Dấu ấn 60 năm xây dựng và trưởng thành của Đảng bộ xã Bản Phố
Lượt xem: 87
          Nằm cách trung tâm huyện 2km, nơi hội tụ của sắc màu văn hóa truyền thống đặc sắc dân tộc Mông ở Bắc Hà. Từ ngàn xưa, nhân dân các dân tộc Bản Phố luôn đoàn kết, cần cù sáng tạo trong lao động sản xuất, anh hùng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương. Truyền thống quý báu đó được khơi dậy và phát huy cao độ từ khi chi bộ Đảng ra đời ngày 7/9/1961, góp phần tô thắm thêm trang sử hào hùng lịch sử của Đảng bộ huyện.

         Sự phát triển trong cộng đồng dân cư ở Bản Phố ngày nay là sự hình thành của các cộng đồng người cư trú trong quá trình lịch sử lâu dài. Quá trình đó gắn liền với những biến động của lịch sử xã hội, kéo theo sự phát triển của lực lượng sản xuất. Trên địa bàn xã, dân tộc Mông chiếm đa số, là một trong những cư dân có mặt sớm nhất ở đây. Trước giải phóng Bắc Hà (năm 1950) chưa thành lập xã Bản Phố, mà chỉ có 3 làng lớn đó là làng Bản Phố - làng Phéc Bủng - làng Quán Dín Ngài. Sau giải phóng huyện Bắc Hà 20/9/1950, dưới sự lãnh đạo của Ban Cán sự Đảng và Uỷ ban hành chính huyện Bắc Hà, cuộc bầu cử HĐND hai cấp diễn ra (4/1953), xã Bản Phố được thành lập. Bám sát chủ trương của huyện, căn cứ tình hình thực tiễn địa phương, Ủy ban hành chính xã Bản Phố lãnh chỉ đạo nhân dân đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, phá thế độc canh manh mún, từng bước đưa nông dân vào con đường làm ăn tập thể, thành lập hợp tác xã.

 

Trung tâm xã Bản Phố hiện nay

Bên cạnh nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã Bản Phố còn chú trọng đến công tác phát triển và xây dựng Đảng. Năm 1959, xã Bản Phố có 03 đảng viên, sinh hoạt ghép với chi bộ khu vực Bắc Hà. Họ là những quần chúng ưu tú trưởng thành trong quá trình đấu tranh cách mạng được Đảng giáo dục, bồi dưỡng, trưởng thành, nắm giữ các vị trí chủ chốt trong ủy ban hành chính xã. Đến năm 1960-1961 số lượng đảng viên tăng nhanh, nhằm đáp ứng yêu cầu công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong thời kỳ mới, ngày 07/9/1961 Ban Thường vụ Huyện ủy cho tách và quyết định thành lập chi bộ xã Bản Phố. Đồng chí Sùng Seo Giàng giữ chức vụ Bí thư chi bộ. Các đồng chí đảng viên gồm Vàng Hoàng Pao, Giàng Thị Pla.

Chi bộ Bản Phố ra đời là tất yếu khách quan, là dấu mốc quan trọng trong tiến trình phát triển của lịch sử cách mạng trên địa bàn xã; là kết quả của quá trình tuyên truyền, gây dựng cơ sở bền bỉ, đầy khó khăn, gian khổ của cán bộ, đảng viên; là kết quả của phong trào đấu tranh liên tục, mạnh mẽ của nhân dân lao động, thể hiện sự chỉ đạo sát đúng của Ban cán sự Đảng huyện Bắc Hà trên cơ sở nắm vững và vận dụng sáng tạo chủ trương, đường lối của Đảng.

 

Bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc được giữ gìn và phát triển

Quê hương được giải phóng, chi bộ Đảng được thành lập lãnh đạo phong trào toàn dân tham gia tiễu phỉ, khôi phục sản xuất và cải tạo đời sống mới; đóng góp sức người, sức của cho cuộc kháng chiến chi viện cho chiến trường Điện Biên toàn thắng….Trong giai đoạn tiếp theo, chi bộ Đảng đã không ngừng phát triển vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ lãnh đạo cách mạng ở mỗi thời điểm, thời kì lịch sử khác nhau. Cải cách ruộng đất, thành lập hợp tác xã, làm thủy lợi và đón đồng bào miền xuôi lên khai hoang, đón thầy cô về bản xóa mù chữ; xây dựng trường học, phát triển hệ thống y tế, giữ gìn trị an nông thôn. Với khẩu hiệu “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”; hàng trăm người con ưu tú của Bản Phố đã tình nguyện lên đường nhập ngũ, tham gia thanh niên xung phong, phục vụ chiến đấu, góp sức cùng cả nước làm nên chiến thắng mùa xuân 1975, thu giang sơn về một mối.

