Kỳ họp thứ 14 HĐND huyện Bắc Hà khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 thành công tốt đẹp
Lượt xem: 402
Ngày 16/7, HĐND huyện Bắc Hà đã tổ chức kỳ họp lần thứ 14 khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Dự kỳ họp có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện; tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Bắc Hà; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo các cơ quan ban ngành đoàn thể, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Ngày 16/7, HĐND huyện Bắc Hà đã tổ chức kỳ họp lần thứ 14 khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Dự kỳ họp có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện; tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Bắc Hà; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo các cơ quan ban ngành đoàn thể, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

 Tại kỳ họp, các đại biểu được nghe các  báo cáo về kết quả thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội; dự toán ngân sách địa phương; kế hoạch đầu tư phát triển 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2020. Báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri và kiến nghị của ủy ban MTTQ huyện trước và sau kỳ họp thứ 12; các kiến nghị sau giám sát của Thường trực HĐND, các ban HĐND huyện 6 tháng cuối năm 2019. Báo cáo thẩm tra của Ban HĐND huyện về các báo cáo KT - XH, ngân sách, đầu tư phát triển của UBND huyện. Báo cáo kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, chương trình hoạt động 6 tháng cuối năm 2020 của Thường trực HĐND huyện. Báo cáo về kết quả thỏa thuận của Thường trực HĐND huyện với Thường trực UBND huyện giữa 2 kỳ họp. Báo cáo kết quả giám sát chuyên đề "Triển khai, thực hiện Đề án 01, ngày 05/01/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về thâm canh, tăng vụ, phát triển cây trồng có giá trị kinh tế cao giai đoạn 2016 - 2020". 
 

Quang cảnh kỳ họp


Thông báo của Mặt trận TQVN huyện về công tác tham gia xây dựng chính quyền và tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trên địa bàn huyện gửi tới kỳ họp thứ 14 HĐND huyện khóa IX. Cũng tại kỳ họp đã thông qua các báo cáo, tờ trình của UBND và Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện. Đồng thời, xem xét và tiến hành biểu quyết bãi nhiệm đối với 01 đại biểu HĐND huyện, miễn nhiệm Ủy viên UBND huyện và miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND huyện, cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND huyện đối với đồng chí Lý Bình Minh do chuyển công tác.

 

Đồng chí Nguyễn Duy Hòa – Bí thư Huyện ủy phát biểu tại kỳ họp


Theo Báo cáo của UBND huyện tại kỳ họp, trong 6 tháng đầu năm, tình hình dịch bệnh Covid -19 đã có những ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân trên địa bàn, song với tinh thần chủ động, linh hoạt và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, tình hình kinh tế - xã hội của huyện tiếp tục ổn định và đạt được nhiều kết quả khá: Sản xuất nông nghiệp thực hiện đúng khung thời vụ, tổng sản lượng lương thực có hạt tăng 5,8% so với cùng kỳ, các loại cây trồng chủ lực đều có năng xuất, sản lượng tăng so với cùng kỳ, chăn nuôi phát triển ổn định, công tác bảo vệ và xã hội hóa trồng rừng mới được tích cực triển khai, trồng lại rừng được đặc biệt quan tâm, tăng hơn 5 lần so với cùng kỳ. Công nghiệp tuy có một khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng đã tập trung giải quyết nên tăng 56% so với cùng kỳ, trong đó giá trị sản xuất thủy điện tăng 83%. Đầu tư xây dựng cơ bản phát triển, thanh toán giải ngân vốn đầu tư ngân hàng nhà nước đạt 47% kế hoạch. Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục được chỉ đạo thực hiện, nhằm hoàn thành mực tiêu cả giai đoạn 2016 - 2020; xây dựng kế hoạch thực  hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP năm 2020. Hoạt động các lĩnh vực dịch vụ, thương mai và du lịch tập trung khắc phục khó khăn, có tín hiệu khả quan để phục hồi sau khi dịch bệnh covid - 19 được kiểm soát. Các lĩnh vực văn hóa, thông tin, giáo dục, y tế, đảm bảo an sinh xã hội được quan tâm và triển khai có hiệu quả; giảm 2,1% hộ nghèo. Quốc phòng, an ninh trên địa bàn được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, quan hệ đối ngoại mở rộng; công tác xây dựng chính quyền, cải cách hành chính đạt được nhiều kết quả khả quan...
 

