn chế, những nguyên nhân chủ quan, khách quan và đề xuất các giải pháp cụ thể nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn huyện giai đoạn tiếp theo.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Đoàn Ngọc Tuyến- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy nhấn mạnh: Sau 5 năm thực hiện Quyết định 498 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn I trên địa bàn huyện; Ban chỉ đạo huyện và các cơ quan, ban ngành, cấp ủy, chính quyền các cấp đã vào cuộc với nhiều giải pháp cụ thể, góp phần giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn; nhận thức của người dân về chấp hành pháp luật liên quan đến Luật hôn nhân gia đình đã được nâng lên đáng kể.

Đ/c Phó Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ 498 huyện Chu Thị Dương chủ trì thảo luận hội nghị

Tuy nhiên, quá trình thực hiện vẫn còn bộc lộ nhiều hạn chế, nhất là vấn đề tảo hôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn xảy ra và có chiều hướng gia tăng. Đồng chí khẳng định: Trong giai đoạn tới, quan điểm của Ban thường vụ Huyện ủy sẽ tiếp tục quyết tâm, quyết liệt trong công tác ngăn chặn tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống bởi hệ lụy của vấn đề này quá lớn và quan điểm lãnh đạo này phải được truyền tải và triển khai thực hiện tới tận người dân, trong đó, phải quán triệt với một tinh thần “quyết tâm, quyết liệt, kiên định và kiên trì”. Bên cạnh đó, đồng chí đề nghị các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn, thành viên Ban Chỉ đạo 498 huyện cần căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao tiếp tục phổ biến, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản của địa phương về công tác phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

 

Đ/c Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đoàn Ngọc Tuyến phát biểu chỉ đạo nhiều giải pháp quan trọng tại hội nghị

Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, nâng cao vai trò của các tổ chức đoàn thể, tạo sự thống nhất về nhận thức, đồng thuận xã hội trong công tác phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Nâng cao trách nhiệm, phối hợp của các cấp, các ngành trong công tác tuyên truyền, vận động, xử lý vi phạm hành chính về vấn đề tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Phấn đấu đến năm 2021, huyện Bắc Hà chấm dứt tình trạng hôn nhân cận huyết thống, đến năm 2025 ngăn chặn đẩy lùi được tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện, góp phần nâng cao chất lượng dân số và nhận thức của người dân về thực hiện Luật Hôn nhân và Gia đình./.

Ngọc Thủy    

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 49
  • Hôm nay: 235
  • Trong tuần: 1,973
  • Tất cả: 857,311