Đảng bộ xã Bản Cái: 60 năm xây dựng và trưởng thành (25/02/1962 - 25/02/2022)
Lượt xem: 433
Sáng ngày 25/02/2022, Đảng bộ xã Bản Cái đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Đảng bộ xã (25/02/1962 - 25/02/2022). Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Thị Nga - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Chu Thị Dương - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện; đồng chí Trần Hoàng Tuân - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy cùng lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo xã qua các thời kỳ, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn xã Bản Cái.

Bản Cái là xã vùng thấp nằm ở phía Đông Nam của huyện Bắc Hà, cách trung tâm huyện trên 50 km. Trong suốt chiều dài lịch sử, nhân dân các dân tộc xã Bản Cái luôn đoàn kết, chung lòng chinh phục thiên nhiên, kiên cường đấu tranh chống ngoại xâm, cần cù trong lao động sản xuất, nỗ lực xây dựng quê hương giàu đẹp. Ngày 25/02/1962, Ban Thường vụ Huyện ủy cho tách và quyết định thành lập chi bộ xã Bản Cái. Đồng chí Vàng Phúc Kim được bầu giữ chức vụ Bí thư chi bộ, các đảng viên gồm đồng chí Bàn Văn Lâm, Hoàng Quý Chìu. Sự ra đời của chi bộ xã Bản Cái đã tạo ra một bước ngoặt quan trọng cho phong trào cách mạng trên địa bàn xã. Cấp uỷ đã lãnh đạo phong trào cách mạng địa phương đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, góp phần tô thắm thêm trang sử hào hùng của Đảng bộ xã.

Đồng chí Nguyễn Thị Nga - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy trao bức trướng của Huyện ủy tặng xã Bản Cái

Kể từ khi Đảng bộ xã ra đời cho đến nay đã trải qua 20 kỳ Đại hội, mỗi kỳ Đại hội đánh dấu sự trưởng thành và bước đi vững chắc của Đảng bộ xã về chính trị, tư tưởng, tổ chức. Ban Chấp hành Đảng bộ xã luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, gắn bó, năng động, sáng tạo đề ra những Nghị quyết lãnh đạo đúng đắn, trọng tâm trong từng giai đoạn, thời kỳ. Từ chỗ chỉ có 1 đảng viên năm 1953, đến nay đã có 11 chi bộ trực thuộc với trên 120 đảng viên. Trong suốt chặng đường 60 năm qua, đội ngũ cán bộ đảng viên của toàn Đảng bộ luôn phát huy được tính tiên phong, gương mẫu, đi đầu trên mọi lĩnh vực công tác, sản xuất, chiến đấu góp phần xứng đáng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng quê hương. Cấp ủy, chính quyền xã đoàn kết, đồng sức, chung lòng khắc phục khó khăn thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ chính trị đề ra. Tích cực đưa các giống mới, nâng cao năng suất, ứng dụng khoa học trong nông nghiệp, an ninh lương thực được đảm bảo. Lâm nghiệp được đặc biệt chú trọng, tập trung phát triển cây Quế là cây mũi nhọn, là cây xóa đói giảm nghèo bền vững của địa phương. Chương trình xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh và nhận được sự ủng hộ tích cực từ Nhân dân, đạt được những kết quả tích cực: hết năm 2021 xã duy trì 5 câu lạc bộ nhà sạch vườn đẹp tại 5 thôn; mở rộng tuyến đường hoa thôn Làng Tát với chiều dài 500m; 100% hộ sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; tỷ lệ hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch đạt 73,7%. Kết cấu hạ tầng tiếp tục được đầu tư, xây dựng, thường xuyên tiến hành duy tu, sửa chữa đường giao thông liên thôn với tổng chiều dài các tuyến đường 48,05km. Toàn xã có 05/05 thôn có nhà văn hóa thôn và có khu thể thao, trang thiết bị hoạt động đầy đủ. Tỷ lệ sử dụng điện trong toàn xã đạt 97,2%; 03/05 thôn có phủ sóng hoặc mạng để truy cập internet đạt 60%.  Nhà ở dân cư đạt tiêu chuẩn 266/294 hộ, đạt 90,4 %. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã là 67,68 %, tham gia bảo hiểm y tế  1427/1427 người, đạt 100%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 là 28.300.000 đồng/người/năm.  Nhân dân trên địa bàn đóng góp 3,5 tỉ đồng và hơn 15.000 ngày công lao động. Đến năm 2021, xã Bản Cái đã hoàn thành 13/19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới. Chất lượng, hiệu quả các mặt công tác của cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể cơ sở có chuyển biến rõ rệt; vai trò của cấp uỷ, các đoàn thể quần chúng được tăng cường. Hệ thống chính trị ngày càng được củng cố theo hướng trong sạch vững mạnh. Triển khai và thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tư tưởng cán bộ, đảng viên và đồng bào các dân tộc ổn định, lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng tiếp tục được củng cố vững chắc.

