Kỳ họp thứ 17 (Kỳ họp chuyên đề) và tổng kết nhiệm kỳ 2016 – 2021, HĐND huyện Bắc Hà khóa IX
Lượt xem: 344
Sáng ngày 9/3, HĐND huyện Bắc Hà đã tổ chức kỳ họp thứ 17 (Kỳ họp chuyên đề) và tổng kết công tác HĐND, nhiệm kỳ 2016 – 2021. Đây là kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ với nhiều nội dung quan trọng. Tham dự Hội nghị, có đồng chí Lý Bình Minh, UVBCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai; các đồng chí Thường trực HĐND – UBND – UBMTTQ huyện; trưởng, phó các Ban HĐND huyện, cùng toàn thể các vị Đại biểu HĐND huyện.

 

Quang cảnh Kỳ họp


Tại Kỳ họp đã thông qua các Báo cáo, Tờ trình, Nghị quyết về việc đề nghị phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án sắp xếp dân cư trung tâm xã Bản Phố; Đầu tư một số dự án nhóm C sử dụng ngân sách huyện; Dự án sắp xếp Chợ Văn hóa Bắc Hà. Cùng với đó, Báo cáo tình hình tổ chức và hoạt động của HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021; Phương hướng hoạt động va giải pháp trong thời gian tới. Báo cáo kết quả thực hiện Quy chế làm việc của UBND huyện, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Báo cáo kết quả 5 năm thực hiện quy chế phối hợp công tác giữa Thường trực HĐND - UBND - Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Huyện, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Báo cáo tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân, triển khai nhiệm vụ công tác Hội thẩm, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân và Báo cáo công tác thi hành án dân sự, theo dõi thi hành án hành chính giai đoạn 2016 - 2021 của Chi cục thi hành an dân sự huyện.
 

Đ/c Đinh Văn Đăng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện báo cáo tình hình phát triển KT-XH của huyện trong thời gian qua


Theo đó, năm 2021 là năm đầu tiên Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020- 2025. Dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện đã đoàn kết, khắc phục khó khăn, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai có trọng tâm, trọng điểm các nhiệm vụ chính trị của huyện và đã đạt được những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Trong giai đoạn 2016-2020 kinh tế của huyện tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá, quy mô không ngừng được nâng lên. Các chỉ tiêu trên lĩnh vực kinh tế đều đạt mục tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra, tăng trưởng kinh tế GRDP duy trì mức khá, tốc độ bình quân đạt 12%/năm. Năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP chỉ đạt 10,68% song thuộc nhóm các huyện có tốc độ tăng trưởng cao của tỉnh; GRDP bình quân đạt 53 triệu đồng/người/năm, gấp 1,7 lần so với năm 2015. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng tích cực; tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản giảm từ 39,5% năm 2015 xuống còn 33,06% năm 2020; ngành công nghiệp và xây dựng tăng từ 24,69% năm 2015 lên 27,3% năm 2020; ngành dịch vụ tăng từ 35,81% năm 2015 lên 39,64% năm 2020. Giá trị sản xuất ngành nông lâm nghiệp, thủy sản tăng 8%; Giá trị sản xuất ngành công nghiệp - xây dựng tăng 14,41%; Giá trị sản xuất ngành dịch vụ tăng 13,33%. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩn trên địa bàn GRDP bình quân đạt 12%/năm; trong đó: tăng trưởng ngành nông lâm nghiệp tăng 8%; tăng trưởng ngành công nghiệp - xây dựng tăng 14,2%; tăng trưởng ngành dịch vụ tăng 14,23%. 

 Trong nhiệm kỳ, hoạt động của Thường trực HĐND huyện không ngừng được đổi mới và nâng cao chất lượng hiệu quả. Công tác chuẩn bị và tổ chức các kỳ họp được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Hoạt động giám sát có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vấn đề được nhân dân và dư luận xã hội quan tâm. Các kết luận kiến nghị sau giám sát có đủ cơ sở thực tiễn và pháp lý góp phần nâng cao hiệu lực điều hành của bộ máy nhà nước ở địa phương. Công tác phối hợp giữa thường trực HĐND huyện với các cơ quan đơn vị trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo nghiêm túc, hiệu quả.
 

Đ/C Lý Bình Minh UVBCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại kỳ họp


 Phát biểu tại kỳ hợp đồng chí Lý Bình Minh – UVBCh Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà HĐND huyện đã làm được trong nhiệm kỳ qua. Bên cạnh đó đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lý Bình Minh cũng yêu cầu, HĐND các cấp huyện Bắc Hà trong thời gian tới cần quan tâm chỉ đạo và thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết đại hội đảng các cấp, Nghị quyết đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020- 2025, nhất là triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020- 2025. Chuẩn bị tốt các nội dung và điều kiện để tổ chức thành công Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp. Tập trung chỉ đạo xây dựng và hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới để trong năm 2021 huyện Bắc Hà có thêm 1 xã đạt chuẩn  nông thôn mới. HĐND huyện cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng các kỳ họp, phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc quyết định các vấn đề quan trọng của của địa phương. UBND huyện cần xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động cụ thể, phù hợp, có tính khả thi để thực hiện nghị quyết của Tỉnh ủy, Huyện ủy, Nghị quyết của HĐND tỉnh, HĐND huyện; tập trung cao trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu, chỉ tiêu năm 2021.
 

Đ/c Bí thư Huyện ủy Nguyễn Duy Hòa phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp


 Tiếp đó, đồng chí Nguyễn Duy Hòa, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy cũng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các vị đại biểu HĐND huyện trong việc phân tích, đánh giá khách quan, toàn diện về công tác chỉ đạo, điều hành UBND huyện và việc thực hiện nhiệm vụ của các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị trong nhiệm kỳ qua. Cùng với đó, đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Duy Hòa nhấn mạnh nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tới là rất lớn, đòi hỏi quyết tâm và nỗ lực rất cao của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong huyện, nhất là việc xây dựng huyện Bắc Hà trở thành huyện phát triển của tỉnh Lào Cai vào trước năm 2025 theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra. Để tổ chức thực hiện tốt các nghị quyết cũng như sớm triển khai các dự án đã được HĐND huyện thông qua tại kỳ họp lần này, đồng chí đề nghị UBND huyện, các cấp, các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị tập trung phối hợp triển khai lập, thẩm định và phê duyệt các dự án đầu tư, các thủ tục đầu tư bảo đảm đúng quy trình, quy định pháp luật, bố trí đủ nguồn lực cho các dự án, bảo đảm tiến độ các công trình được khởi công xây dựng. 
 

 Dịp này, UBND huyện đã tặng giấy khen cho 9 tập thể và 16 có nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động HĐND huyện, nhiệm kỳ 2016 - 2021./.

Lê Hiếu


Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 328
  • Trong tuần: 2,066
  • Tất cả: 857,404