Bước vào công cuộc đổi mới toàn diện đất nước do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo (12/1986), sau gần 35 năm thực hiện đường lối đổi mới đất nước, đặc biệt trong những nhiệm kỳ gần đây, Đảng bộ và nhân dân xã Bản Phố đã phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, đoàn kết, nhất trí, không ngừng đổi mới, lãnh đạo Nhân dân trong xã vượt qua khó khăn, từng bước phát triển và đạt được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực. Là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, sinh sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông lâm nghiệp nhưng cách làm của người dân nơi đây giờ đã sự đổi thay rõ nét, thay vì cách làm truyền thống, bà con đã tập trung sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả; ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ, đưa giống mới vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

 

Nhân dân xã Bản Phố tích cực xây dựng NTM

Trong đó, tập trung khai thác các tiềm năng của địa phương như cây ăn quả ôn đới, rau, gà đen bản địa, lợn địa phương, phát triển đàn ngựa, trồng rừng kinh tế). Đến nay, giá trị sản phẩm trên đơn vị diện tích đất canh tác đạt 55,4 triệu đồng/ha, tăng 40,4 triệu đồng so với năm 2015. Tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 2.435 tấn, bình quân lương thực đầu người đạt gần 600kg/người/năm. Cùng với những chuyển biến rõ nét trong sản xuất nông lâm nghiệp, Bản Phố còn là vùng đất được biết đến với những tiềm năng to lớn trong phát triển dịch vụ, du lịch. Trong 5 năm trở lại đây, Bản Phố đã đón trên 23.000 lượt du khách trong và ngoài nước đến tham quan trải nghiệm; những nếp nhà truyền thống với dịch vụ Home Stay, những làng nghề truyền thống như rèn đúc, nấu rượu ngô đặc sản truyền thống, những trải nghiệm cuộc sống tại các bản làng cùng với bản sắc văn hóa truyền thống lâu đời, đặc sắc và phong phú, con người thân thiện, mến khách…đây chính là những điểm nhấn, tạo thương hiệu riêng cho Bản Phố trong tương lai sẽ trở thành điểm du lịch trải nghiệm hấp dẫn của vùng cao nguyên trắng Bắc Hà.

Tháng 7 năm 2020, Bản Phố vinh dự được đón bằng công nhận đạt chuẩn xã Nông thôn mới trong niềm vui, phấn khởi và tự hào của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong xã. Đây là kết quả của sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành và quá trình đầy cố gắng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị cũng như sự đồng lòng của nhân dân địa phương. Trong quá trình triển khai, xã Bản Phố đã lựa chọn các tiêu chí, xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện trong từng năm, đặc biệt là phát huy nội lực, vai trò, ý thức của người dân trong thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Quá trình triển khai, Nhân dân trong xã đã đóng góp được 17.500 ngày công, có 198 hộ hiến đất để thực hiện các tiêu chí xây dựng nhà văn hóa, làm đường giao thông nông thôn, trường học... Từ chương trình xây dựng NTM đã tạo diện mạo mới cho các bản làng, các hộ gia đình đã thay đổi tư duy, nhận thức, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua bằng những việc làm cụ thể. Qua đó, góp phần không nhỏ nâng cao đời sống nhân dân; Thu nhập bình quân đầu người đạt 37,3 triệu đồng/năm, tăng 19,3 triệu đồng so với năm 2015. Tỷ lệ giảm nghèo nhanh, vượt mục tiêu đề ra, bình quân giảm 12,75%/năm. Đây là những yếu tố thuận lợi và là cơ hội để Bản Phố có điều kiện phát triển đi lên trong thời gian tới.

 

Xã Na Hối đón bẳng công nhận đạt chuẩn NTM năm 2020

Là xã vùng đồng bào dân tộc Mông có truyền thống hiếu học, sự nghiệp giáo dục của Bản Phố được đánh dấu vào năm 1962 khi phong trào xóa nạn mù chữ bằng tiếng Mông được triển khai rộng khắp trong tỉnh, trong đó, Bản Phố được biết đến là điển hình trong phong trào này. Và với những thành tích đạt được, Bác Hồ đã viết một bài báo với tựa đề: “Một thắng lợi mới” đăng trên báo Nhân dân, số 3149, ngày 18/11/1962 khen ngợi phong trào học tiếng Mông của xã Bản Phố, Người coi đó là một trong những điển hình của thắng lợi mới về chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước ta và là thắng lợi đầu tiên của đồng bào Mông về mặt văn hoá. Cũng vào năm đó, với những thành tích xuất sắc trong phong trào xóa nạn mù chữ bằng tiếng Mông, xã Bản Phố vinh dự được Nhà nước trao tặng huân chương lao động hạng 3. Đây là sự động viên, niềm vinh dự lớn lao thúc đẩy phong trào thi đua học tiếng Mông trong toàn xã và qua đây cũng là thể hiện niềm mong muốn của Bác đối với đồng bào dân tộc Mông tích cực học tập, nâng cao trình độ dân trí. Nối tiếp truyền thống hiếu học đó, trong suốt thời gian qua, các thế hệ người con quê hương Bản Phố đã ra sức học tập và trưởng thành, cống hiến cho sự phát triển quê hương, đất nước. Sự nghiệp giáo dục và đào tạo ở Bản phố cũng đã có những bước tiến quan trọng. Duy trì vững chắc kết quả phổ cập giáo dục (phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3 và trung học cơ sở mức độ 2). Tỷ lệ huy động học sinh trong độ tuổi ra lớp từ 6 -14 tuổi đạt 100%. Số học sinh hoàn thành chương trình tiểu học vào trung học cơ sở đạt 100%; số học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở vào trung học phổ thông đạt 85%, tăng 6,25% so với năm 2015; tốt nghiệp trung học phổ thông tiếp tục học các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và học nghề năm sau cao hơn năm trước, đạt 60%, tăng 20% so với năm 2015. Giữ vững và duy trì 3 cấp trường chuẩn quốc gia mức độ 1; tỷ lệ học sinh chuyển lớp, chuyển cấp đạt 100%.

