Bắc Hà: hưởng ứng phong trào thi đua chào mừng 30 tái lập tỉnh Lào Cai
Lượt xem: 66
          Những ngày này, cùng với các địa phương khác trong tỉnh sôi nổi thi đua lao động, sản xuất lập thành tích chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập tỉnh Lào Cai (01/10/1991 – 01/10/2021). Tại huyện vùng cao Bắc Hà, nhiều thôn, bản, tổ dân phố, công tác vệ sinh môi trường, chỉnh trang đô thị, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông được triển khai chuẩn bị cho ngày lễ lớn đang diễn ra khẩn trương.

Các Tổ dân phố tại thị trấn Bắc Hà trang hoàng rực rỡ

          Nhiều công trình chỉnh trang đô thị đang được gấp rút hoàn thiện, các thôn bản, tổ dân phố trên địa bàn huyện như được khoác trên mình chiếc áo mới với những đổi thay rõ nét, khang trang, văn minh, xứng đáng với trung tâm đô thị du lịch hấp dẫn của tỉnh Lào Cai. Các khu dân cư đều được vệ sinh, trang hoàng; các lực lượng chức năng, các địa phương tăng cường nhắc nhở, chấn chỉnh vi phạm trật tự đô thị…Toàn Thị trấn Bắc hà rợp sắc đỏ của cờ, hoa, sắc màu của những băng rôn biểu ngữ “ Chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập tỉnh Lào Cai”. Ông Hoàng Xuân Cường - Tổ trưởng TDP Nậm Sắt 4, Thị trấn Bắc Hà cho biết: Để có kinh phí trang trí các tuyến đường như thế này, mà trên TDP chúng tôi lại không có các doanh nghiệp nào cả, thị chúng tôi đã thực hiện vận động xã hội hóa tới toàn thể các hộ gia đình trong TDP. Đến ngày hôm nay, chúng tôi đã trang hoàng xong các tuyến đường để chào mừng 30 năm tái lập tỉnh Lào Cai với tổng kinh phí xã hội hóa được trên 11 triệu đồng... Tại tổ dân phố Nậm Sắt 4, Thị trấn Bắc Hà. Để khu dân cư được trang hoàng rực rỡ hơn, trong dịp này các gia đình trong tổ dân phố đã đồng lòng ủng hộ tiền, công lao động để mua cờ, hoa và dọn dẹp vệ sinh khu vực gia đình sinh sống. Công tác trang trí khánh tiết được các hộ gia đình tích cực lao động, người treo cờ, người tỉa cây... Sau hai ngày lao động khẩn trương, các tuyến đường trong tổ dân phố đã dọn dẹp sạch sẽ, cờ đỏ sao vàng treo trang trọng trước cổng mỗi gia đình. Nhìn lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong gió, lòng người không khỏi xốn xang, tự hào với chặng đường 30 năm đổi mới của tỉnh Lào Cai. Anh Đinh Quang Trung, TDP Nậm Sắt 4, Thị trấn Bắc Hà chia sẻ: "Bà con trong TDP cũng hết sức ủng hộ chương trình này, các gia đình đã ủng hộ ngày công lao động, kinh phí để mua cờ, hoa. Trong những ngày nghỉ cuối tuần, các hộ gia đình đã cùng nhau quét rọn, cắt tỉa cây hai bên đường và treo cờ trên các tuyến đường trong TPD. Giờ đây, các tuyến đường thì sạch sẽ hơn, cờ hoa rực rỡ tạo và được trăng rất gọn gàng. Tạo không khí rất phấn khởi cho bà con nhân dân..."