Đại biểu HĐND huyện chất vấn tại kỳ họp


Tại kỳ họp đã tiến hành thảo luận, giải trình, chất vấn và trả lời chất vấn xoay quanh các vấn đề được đại biểu HĐND và cử tri trong huyện quan tâm như: Tình trạng ô nhiễm môi trường tại mỏ khai thác đá của công ty TNHH Cao Hà. Khó khăn trong việc thực hiện hồ sơ cấp mới Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất của 13 hộ dân ở thôn Lùng Xa 1 xã Cốc Ly có đất nằm trong quy hoạch thủy điện Bắc Hà. Dự án lát vỉa hè trung tâm Thị trấn kéo dài đã 4 năm chưa xong, gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và đời sống nhân dân. Công trình cấp nước sinh hoạt cho Nhân dân tại xã Nậm Mòn đã hoàn thành nhưng lại bị tháo dỡ đường ống, nhân dân chưa được sử dụng nước sạch từ công trình này, do công trình vi phạm hành lang bảo vệ đường bộ. Phần chất vấn và trả lời chất vấn cũng liên quan đến một số lĩnh vực khác như đường giao thông nông thôn, giáo dục đào tạo; kinh doanh buôn bán thuốc bảo vệ thực vật; ô nhiễm môi trường từ việc giết mổ gia súc, gia cầm tự phát….Tất cả những vấn đề trên đã được các ngành chức năng trả lời làm rõ và sẽ tiếp tục có những giải pháp cụ thể nhằm khắc phục những khó khăn, tồn tại hạn chế mà đại biểu và cử tri quan tâm.
 

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Quốc Huy phát biểu tại kỳ họp


Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Nguyễn Quốc Huy – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cảm ơn và nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu đóng góp vào các báo cáo phát triển kinh tế xã hội của UBND huyện trình tại kỳ họp; đồng thời sẽ bổ sung vào công tác chỉ đạo điều hành trong 6 tháng cuối năm 2020 để phấn đấu hoàn thành vượt mức các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội được giao. Đồng chí khẳng định: Mặc dù còn gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên, năm nay là năm được mùa của các sản phẩm nông lâm nghiệp của huyện, có thể nói là sản lượng đã tăng cao nhất từ trước đến nay. Bước đầu đã khai thác được một số lợi thế của huyện như kêu gọi đầu tư, đấu giá đất, cải cách hành chính…

Ngoài một số giải pháp cụ thể đã được nêu trong báo cáo, trong thời tới, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Quốc Huy nhấn mạnh 6 nhóm nội dung trọng tâm cần triển khai thực hiện trong thời gian như: Song song với việc phát triển kinh tế - xã hội, thì phải tiếp tục nâng cao cảnh giác, phòng chống dịch Covid-19, phòng chống và từng bước loại bỏ ”virus trì trệ”. Hoàn thành 100% kế hoạch trở lên về thu ngân sách đã được giao, duy trì, nuôi dưỡng, phát triển các khoản thu ổn định. Giải ngân 100% kế hoạch vốn được giao theo tinh thần của Thủ tướng, của Tỉnh. Đẩy nhanh đầu tư một số dự án lớn, giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản, đặc biệt là các dự án lớn, có sức lan tỏa. Tăng cường huy động nguồn lực xã hội, đầu tư phát triển nông thôn mới. Tập trung cải cách Thủ tục hành chính và đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương...
 

Biểu quyết thông qua các nghị quyết tại kỳ họp

 
Tại kỳ họp, các đại biểu đã xem xét và biểu quyết thông qua 13 Nghị quyết. Đây là những văn bản quan trọng phục vụ cho công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội của các cấp chính quyền từ huyện đến cơ sở.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Thào Seo Cấu – Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện cho rằng: Năm 2020, có ý nghĩa hết sức quan trọng, năm về đích hoàn thành kế hoạch 5 năm và mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Bắc Hà khóa 23. Cũng là năm tiền đề thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 24 nhiệm kỳ 2020- 2025. 

Thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm có ý nghĩa quan trọng, quyết định trực tiếp đến việc hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2020 và là nền móng cho việc hoàn thành toàn diện các mục tiêu của cả nhiệm kỳ 2020- 2025. Do đó, cần phải có sự đột phá, tăng tốc phát triển, làm động lực cho sự bứt phá, với mục tiêu phải quyết tâm hoàn thành đạt và vượt mức tối đa các mục tiêu, chỉ tiêu của năm đề ra.
 

Đồng chí Thào Seo Cấu- Phó Chủ tịch HĐND huyện bế mạc kỳ họp

 
Sau kì họp này, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND huyện Thào Seo Cấu đề nghị tập trung vào một số nhiệm vụ chính: UBND huyện, các cơ quan tố tụng và các cấp, các ngành, đoàn thể huyện khẩn trương rà soát các chỉ tiêu còn đạt thấp; thực hiện hiệu quả các nhóm giải pháp đưa ra, bảo đảm hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu mà Nghị quyết HĐND huyện đề ra trong năm 2020. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính đồng bộ, toàn diện và thực chất; xây dựng nền hành chính dân chủ, trong sạch, vững mạnh, từng bước hiện đại; hướng đến xây dựng chính quyền điện tử; các cơ quan trong hệ thống chính trị huyện tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả đáp ứng tốt yêu cầu trong tình hình mới. Giao Thường trực HĐND huyện, các Ban HĐND huyện, UBND huyện, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể khẩn trương cụ thể hóa các vấn đề mà HĐND huyện đã Quyết nghị, đưa ra những giải pháp cụ thể, đồng bộ, triển khai thật sự quyết liệt để đưa Nghị quyết của HĐND huyện thật sự đi vào cuộc sống. Đề nghị các vị đại biểu HĐND huyện dành thời gian, kịp thời báo cáo kết quả kỳ họp với cử tri toàn huyện, đồng thời tiếp tục cải tiến, đổi mới nội dung, hình thức tiếp xúc cử tri và giám sát chặt chẽ việc giải quyết các kiến nghị của cử tri, giám sát thực hiện các Nghị quyết của HĐND đã ban hành. 
 

Tặng Bằng khen của UBND tỉnh đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp tỉnh năm 2019 cho đồng chí Lý Bình Minh

 
Kỳ họp thứ 14 đã thành công, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng cử tri về tinh thần đoàn kết, làm việc dân chủ, trí tuệ và trách nhiệm của HĐND huyện. Thay mặt kỳ họp, đồng chí trân trọng cảm ơn những ý kiến đóng góp quý báu của cử tri toàn huyện; ghi nhận sự tham gia tích cực, trí tuệ, chất lượng của các vị đại biểu HĐND huyện; sự chuẩn bị công phu, nghiêm túc của các cơ quan hữu quan trong công tác xây dựng nội dung trình kỳ họp. 
 

Các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện tặng hoa và chụp ảnh lưu niệm cùng đồng chí Lý Bình Minh

Các đồng chí Ban Thường vụ tặng hoa

Các Ban HĐND huyện tặng hoa

Các cơ quan chụp ảnh lưu niệm


Bí thư Đảng ủy các xã, thị trấn  tặng hoa chụp ảnh lưu niệm với đồng chí Lý Bình Minh

 
Cũng tại kỳ họp đã thông qua Quyết định và trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho cá nhân đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh và các tập thể, cá nhân trên địa bàn huyện có thành tích xuất sắc trong hoạt động của HĐND các cấp năm 2019. 

Trong dịp này, HĐND huyện đã tổ chức chia tay và ghi nhận những công lao đóng góp của đồng chí Lý Bình Minh, Nguyên Bí thư Huyện ủy, Nguyên Chủ tịch HĐND huyện khóa IX nhiệm kỳ 2016 – 2021 do luân  chuyển công tác./.

Ngọc Thủy- Lê Hiếu – Mạnh Hà

 

BÀI PHÁT BIỂU KHAI MẠC TẠI KỲ HỌP THỨ 14- HĐND HUYỆN KHÓA IX


BÀI PHÁT BIỂU BẾ MẠC Kỳ họp thứ 14 – HĐND huyện Bắc Hà Khóa IX.


 


Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 629
  • Trong tuần: 1,787
  • Tất cả: 767,543