Các điểm thăm quan, danh lam thắng cảnh
Lượt xem: 430
Các điểm thăm quan, danh lam thắng cảnh
Các điểm thăm quan.
1. Chợ phiên
Chợ Bắc Hà nằm ở trung tâm huyện Bắc Hà, chợ phiên được tổ chức duy nhất một lần trong tuần vào ngày Chủ nhật. Đây là chợ lớn nhất của đồng bào dân tộc trong tỉnh Lào Cai. Chợ thường họp vào ngày chủ nhật hàng tuần từ 9 giờ sáng đến 15 giờ, tập trung hầu hết các dân tộc trong Huyện hội tụ về đây với những trang phục đa chủng tộc đầy màu sắc như : Mông, Dao , Phù Lá, Tày, Nùng, La Chí ….Đến với chợ phiên Bắc Hà du khách khám phá nét độc đáo của phiên chợ còn mang đậm phong tục, tập quán của người vùng cao.
Chợ  Bắc Hà chia thành năm khu vực chính: 
+ Khu vực chợ bán gia súc.
+ Khu vực tạp hóa bày đủ thứ vật dụng cần thiết cho người dân địa phương: cày, cuốc, xẻng, dao…. 
+ Khu vực bán đồ thổ cẩm, áo quần, đồ trang sức, vải vóc, len, chỉ màu. 
+ Khu vực hàng ăn với những nồi thắng cố khói bốc nghi ngút, hương thơm  lan tỏa, hoà lẫn hương vị rượu ngô Bản Phố nồng ấm. 
+ Khu vực bán rượu.
2. Dinh thự Hoàng A Tưởng
Nằm giữa thị trấn Bắc Hà, dinh thự Hoàng A Tưởng là một ngôi nhà được xây dựng từ năm 1914 và hoàn thành vào năm 1921. Thổ ti Hoàng Yến Chao cho xây dựng một dinh thự trên một quả đồi rộng, hướng Đông Nam, đằng sau và hai bên phải, trái có núi, phía trước có suối. Để có được ngôi nhà bề thế này, Hoàng Yến Chao đã nhờ thầy địa lý chọn đất, thuê hai kiến trúc sư người Pháp và Trung Quốc thiết kế và trực tiếp thi công. Chính sự phối hợp của hai kiến trúc sư này, dinh Hoàng A Tưởng là sự kết hợp của hai phong cách Á – Âu rất hài hòa. Ngôi nhà bố cục hình chữ nhật, được thiết kế liên hoàn khép kín, ở giữa về cuối là nhà chính, nhà phụ nằm hai bên, giữa là sân trời… Cả hai tầng nhà chính được chia đều đối xứng: mỗi tầng đều có ba gian, hai gian bên phải và trái là dùng làm nơi sinh hoạt gia đình, gian ở giữa là nơi hội họp… Mặt chính của ngôi nhà được thiết kế khá công phu với nhiều họa tiết theo phong cách kiến trúc Châu Âu và hai bên được đắp nổi những câu đối. Các mái cửa được thiết kế hình vòm rất cân đối. Quanh dinh thự có tường xây bao quanh gồm ba cổng, một phụ, hai chính. Với tổng diện tích toàn khu nhà lên tới 4000m2. Hiện nay dinh thự Hoàng A Tưởng đã được gìn giữ, bảo quản và tôn tạo để du khách có thể đến thăm tìm hiểu về lịch sử xã hội, con người miền núi Bắc Hà một thời đã qua.
3. Làng du lịch cộng đồng thôn Trung đô.
Phong cảnh thiên nhiên hữu tình, không gian thoáng đãng nên thơ, Trung Đô còn là nơi tiêu biểu bởi kiến trúc độc đáo từ những ngôi nhà sàn gắn bó lâu đời với người dân nơi đây. Thăm đền Trung Đô đã được công nhận di tích Quốc gia. Thăm  phế tích thành cổ Trung Đô, công trình do anh em chúa bầu Vũ Văn Mật, Vũ Văn Uyên cùng con cháu xây dựng vào tập kỷ 30 của thế kỷ XVI để bảo vệ vùng căn cứ sông Chảy, là hậu cứ chống nhà Mạc bảo vệ biên cương. Song hành với nó du khách có thể khám phá vẻ đẹp văn hóa của cộng đồng dân tộc Tày được thể hiện qua các câu hát, các nghi lễ truyền thống như: Hát then, điệu xòa, lễ hội xuống đồng … 
Đến với thôn Trung đô du khách được thưởng thức loại hình du lịch thuyền dọc sông Chảy. (Với điểm xuất phát từ bến thuyền thôn Trung đô du khách ngược lên Cốc ly với điểm dừng chân Hồ thủy điện Cốc Ly với lộ trình khoảng 2 giờ). Du khách chiêm ngưỡng cảnh hùng vĩ thiên nhiên dọc theo hai bên bờ sông, khám phá hang tiên… 


Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 38
  • Hôm nay: 1,208
  • Trong tuần: 10,065
  • Tất cả: 1,192,982