Người cao tuổi Bắc Hà góp sức xây dựng vùng cao đổi mới
Lượt xem: 24
          Thời gian qua, cán bộ, hội viên người cao tuổi trên địa bàn huyện vùng cao Bắc Hà (Lào Cai)  đã luôn gương mẫu, đi đầu trong thực hiện các phong trào thi đua phát triển kinh tế - chuyển dịch cơ cấu cây trồng và vật nuôi, giảm nghèo bền vững  gắn với xây dựng nông thôn mới thông qua những việc làm thiết thực, cụ thể và hiệu quả , góp sức xây dựng quê hương ngày một đổi mới.

Hội người cao tuổi huyện Bắc Hà hiện có 4.085 hội viên, sinh hoạt ở 162 chi hội thuộc 19 hội người cao tuổi xã, thị trấn. Thời gian qua, Ban đại diện Hội người cao tuổi huyện Bắc Hà đã chú trọng phát động thu hút đông đảo hội viên tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phong trào “Tuổi cao gương sáng”, “Ông bà- cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền” và phong trào “Nêu gương sáng” gắn với xây dựng con người mới, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới.. Qua đó ngày một xuất hiện nhiều tấm gương sáng người cao tuổi được ví như cây đại thụ  tiêu biểu nơi bản, làng vùng cao đã và đang góp sức xây dựng quê hương vùng cao Bắc Hà ngày một đổi mới.

Ông Nông Quốc Lưu, phó ban đại diện người cao tuổi huyện Bắc Hà cho biết: "Để phong trào người cao tuổi nêu gương sáng trong phát triển kinh tế đạt hiệu quả cao, thời gian qua, Hội Người cao tuổi huyện đã bám sát các hoạt động của Hội cấp trên và phong trào thi đua của địa phương. Đồng thời, phối hợp với các ngành, đoàn thể trong việc tổ chức tập huấn kiến thức khoa học kỹ thuật, chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, phát huy vai trò nòng cốt trong việc vận động con cháu lao động, sản xuất, xóa đói, giảm nghèo. Ðến nay đã xuất hiện nhiều gương điển hình làm kinh tế giỏi để bà con học tập, làm theo."

Ông Triệu Kim Vảng- người mặc áo thổ cẩm ngoài cùng bên phải và các cụ, ông trong xã hướng dẫn con, cháu cách chế biến, phơi phóng sản phẩm quế

Nổi bật là ông Triệu Kim Vảng, 63 tuổi, dân tộc Dao đỏ, hội viên người cao tuổi xã Nậm Đét, nguyên bí thư Đảng uỷ xã đã nghỉ hưu đã gương mẫu đi đầu trồng cây quế và vận động bà con người Dao trồng, mở rộng diện tích, nâng cao hiệu quả kinh tế từ cây quế, đưa Nậm đét trở thành thủ phủ của cây quế ở Bắc Hà…Hay tấm gương hội viên Lý Văn Hỷ,62 tuổi, ở xã Nậm Khánh với mô hình kinh tế trồng chè và chăn nuôi dê, đem lại thu nhập trung bình 100 triệu đồng/năm.  Bà Lù Thị Ỉnh, dân tộc Nùng, 64 tuổi, hội viên người cao tuổi thôn Sông Lẫm, xã Tả Củ Tỷ, nguyên phó bí thư Đảng uỷ xã đã nghỉ hưu, với mô hình trồng chè, trung bình mỗi thu nhập 80 triệu đồng, bà Ỉnh còn tích cực tuyên truyền, vận động bà con người Nùng, Dao, Mông trong thôn, xã phát triển cây què, giúp đỡ các hộ khó khăn về vốn, giống không tính lãi. Hay mô hình của hội viên Vàng Seo Hầu, ở xã Hoàng Thu Phố với mô hình kinh doanh dịch vụ tổng hợp nông - lâm nghiệp, trung bình mỗi năm thu trên 150 triệu đồng… Cùng với vận động con cháu làm giàu chính đáng, đến nay có nhiều hội viên người cao tuổi trực tiếp tham gia lao động sản xuất với hàng chục hộ làm trang trại, trồng rừng quế, cây ăn quả ôn đới,  đào ao thả cá, nhận bảo vệ  rừng đầu nguồn... Nhiều hộ đã vươn lên khá giả, mua sắm được tiện nghi sinh hoạt hiện đại, ô tô, xe máy, máy xay xát, cày bừa, tuốt lúa...

Bà Lù Thị Ỉnh và con cháu người Nùng thôn Sông lẫm giữ gìn đồi chè Shan tuyết cổ thụ gần trăm năm tuổi gắn với du lịch

Đặc biệt, trong chương trình xây dựng nông thôn mới, các hội viên người cao tuổi vùng cao Bắc Hà đã gương mẫu, vận động con cháu, gia đình và dòng họ góp sức, góp công để cùng địa phương thực hiện có hiệu quả. Ông Nông Quốc Lưu, phó ban đại diện người cao tuổi huyện Bắc Hà cho biết: “Ban đại diện Hội, mà trực tiếp là các cấp hội người cao tuổi cơ sở đã cụ thể hóa các nội dung và phong trào thi đua bằng những việc làm và hành động thiết thực. Trong đó, tập trung tuyên truyền trong con cháu, dòng họ và mọi tầng lớp nhân dân thay đổi nhận thức và trách nhiệm của chính mình trong việc xây dựng nông thôn mới. Những cá nhân, hộ gia đình nào còn mơ hồ về chủ trương này của Nhà nước, đều được hội viên người cao tuổi giảng giải chi tiết, qua đó hiểu được vai trò, trách nhiệm của bản thân cũng như ý nghĩa, mục đích của chương trình xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra, còn tham gia đóng góp ý kiến vào quy hoạch tổng thể xây dựng nông thôn mới của địa phương nơi cư trú. Việc tập trung phát triển ngành gì, mũi nhọn kinh tế ra sao, chỉ tiêu phấn đấu như thế nào đều được người cao tuổi trong khu dân cư sôi nổi thảo luận, tham gia đóng góp ý kiến.

 Điều ghi nhận đối với người cao tuổi vùng cao Bắc Hà chính là, nhiều hộ gia đình là Người cao tuổi đã tự nguyện hiến hàng trăm, hàng nghìn m2 đất cùng với Nhà nước và chính quyền địa phương xây dựng nhà văn hóa, đường giao thông liên thôn, trường học, trạm y tế…trong nhiệm kỳ 2021- 2026,  Hội viên người cao tuổi đã hiến 12.570 m2   đất  trồng cây cối, hoa màu, đóng góp 2.855 ngày công lao động và ủng hộ 320 triệu 250 ngàn đồng quỹ xây dựng nông thôn mới địa phương.

Nhờ sự gương mẫu, tích cực của người cao tuổi vùng cao Bắc Hà trong phát triển kinh tế, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, giảm nghèo gắn với xây dựng nông thôn mới, bài trừ hủ tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn hoá mới..,  đã góp phần tạo sự đổi thay trên các bản, làng vùng cao Bắc Hà. Đời sống vật chất, tinh thần từng bước cải thiện, nâng cao, đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao Bắc hà mà đứng đầu là những người cao tuổi- người có uy tín luôn  tin tưởng và chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực thi đua yêu nước, đoàn kết, chung sức xây dựng cuộc sống mới ấm no đang dần hiện hữu trên cao nguyên trắng Bắc Hà./.

     Tráng Xuân Cường        

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 44
  • Hôm nay: 248
  • Trong tuần: 1,986
  • Tất cả: 857,324