Kỳ họp thứ 4, HĐND huyện Bắc Hà khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 thành công tốt đẹp
Lượt xem: 448
         Ngày 15/12, HĐND huyện Bắc Hà đã tổ chức kỳ họp thứ 4, HĐND huyện khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026; đánh giá kết quả hoạt động năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Dự kỳ họp có lãnh đạo Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh; các đồng chí Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ huyện; đại biểu HĐND tỉnh tại huyện; đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban ngành đoàn thể huyện; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND, UBND các xã, thị trấn và 33 đại biểu HĐND huyện Bắc Hà. Đồng chí Nguyễn Duy Hòa, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện và đồng chí Thào Seo Cấu - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện chủ trì kỳ họp.

          

          Tại kỳ họp, các đại biểu đã nghe báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện các chỉ tiêu phát triển KT-XH năm 2021; kế hoạch phát triển KT-XH năm 2022. Theo đó, năm 2021 là năm đầu thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025. Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng tình hình kinh tế - xã hội của huyện vẫn duy trì ổn định và có bước phát triển: Tăng trưởng kinh tế GRDP ở mức khá, ước thực hiện cả năm tăng 11,82%. Sản xuất nông nghiệp thực hiện đúng khung thời vụ, chăn nuôi phát triển ổn định, công tác bảo vệ và xã hội hóa trồng rừng mới được tích cực triển khai.

 

Quang cảnh kỳ họp

Chương trình xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh triển khai nhằm hoàn thành mục tiêu cả giai đoạn 2021-2025, năm 2021 có 01 xã hoàn thành xây dựng NTM nâng cao. Tiểu thủ công nghiệp tăng 18,42% so với 2020, giá trị sản xuất thủy điện, tăng 12,23%. Đầu tư xây dựng cơ bản phát triển, thanh toán cơ bản giải ngân hết vốn trong năm 2021. Dịch vụ, thương mại, du lịch gặp khó khăn do dịch bệnh vẫn đang tiếp diễn khó lường. Các lĩnh vực văn hóa, thông tin, giáo dục, y tế, đảm bảo an sinh xã hội được quan tâm và triển khai có hiệu quả; giảm nghèo đạt kết quả tốt, giảm 5,22% hộ nghèo. Quốc phòng, an ninh trên địa bàn được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Quan hệ đối ngoại mở rộng; công tác xây dựng chính quyền, cải cách hành chính đạt được nhiều kết quả tốt...

 

          Tiếp đó, kỳ họp cũng đã thông qua các báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND huyện; các báo cáo, tờ trình của Thường trực HĐND; Báo cáo của các ngành: Tòa án Nhân dân, Viện kiểm sát Nhân dân; công tác thi hành án dân sự năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Đồng thời, thông qua các tờ trình của HĐND, UBND huyện. Kỳ họp cũng dành nhiều thời gian tiến hành thảo luận, giải trình, chất vấn và trả lời chất vấn về các vấn đề được cử tri quan tâm như: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; bảo dưỡng đường giao thông nông thôn; ô nhiễm môi trường; trồng và phát triển rừng; công tác quy hoạch; các giải pháp phục hồi phát triển du lịch do ảnh hưởng của dịch Covid – 19. Các nội dung thảo luận, giải trình, chất vấn đã được các ngành chức năng trực tiếp trả lời làm rõ tại kỳ họp và thông qua các văn bản chi tiết gửi đến các đại biểu HĐND huyện.

Các đại biểu dự kỳ họp

Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Đinh Văn Đăng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã đánh giá khái quát về những kết quả nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn huyện trong năm 2021; đồng thời, thẳng thắn nhìn nhận những vấn đề còn tồn tại, hạn chế trong quá trình chỉ đạo điều hành.  Với quan điểm: Đoàn kết, Trách nhiệm, thích ứng linh hoạt, hiệu quả; năm 2022, UBND huyện tiếp tục tập trung kiểm soát, phòng chống hiệu quả dịch Covid – 19. Đề nghị các cơ quan, đơn vị, xã thị trấn phát huy cao hơn nữa trách nhiệm, chủ động của người đứng đầu, thường xuyên đôn đốc chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công chức viên chức.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các quy hoạch, tiến độ giải phóng mặt bằng dự án trọng điểm, giải ngân xây dựng cơ bản để tạo động lực lan tỏa trong phát triển kinh tế; nâng cao hiệu quả đầu tư. Chủ động, tích cực nghiên cứu các cơ chế chính sách để tiếp cận nguồn lực hỗ trợ sản xuất, đầu tư xây dựng của tỉnh và của các chương trình mục tiêu, tạo động lực phát triển; chủ động liên hệ mời gọi các nhà đầu tư đến với Bắc Hà; với tinh thần việc giải quyết khó khăn của nhà đầu tư, nhà thầu là giải quyết công việc của chính mình.Triển khai có hiệu quả các mô hình, dự án, đề án, nghị quyết trong lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, văn hóa, tạo sự chuyển biến rõ nét trong một số nội dung trong lĩnh vực nông nghiệp; xây dựng nông thôn mới; vệ sinh môi trường…

 Đ/c Chủ tịch UBND huyện Đinh Văn Đăng phát biểu tại kỳ họp

Tại kỳ họp, các đại biểu HĐND huyện đã biểu quyết thông qua 11 nghị quyết về các lĩnh vực, đây là những văn bản pháp lý quan trọng phục vụ cho công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội của chính quyền từ huyện đến cơ sở trong năm 2022.

 Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Duy Hòa – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: Sau 01 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, dân chủ, trí tuệ, đổi mới và trách nhiệm cao; Kỳ họp thứ 4 - HĐND huyện khóa X đã hoàn thành tốt đẹp toàn bộ chương trình đề ra.Hội đồng nhân dân huyện đã thảo luận kỹ lưỡng để đi đến thống nhất, thông qua các báo cáo, nghị quyết trình kỳ họp.

 Kỳ họp đã dành nhiều thời gian thảo luận, phân tích sâu sắc về tình hình kinh tế - xã hội năm 2021 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2022 và những năm tiếp theo, để có những quyết sách đúng đắn, kịp thời. Với chủ đề Ban chấp hành Đảng bộ huyện đã đề ra “Kỷ cương - Trách nhiệm - Đổi mới - Thích ứng an toàn, linh hoạt - Phát triển toàn diện”. Năm 2022, đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Duy Hòa đề nghị các cấp, các ngành tập trung bám sát Nghị quyết số 30-NQ/HU ngày 14/12/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về phương hướng, nhiệm vụ năm 2022 và những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng năm 2022 đã được Kỳ họp thảo luận và Nghị quyết để tổ chức triển khai thực hiện phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất. Đặc biệt, tập trung công tác lãnh, chỉ đạo và nguồn lực để đẩy mạnh thực hiện các lĩnh vực đột phá và 16 nội dung trọng tâm hướng mạnh về cơ sở giai đoạn 2021 - 2025 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện. Tiếp tục thực hiện nghiêm, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid -19; xem đây là nhiệm vụ quan trọng cần phải thực hiện thường xuyên, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Đồng thời, triển khai các biện pháp “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” để khôi phục nhanh các hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.

Đại biểu HĐND huyện biểu quyết thông qua 11 Nghị quyết tại kỳ họp

Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các thành phần kinh tế. Chủ động làm việc với các sở ban ngành tỉnh, các doanh nghiệp, nhà đầu tư để tháo gỡ khó khăn và triển khai các nhiệm vụ, định hướng phát triển huyện trong thời gian tới. Tập trung hoàn thiện các quy hoạch; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc các dự án trọng điểm; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản để góp phần quan trọng vào việc phục hồi và phát triển kinh tế theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh. Tăng cường đổi mới phương thức chỉ đạo, điều hành, giải quyết công việc của chính quyền các cấp theo hướng trọng tâm, trọng điểm, sáng tạo, quyết liệt hơn; phân công rõ người, rõ việc, rõ thời gian hoàn thành gắn với tăng cường đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ được giao; đánh giá, kiểm điểm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân trong thực hiện nhiệm vụ kém hiệu quả. Nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp và vai trò, trách nhiệm của đại biểu HĐND trước cử tri và nhân dân trong huyện; tăng cường giữ mối liên hệ chặt chẽ giữa đại biểu dân cử với cử tri, kịp thời nắm bắt, phản ánh và đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết các kiến nghị, đề xuất chính đáng của cử tri; nâng cao hoạt động theo dõi, đôn đốc, giám sát việc giải quyết các kiến nghị của cử tri.

 

Đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện bế mạc kỳ họp

Ngay sau kỳ họp, giao Thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban của Hội đồng nhân dân huyện, các Tổ đại biểu, các đại biểu Hội đồng nhân dân huyện thực hiện tốt nhiệm vụ tiếp xúc cử tri để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 4, Hội đồng nhân dân huyện với cử tri toàn huyện. Đồng thời lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, tìm hiểu, nắm bắt thực tiễn đời sống xã hội để kịp thời phản ánh, kiến nghị với HĐND huyện, UBND huyện và các cơ quan hữu quan, cũng như hoàn thành nhiệm vụ của người đại biểu nhân dân. Ngoài ra, tăng cường giám sát chặt chẽ với các cơ quan chức năng, bảo đảm nghị quyết của Hội đồng nhân dân huyện được thực hiện nghiêm túc, thực sự đi vào cuộc sống. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, các đoàn thể chính trị - xã hội, các cơ quan thông tin, thực hiện tuyên truyền sâu rộng, tạo sức lan tỏa về nội dung của kỳ họp. Tiếp tục cổ vũ, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân phát huy tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường, ý chí, khát vọng vươn lên, thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương; thiết thực góp sức cùng cấp ủy, chính quyền huyện hoàn thành toàn diện nhiệm vụ chính trị năm 2022./.

                                                                                  Ngọc Thủy  - Trung Hiếu

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 272
  • Trong tuần: 11,378
  • Tất cả: 1,116,180