Lĩnh vực văn hóa xã hội, du lịch tại Bản phố có nhiều khởi sắc

Được khởi đầu bởi những khó khăn không thể kể xiết đối với một địa bàn vùng cao, vùng đồng bào thiểu số bởi những dịch bệnh hoành hành; cơ sở vật chất, nhân lực còn thiếu. Đến nay, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân đã có những bước chuyển mới. Trạm y tế xã có 6 cán bộ y tế và 8 y tế thôn bản, có 01 bác sỹ; duy trì các tiêu chí của xã đạt chuẩn về y tế. Thời gian gần đây, trên địa bàn xã không có dịch bệnh, không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra. Các chương trình y tế quốc gia như: Chương trình dinh dưỡng; tiêm chủng mở rộng; dân số kế hoạch hóa gia đình; công tác khám chữa bệnh cho người nghèo được thực hiện tốt. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể chiều cao trên tuổi giảm xuống 26,5%; 100% người già, trẻ em, người có công, gia đình chính sách được chăm sóc sức khỏe, được hưởng các dịch vụ y tế.

Hoạt động văn hóa, thông tin, thể thao được cấp ủy cơ sở quan tâm. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” có chuyển biến tích cực, từng bước đi vào chiều sâu. Đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, phát huy bảo tồn truyền thống văn hóa dân tộc như múa khèn, múa sinh tiền, hát giao duyên, lễ hội gầu tào...

 

Diện mạo NTM mới xã Bản Phố từng bước đổi thay

Sau ngày giải phóng năm 1950 và cuộc tiễu phỉ hoàn toàn thắng lợi; mảnh đất vùng cao Bản Phố luôn giữ gìn được sự bình yên, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển về mọi mặt của đời sống xã hội. Trong giai đoạn đổi mới hiện nay, công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được cấp ủy quan tâm chỉ đạo. Việc xây dựng các mô hình tự quản về an ninh trật tự tại các khu dân cư phát huy tác dụng, thành lập 8 mô hình tự quản về an ninh trật tự tại các thôn. Phong trào toàn dân đoàn kết bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội phát triển sâu rộng trong quần chúng nhân dân; an ninh nông thôn cơ bản được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Trong chặng đường lịch sử 60 năm kể từ khi thành lập chi bộ Đảng, phong trào cách mạng ở Bản Phố dưới sự lãnh đạo trực tiếp của chi bộ Đảng đã đi từ tự phát đến tự giác, từ những kết quả đơn lẻ ban đầu đến nay đã trở thành truyền thống có bề dày lịch sử mà các thế hệ đi sau vinh dự được kế thừa, phát huy và bồi đắp thêm. Đặc biệt từ lớp cán bộ, đảng viên thời kỳ chống Pháp, tiễu phỉ, cải cách dân chủ, bước đầu xây dựng xã hội mới đã phải đối mặt với muôn vàn khó khăn gian khổ, thiếu thốn, nhưng với nhiệt tình cách mạng, các thế hệ cán bộ đảng viên ở Bản Phố đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp cách mạng. Từ chỗ chỉ có 3 đảng viên ban đầu sinh hoạt ghép với khu vực Bắc Hà rồi tiến tới thành lập Chi bộ, Đảng bộ xã, trong tiến trình 60 năm xây dựng và phát triển, cấp ủy từng thời kỳ lịch sử đều quan tâm chăm lo xây dựng tổ chức Đảng không ngừng vững mạnh về chính trị tư tưởng và tổ chức, đáp ứng vai trò lãnh đạo trong mọi thời kỳ lịch sử.

 

Đảng ủy xã Bản Phố trao Huy hiệu Đảng cho các đảng viên đợt 02/9/2021

Sự ra đời của chi bộ Đảng, tiền thân của Đảng bộ xã ngày nay là một mốc son chói lọi trong tiến trình phát triển của cộng đồng dân tộc ở Bản Phố. Người dân bản Phố hôm nay đã từng bước vượt qua nghèo nàn, lạc hậu tiến lên văn minh, hiện đại. Nhìn lại chặng đường 60 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Bản Phố có quyền tự hào về những kết quả đã đạt được; ra sức thi đua yêu nước, phát huy nội lực, khắc phục khó khăn, cùng nhau đoàn kết, viết tiếp những trang sử hào hùng của dân tộc, quyết tâm xây dựng quê hương vùng cao Bản Phố ngày càng đổi mới, giàu đẹp, văn minh./.

Ngọc Thủy

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 187
  • Trong tuần: 1,925
  • Tất cả: 857,263