Kỳ họp thứ 15 HĐND huyện Bắc Hà khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 thành công tốt đẹp
Lượt xem: 219
Ngày 15/12, HĐND huyện Bắc Hà đã long trọng tổ chức kỳ họp thứ 15, HĐND huyện khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021. Tới dự có đồng chí Trần Xuân Thảo, Phó trưởng Ban văn hóa – xã hội HĐND tỉnh. Các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện cùng thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, tổ chức chính trị xã hội huyện; lãnh đạo 19 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Tại kỳ họp, các đại biểu đã được nghe các báo cáo, tờ trình của UBND huyện về kết quả thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội, đầu tư phát triển, tình hình thực hiện nhiệm vụ thu, chi ngân sách năm 2020; kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, đầu tư phát triển, dự toán ngân sách địa phương và phân bổ dự toán ngân sách huyện năm 2021; thông báo của Mặt trận TQVN huyện về công tác tham gia xây dựng chính quyền và những ý kiến, kiến nghị. Các cáo cáo thẩm tra của các Ban và các báo cáo ,tờ trình của Thường trực HĐND huyện… 
 

Quang cảnh kỳ họp


Theo đánh giá tại kỳ họp, năm 2020 là một năm đặc biệt, bởi có quá nhiều yếu tố phức tạp ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội chung của cả đất nước nói chung và tỉnh Lào Cai, huyện Bắc Hà nói riêng, đó là Đại dịch Covid-19, là diễn biến thời tiết thiên tai bất thường,… tuy nhiên với sự quyết tâm, đồng lòng của quân và dân trong huyện, sự phối hợp chặt chẽ của UBMTTQ và Đoàn thể; sự thi đua lao động sản xuất của các thành phần kinh tế nên toàn bộ các mục tiêu, nhiệm vụ chính trong năm 2020 đều được hoàn thành, có thể nói là thành công trong việc thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, nổi bật là tốc độ tăng trưởng kinh tế Ngành nông, lâm, ngư nghiệp tăng 7,65%; ngành công nghiệp - xây dựng tăng 16,22%; ngành du lịch – dịch vụ trên 9,64%. GRDP bình quân đầu người đạt 51,76 triệu đồng, tăng 8,8% so với CK, các chỉ tiêu kế hoạch chính đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Giá trị sản xuất trên đơn vị canh tác đạt 55 triệu/ha bằng 105% KH tỉnh giao, tăng 3,4 triệu đồng so với năm 2019. Việc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực, giao thông được thông suốt, môi trường được cải thiện, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân từng bước được nâng lên. Công tác an sinh xã hội được quan tâm, công tác xóa đói giảm nghèo được triển khai mạnh mẽ, trong năm tỷ lệ giảm nghèo 5,72% (giảm 755 hộ so với năm 2019), đạt 119,25% kế hoạch tỉnh giao. Công tác quốc phòng, an ninh tiếp tục được củng cố và giữ vững. Hoạt động đối ngoại tiếp tục được mở rộng và đi vào chiều sâu. Một số nội dung hướng về cơ sở theo chỉ đạo của Tỉnh đã được huyện chỉ đạo quyết liệt, toàn bộ hệ thống chính trị các cấp đã vào cuộc để triển khai thực hiện, với mục tiêu cao nhất là đời sống của Nhân dân sẽ được nâng cao.
 

Đ/c Bí thư Huyện ủy Nguyễn Duy Hòa phát biểu tại kỳ họp


Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, đồng chí Nguyễn Duy Hòa, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đã ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những cố gắng, đóng góp của các cấp, ngành, toàn thể cán bộ, đảng viên, đại biểu HĐND các cấp, cử tri và nhân dân đã đạt được trong năm 2020. Bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Duy Hòa đã chỉ rõ những hạn chế còn tồn tại như: Dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng lớn tới mọi mặt đời sống xã hội của nhân dân trong huyện. Lượng khách và doanh thu du lịch giảm mạnh đạt 66% KH và bằng 68,75% so với cùng kỳ. Tiến độ xây dựng một số dự án, công trình trọng điểm, quan trọng của huyện còn chậm như: Chợ Văn hóa Bắc Hà, Đường vành đai 2. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã trên địa bàn còn tiềm ẩn phức tạp. Một số người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương chưa quyết liệt, thiếu sự chủ động và chậm trễ trong phối hợp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để triển khai nhiệm vụ liên quan ở địa phương...
 