 

Nhiều thôn bản hoàn thành công trình chào mừng

          Đã thành thường lệ, vào những ngày cuối tuần Chi hội phụ nữ thôn Làng Chảng, xã Cốc Lầu lại cùng nhau tham gia tổng vệ sinh môi trường, chăm sóc hoa hai bên tuyến đường vào thôn… tạo cảnh quan xanh, sạch đẹp. Con đường về thôn Làng Chảng, xã Cốc Lầu có chiều dài hơn 1km, trước đây đầy cỏ dại, cây cối mọc um tùm thì nay được thay bằng những luống hoa rực rỡ sắc màu. Để có được những thành quả ấy là nhờ sự đóng góp, hưởng ứng tích cực của các hội viên, phụ nữ trong thôn, trong xã với hàng chục triệu đồng và hàng trăm ngày công lao động. Sau khi phát động mô hình, chị em hội viên đều hưởng ứng nhiệt tình. Nhiều chị đã chủ động trồng hoa ở các đoạn đường, ngõ xóm nhà mình. Nhờ vậy, những tuyến đường hoa đã lan tỏa đến các đường làng, ngõ xóm, góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề vệ sinh môi trường, ý thức làm đẹp cảnh quan thôn, xóm được nâng lên rõ nét, tình trạng vứt rác bừa bãi vì thế cũng giảm hẳn. Chị Lùng Thị Hà, thôn Làng Chảng, xã Cốc Lầu phấn khởi nói: Toàn bộ chị em trong thôn ai cũng hưởng ứng chương trình trồng hoa này, tự phân công nhau chăm sóc, tưới hoa rất nhiệt tình. Qua chương trình đã làm cho thôn bản càng đẹp hơn...

 

Chị em hội viên tại các thôn chăm sóc tuyến đường hoa

          Hiện nay, trên địa bàn huyện Bắc Hà, 100% các tuyến đường đến trung tâm xã đã được bê tông hóa từ chủ trương "Nhà nước và Nhân dân cùng làm" trong xây dựng nông thôn mới. Điều này không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại và giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế của người dân mà còn tạo nên sự đổi thay rõ nét trong diện mạo nông thôn vùng cao. Xuất phát từ cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" gắn với xây dựng Nông thôn mới và đô thị văn minh; thời gian qua, những tuyến đường bê tông này đã ngày càng sạch, đẹp hơn bởi sự tham gia của chị em phụ nữ trong thực hiện phong trào "Đường hoa phụ nữ, sắc mới thôn quê". Bên cạnh đó, các cấp hội còn duy trì tổ chức vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Thực hiện "Ngày chủ nhật xanh", mỗi cơ sở hội chọn làm thí điểm một tuyến đường hoa, lựa chọn những loài hoa có sức sống tốt, thích ứng với điều kiện thời tiết để hoa nở quanh năm, phù hợp với cảnh quan của địa phương. Từ đó, trên các con đường hoa, đã không còn tình trạng người dân vứt rác bừa bãi hay chăn thả gia súc, gia cầm ven đường như trước. Bà Bùi Thị Lý, Chủ tịch Hội LHPN huyện Bắc Hà cho biết thêm: "Chào mừng 30 năm tái lập tỉnh Lào Cai, Hội phụ nữ huyện đã phát động nhiều phong trào, trong đó có những điểm nhấn: xây dựng đường hoa sắc mới thôn quê, tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp. Cùng với đó là phát động phong trào vệ sinh môi trường nông thôn. Xây dựng các mô hình mái ấm tình thương, hỗ trợ xi măng cho chị em xã Bản Liền hoàn thành tiêu chí nhà 3 cứng trong xây dựng NTM..."

          Bên cạnh đó, cấp Ủy, Chính quyền huyện Bắc Hà cũng đã ban hành kế hoạch tuyên truyền kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh nhằm tuyên truyền sâu rộng quá trình phấn đấu, xây dựng, phát triển, những thành tựu đạt được của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Lào Cai sau 30 năm tái lập; khơi dậy niềm tự hào, tình yêu quê hương, đất nước; củng cố, tăng cường niềm tin của cán bộ, đảng viên và Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền các cấp… Đợt thi đua góp phần tạo động lực lớn, giúp Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ chính trị đề ra./.

Lê Hiếu  - Văn Vinh           

 

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 21
  • Hôm nay: 380
  • Trong tuần: 2,118
  • Tất cả: 857,456