Phát huy truyền thống 60 năm xây dựng và trưởng thành, thời gian tới Đảng bộ, chính quyền và  Nhân dân các dân tộc xã Bản Cái tiếp tục quyết tâm, kiên định mục tiêu mà Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lựa chọn; đổi mới vận dụng sáng tạo, linh hoạt các chủ trương, đường lối của Đảng, cơ chế, chính sách của Trung ương, của tỉnh, huyện; tranh thủ thời cơ, vận hội mới; huy động tối đa mọi nguồn lực, lợi thế của địa phương để chuyển dịch cơ cấu kinh tế; đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới nhằm tạo đột phá cho sự phát triển của địa phương. Tiếp tục nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân với khát vọng vươn lên mạnh mẽ vì một Bản Cái phát triển nhanh và bền vững.

Các đồng chí lãnh đạo huyện, xã chụp ảnh lưu niệm nhân kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Đảng bộ xã Bản Cái (25/02/1962 - 25/02/2022)

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thị Nga - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy chúc mừng và ghi nhận những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Bản Cái đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, thử thách, tập trung khai thác mọi tiềm năng sẵn có, đoàn kết một lòng, quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ mục tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh đã đề ra; đoàn kết xây dựng Đảng bộ, chính quyền xã ngày càng trong sạch vững mạnh.

Tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển Đảng bộ xã Bản Cái giai đoạn 1962-2022.

Nhân dịp này, Đảng bộ xã Bản Cái đã tặng Giấy khen cho 06 tập thể, 34 cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển Đảng bộ xã Bản Cái giai đoạn 1962-2022.

Lễ công bố, phát hành cuốn Lịch sử Đảng bộ xã Bản Cái, giai đoạn 1950 – 2022

Cũng trong dịp này, Đảng bộ xã Bản Cái đã công bố, phát hành cuốn Lịch sử Đảng bộ xã Bản Cái, giai đoạn 1950 – 2022. Cuốn sách gồm 6 chương phản ánh chặng đường tròn 60 năm hình thành và phát triển của tổ chức Đảng ở địa phương, khắc hoạ những dấu ấn nổi bật trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ cơ sở qua các thời kỳ lịch sử, đặc biệttrong những năm gần đây thực hiện Chương trình xây dựng Nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Đây là nguồn tài liệu hết sức quý giá cho công tác giáo dục truyền thống đối với cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong xã, đồng thời là tài liệu tuyên truyền quảng bá sâu rộng hình ảnh, mảnh đất, con người Bản Cái trong quá trình đổi mới và hội nhập.

Khởi công công trình cổng chào xã Bản Cái chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Đảng bộ xã (25/02/1962 - 25/02/2022)

Trước đó, xã Bản Cái đã tổ chức Lễ khởi công công trình cổng chào xã. Đây là công trình đặc biệt quan trọng của Đảng bộ và Nhân dân xã Bản Cái thiết thực kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Đảng bộ xã (25/02/1962 - 25/02/2022)./.

Vân Lam

Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 418
  • Trong tuần: 418
  • Tất cả: 1,183,335