Các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện tặng hoa chúc mừng 
các đồng chí được bầu bổ sung thành viên UBND huyện nhiệm kỳ 2016 - 2021


Trên cơ sở đó, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị HĐND huyện xem xét quyết định kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách, kế hoạch đầu tư công năm 2021 đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế và khả năng cân đối nguồn lực của huyện. Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát, bảo đảm thiết thực, hiệu quả, đồng thời nghiên cứu bổ sung, hoàn thiện cơ chế chính sách, nhất là những cơ chế chính sách thông thoáng vượt trội, có tính khả thi cao, tạo hành lang pháp lý thuận lợi để triển khai có hiệu quả các chương trình trọng tâm, nhiệm vụ đột phá đã được xác định cho 5 năm tới. Đề nghị UBND huyện tiếp tục phát huy mạnh mẽ tính chủ động, sáng tạo, quyết tâm, quyết liệt trong điều hành tổ chức thực hiện các chỉ tiêu chủ yếu của năm 2021. Trước mắt, trong những ngày còn lại của tháng 12, đề nghị UBND huyện dành sự tập trung cao nhất để chỉ đạo các cấp, các ngành, cùng với đại biểu HĐND và toàn thể cử tri trong huyện ra sức hoàn thành và hoàn thành vượt mức các nhiệm vụ chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 đã đề ra.


Tại kỳ họp, các đại biểu HĐND huyện cũng đã bầu bổ sung Ủy viên Ủy ban Nhân dân huyện nhiệm kỳ 2016 – 2021 và tiến hành thảo luận, giải trình, chất vấn và trả lời giải trình chất vấn xoay quanh những vấn đề mà cử tri quan tâm như: Tiến độ xây dựng Chợ văn hóa Bắc Hà, khai thác mỏ đá gây ô nhiễm môi trường tại xã Nậm Mòn…
 

Đ/c Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Quốc Huy phát biểu tại kỳ họp


Phát biểu tại Kỳ họp, đồng chí Nguyễn Quốc Huy – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cảm ơn và nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu đóng góp vào các báo cáo phát triển kinh tế xã hội của UBND huyện trình tại kỳ họp; đồng thời sẽ bổ sung vào công tác chỉ đạo điều hành trong năm 2021 để phấn đấu hoàn thành vượt mức các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Đồng chí khẳng định: Mặc dù còn gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên, năm nay là năm được mùa của các sản phẩm nông lâm nghiệp của huyện, có thể nói là sản lượng đã tăng cao nhất từ trước đến nay. Bước đầu đã khai thác được một số lợi thế của huyện như kêu gọi đầu tư, đấu giá đất, cải cách hành chính…Ngoài một số giải pháp cụ thể đã được nêu trong báo cáo, trong thời tới, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Quốc Huy nhấn mạnh 6 nhóm nội dung trọng tâm cần triển khai thực hiện trong năm 2021 như: Nghiên cứu, triển khai một cách sáng tạo, phù hợp với tình hình địa phương các Nghị quyết, Quyết định, chỉ đạo của Tỉnh năm 2021 và giai đoạn 2021-2025. Triển khai có hiệu quả Đề án phát triển không gian kinh tế - xã hội, kết cấu hạ tầng của huyện Bắc Hà đến giai đoạn năm 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây chính là ”kim chỉ nam” cho định hướng phát triển bền vững, lâu dài, khai thác được hiệu quả các nguồn lực của huyện. Duy trì, phát triển, mở rộng các nguồn thu trên địa bàn. Tập trung xây dựng kế cấu hạ tầng và nhân lực phát triển du lịch huyện Bắc Hà một cách bền vững. Tiếp tục quan tâm công tác xóa đói, giảm nghèo nhất là đối với đối tượng người dân tộc thiểu số, các xã vùng sâu vùng xa.Tập trung giải quyết các đơn thư, khiếu kiện, khiếu nại, không để tình trạng bức xúc trong nhân dân kéo dài, thường xuyên đối thoại, tuyên truyền, vận động, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân; chủ động giải quyết dứt điểm những vướng mắc, kiến nghị của nhân dân ngay tại cơ sở, không để kéo dài, kiến nghị vượt cấp.
 

