Bắc Hà: Tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai, thực hiện các Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai khóa XVI
Lượt xem: 240
           Ngày 29/10, Huyện uỷ Bắc Hà tổ chức hội nghị trực tuyến quán triệt, triển khai, thực hiện Nghị quyết chuyên đề số 09, 10, 11 và 12 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Lào Cai khoá XVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Dự hội nghị tại điểm cầu trung tâm huyện có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XXIV; cán bộ diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý đang nghỉ hưu trên địa bàn; lãnh đạo các phòng ban cùng các đồng chí nguyên là lãnh đạo huyện Bắc Hà qua các thời kỳ, Đảng viên các chi Đảng bộ tại 23 điểm cầu trên địa bàn huyện.

Quang cảnh hội nghị

          Tại hội nghị đại biểu đã được quán triệt, triển khai Chương trình số 60, ngày 28/10/2021 của Ban chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ XXIV về các nội dung cơ bản thực hiện 16 nhiệm vụ hướng về cơ sở giai đoạn 2021-2025. Trong giai đoạn, đảm bảo tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân trên 8,07%/năm. Phấn đấu đến năm 2025: Giá trị sản xuất nông nghiệp đạt trên 1.600 tỷ đồng; Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 35 triệu đồng/người/năm; 100% các sản phẩm chủ lực của huyện được đăng ký tem truy xuất nguồn gốc, sản xuất theo quy trình và đạt tiêu chuẩn; Nâng cấp 228 km đường giao thông nông thôn, đường đến khu công nghệ cao, khu kinh tế trọng điểm của huyện; Thực hiện nâng cấp mặt 178 km đường bê tông xi măng ở 62 tuyến đường đã có nền đường; Tập trung xây dựng 06 sản phẩm hàng hóa, chủ lực của huyện, gồm: Chè; Quế; Dược liệu; cây ăn quả ôn đới; cây rau và chăn nuôi lợn, gà bản địa; Thu hút và hình thành mới ít nhất 10 doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác đầu tư sản xuất, sơ chế, chế biến, chiết xuất, tiêu thụ sản phẩm tạo thành chuỗi giá trị; Xây dựng chỉ dẫn địa lý của tất cả các sản phẩm sản xuất theo chuỗi giá trị trên địa bàn huyện; Tỷ lệ tốt nghiệp Trung học cơ sở học tiếp Trung học phổ thông và học nghề trên 80%; Tỷ lệ tốt nghiệp Trung học phổ thông thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và học nghề trên 70%; Tổ chức đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho: 5.250 lao động địa phương.

          Tiếp đó hội nghị đã truyền đạt nội dung các chuyên đề của Tỉnh uỷ Lào Cai: Gồm Nghị quyết số 09, ngày 27/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ tập trung về vấn đề xây dựng văn hóa, con người Lào Cai đáp ứng yêu cầu hội nhập phát triển bền vững. Chúng ta biết rằng, văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội; Con người là chủ thể làm nên lịch sử. Nghị quyết này nói đến xây dựng văn hóa, con người là nói đến 2 yếu tố quan trọng, quyết định cho thành công của mọi cuộc cách mạng. Đối với Bắc Hà - vùng đất vốn được biết đến là nơi có những giá trị văn hóa vật chất và tinh thần mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, đa dạng và rất độc đáo thì văn hoá, con người là yếu tố then chốt quyết định sự phát triển toàn diện của huyện. Nghị quyết số 10, ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hoá tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Lần đầu tiên Tỉnh ủy có một nghị quyết nói về chiến lược phát triển nông nghiệp với tầm nhìn nhất quán, dài hạn tới tận năm 2050. Trước đây Tỉnh ủy mới dừng lại ở mức ban hành các nghị quyết ngắn hạn, chương trình, đề án, chính sách nhỏ lẻ, nay có hẳn 1 chiến lược cho 30 năm, thể hiện tầm nhìn, tư duy chiếc lược. Nghị quyết số 11, ngày 27/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ chú trọng phát triển Du lịch của tỉnh. Đây là một trong những lĩnh vực kinh tế mũi nhọn, chủ lực của tỉnh Lào Cai nói chung; Đối với huyện Bắc Hà có nhiều danh thắng cảnh đẹp mang đậm nét tự nhiên và lịch sử, huyện cũng xác định phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và là khâu đột phá về kinh tế của huyện. Nghị quyết số 11 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng cho sự phát triển của huyện hướng tới mục tiêu năm 2025 và tầm nhìn năm 2030 khu du lịch Bắc Hà trở thành khu du lịch đặc sắc của tỉnh và khu vực tây Bắc. Nghị quyết số 12, ngày 01/10/2021 của BCH Đảng bộ tỉnh về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong tình hình mới. Lào Cai là tỉnh đầu tiên cụ thể hoá việc thực hiện Chỉ thị 05 và Kết luận số 01, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị thành Nghị quyết chuyên đề, tạo ra bước đột phá mới, thực chất, khắc phục tính hình thức. Nghị quyết xác định mục tiêu làm tốt 3 nội dung trọng tâm ‘Học tập - Làm theo - Nêu gương”. Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu, coi đây là giải pháp trung tâm trong thực hành phương châm ‘trên trước, dưới sau, trong trước, ngoài sau”, "Đảng viên đi trước, làng nước theo sau".

Đ/C Nguyễn duy Hòa, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện kết luận hội nghị

          Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn duy Hòa, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh, các Nghị quyết của Ban Thường vụ tỉnh ủy được ban hành của nhiệm kỳ này rất quan trọng; mang tính định hướng chiến lược, có ý nghĩa thúc đẩy sự phát triển của tỉnh Lao Cai trong thời gian tới. Các Nghị quyết này được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, trên cơ sở phân tích đánh giá đúng tiềm năng, lợi thế, dự báo thuận lợi, khó khăn, thách thức, nhất là những ảnh hưởng do dịch COVID-19 gây ra; đồng thời, kế thừa những thành tựu của các nhiệm kỳ trước và xác định rõ trọng tâm, trọng điểm, những đột phá cần tập trung để thực hiện thắng lợi mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đề ra. Bên cạnh đó, đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Duy Hòa cũng yêu cầu, ngay sau Hội nghị, cấp ủy, tổ chức đảng các địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện đến toàn thể cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ; chỉ đạo tuyên truyền, phổ biến sâu rộng với hình thức phù hợp đến các tầng lớp nhân dân, bảo đảm thiết thực, hiệu quả. Bí thư cấp ủy phải trực tiếp chỉ đạo việc học tập, quán triệt các nghị quyết, chương trình, đề án, quy chế, quy định tại địa phương, cơ quan, đơn vị mình.

          Cùng với đó, đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Duy Hòa đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng phải cụ thể hóa bằng kế hoạch, đề án và bố trí nguồn lực, phân công trách nhiệm cụ thể cho tập thể, cá nhân để triển khai thực hiện phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, cơ quan, đơn vị mình; tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để các nghị quyết, chương trình, đề án thực sự đi vào cuộc sống; phát hiện, biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện có hiệu quả nghị quyết, chương trình, đề án; nhắc nhở, uốn nắn, phê bình tập thể, cá nhân thực hiện chưa tốt./.

Lê Hiếu                    

Trung tâm Văn hóa, TT - TT Bắc Hà

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 27
  • Hôm nay: 307
  • Trong tuần: 6,183
  • Tất cả: 929,130