Đại biểu HĐND huyện biểu quyết thông qua các Nghị quyết tại kỳ họp


Tại kỳ họp, các đại biểu đã xem xét và biểu quyết thông qua 10 Nghị quyết. Đây là những văn bản quan trọng phục vụ cho công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội của các cấp chính quyền từ huyện đến cơ sở.


Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Thào Seo Cấu – Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện cho rằng: Năm 2021, có ý nghĩa hết sức quan trọng, năm đầu tiên thực hiện kế hoạch 5 năm và mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Bắc Hà khóa 24. Do đó, cần phải có sự đột phá, tăng tốc phát triển, làm động lực cho sự bứt phá, với mục tiêu phải quyết tâm hoàn thành đạt và vượt mức tối đa các mục tiêu, chỉ tiêu của năm đề ra. 
 

Đ/c Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện phát biểu bế mạc kỳ họp


Sau kỳ họp này, HĐND huyện đề nghị UBND huyện, các cơ quan tố tụng và các cấp, các ngành, đoàn thể huyện khẩn trương rà soát các chỉ tiêu còn đạt thấp; thực hiện hiệu quả các nhóm giải pháp đưa ra, bảo đảm hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu mà Nghị quyết HĐND huyện đề ra trong năm 2020. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính đồng bộ, toàn diện và thực chất; xây dựng nền hành chính dân chủ, trong sạch, vững mạnh, từng bước hiện đại; hướng đến xây dựng chính quyền điện tử; các cơ quan trong hệ thống chính trị huyện tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quảđáp ứng tốt yêu cầu trong tình hình mới. Giao Thường trực HĐND huyện, các Ban HĐND huyện, UBND huyện, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể khẩn trương cụ thể hóa các vấn đề mà HĐND huyện đã Quyết nghị, đưa ra những giải pháp cụ thể, đồng bộ, triển khai thật sự quyết liệt để đưa Nghị quyết của HĐND huyện thật sự đi vào cuộc sống. Đề nghị các vị đại biểu HĐND huyện dành thời gian, kịp thời báo cáo kết quả kỳ họp với cử tri toàn huyện, đồng thời tiếp tục cải tiến, đổi mới nội dung, hình thức tiếp xúc cử tri và giám sát chặt chẽ việc giải quyết các kiến nghị của cử tri, giám sát thực hiện các Nghị quyết của HĐND đã ban hành. 


 Kỳ họp thứ 15 đã thành công, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng cử tri về tinh thần đoàn kết, làm việc dân chủ, trí tuệ và trách nhiệm của HĐND huyện. Thay mặt kỳ họp, đồng chí trân trọng cảm ơn những ý kiến đóng góp quý báu của cử tri toàn huyện; ghi nhận sự tham gia tích cực, trí tuệ, chất lượng của các vị đại biểu HĐND huyện; sự chuẩn bị công phu, nghiêm túc của các cơ quan hữu quan trong công tác xây dựng nội dung trình kỳ họp./.

Trung Hiếu- Ngọc Thủy- Mạnh Hà


Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 751
  • Trong tuần: 751
  • Tất cả: 851,654